Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 10 30, 2015

Hủ tiếu chay

Hình ảnh
Hủ tiếu chay thường được sử dụng trong những ngày rằm, mùng một. Đối với những người trường chay thì món ăn này khá phổ biến và được sử dụng thường xuyên. Với những người ít ăn chay thì thỉnh thoảng đổi bữa một chút cho lòng nhẹ nhàng cũng là điều tốt. NGUYÊN LIỆU * Nước dùng hủ tiếu chay - Táo: 2 quả - Lê: 1 quả - Ngô: 1 bắp - Bắp cải: 1/2 cây (khoảng 500 gr) - Cà rốt: 1 củ - Đường phèn: 20 gr - Nấm rơm tươi ( hoặc nấm hương ): 5 gr * Nguyên liệu cho tô hủ tiếu chay - Mỳ căn: 300 gr - Đậu phụ: 3 bìa - Sợi hủ tiếu: 500 gr * Râu ăn kèm hủ tiếu chay - Giá đỗ, xà lách xoăn, muối, xì dầu, đường. Nguyên liệu khác - Chao:  1 thìa canh chao đỏ, 1 thìa canh chao trắng, đường - Dầu ăn - Sả: 2 củ - Ngũ vị hương, muối, đương, nước tương CÁCH LÀM * Nước dùng hủ tiếu chay - Táo + lê rửa sạch, bổ đôi. - Ngô bỏ hết áo ngoài, râu, cắt thành khoanh dầy khoảng 2 cm. - Bắp cải rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. - Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi cùng với đ

Ăn chay đúng cách

Hình ảnh
Ăn chay đúng cách là bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm cung cấp đủ các nhóm: đường, béo, bột, đạm, vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Protein (đạm): là một trong những thực phẩm già năng lượng, cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì hoạt động sống trong cơ thể. Đạm có nhiều trong động vật, tuy nhiện một số loại thực phẩm cũng rất giàu đạm, nhất là đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương như: đậu, sữa đậu nành, ngoài ra còn có đậu Hà Lan, các loại hạt. Bạn có thể chế biến nhiều món ngon từ đậu hũ, như: chiên giòn, lướt ván, hấp, hay bánh mì kẹp thịt chay. Lipit (chất béo): sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc thực vật như: dầu thực vật, dầu lạc, dầu hướng dương, dầu ô liu. Vitamin có nhiều trong rau củ và các loại hoa quả. Một trong những loại vitamin không thể thiếu là vitamin B12. Vitamin B12 tham gia vào quá trình tổng hợp ADN, ảnh hưởng đến tế bào máu và hệ thần kinh. Tuy nhiên B12 không có trong thực vật, vì vậy người ăn chay nên sử dụng các loại

Lạc rang húng lìu

Hình ảnh
Lạc rang húng lìu là món ăn được tạo ra bở người Hoa. Rất nhiều người Hoa ở Hải Ngoại thành công và đi lên từ việc bán lạc rang húng lìu. Cách làm lạc rang húng lìu ngon không khó, chủ yếu là lạc phải giòn, lớp vỏ lụa không bị bong tróc, vị vừa ăn, thơm mà không bị nồng. Trong bài viết này Bí Ngô sẽ hướng dẫn cách làm lạc rang húng lìu ngon đúng điệu. NGUYÊN LIỆU - Lạc: 500 gr - Húng lìu: 10 gr - Đường kính: 200 gr - Muối ăn: 20 gr - (Có thể dùng cát nếu bạn chưa quen rang lạc) CÁCH LÀM - Đầu tiên các bạn ngâm lạc khoảng 3 phút trong nước sôi rồi đổ ra rổ nhựa, để ráo nước. - Cho muối cùng đường vào bát cùng với nửa bát nước rồi khuấy đều cho tan. - Tiếp đó các bạn cho hỗn hợp vừa pha, lạc và húng lìu vào hộp nhựa rồi trộn đều, đậy nắp, để khoảng 10 - 12 tiếng cho ngấm gia vị. - Bắc chảo cát lên bếp, đổ cát vào, thình thoảng đảo đều, chờ cho cát trong chảo nóng lên thì cho lạc vào đảo cùng. - Sau khi rang xong các bạn đổ toàn bộ lạc cùng cát vào rổ (nên dùng r

kho quẹt chay

Hình ảnh
Cách làm kho quẹt chay khá đơn giản, chấm cùng bầu luộc hoặc rau luộc thập cẩm không thua gì nước mắm trứng và các loại kho quẹt khác, mà lại lành. NGUYÊN LIỆU - Tỏi: 1/2 củ - Ớt băm: 1 quả - Xì dầu: 100 ml - Đậu trắng: 2 bìa - Hành lá: 20 gr - Dầu ăn - Gia vị: Muối, đường, mì chính CÁCH LÀM - Đậu trắng các bạn rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu. - Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. - Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. - Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Các bạn sử dụng một nồi đất nhỏ, cho một chút dầu ăn vào, phi thơm tỏi, sau đó đến ớt. Cho xì dầu và khoảng 1/2 bát con nước vào nồi. Đun sôi, đợi đến khi nước hơi cạn thì cho đường + muối + mì chính, để nhỏ lửa cho tới khi hỗn hợp bắt đầu keo lại. - Tiếp đó các bạn cho đậu đã chiên vàng vào đun thêm một chút nữa đến khi đạt độ sánh vừa ý. - Cuối cùng các bạn cho hành lá vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp. - Vậy là chúng ta đã có món kho quẹt chay ngon lành cho các món rau luộc và cơm trắn

Lạc rang muối

Hình ảnh
Lạc rang muối mặn mặn, bùi bùi, dùng chung với cơm nguội hoặc dùng cho người ăn kiêng, có nhu cầu giảm cân rất tốt. NGUYÊN LIỆU - Lạc: 200 gr - Bột canh: 1 thìa - Dầu ăn: 1 thìa CÁCH LÀM - Cho chảo lên bếp, để chảo nóng một lúc rồi cho lạc vào rang. Để lửa ở mức nhỏ để lạc không bị cháy. - Rang lạc thật đều để các hạt được chín đều như nhau. - Cứ rang như vậy từ trong khoảng 15 phút, các hạt lạc bắt đầu tách ra, tuy nhiên vỏ lạc vẫn chưa bong hẳn ra, các bạn cho khoảng 1 -1/5 thìa dầu vào, đảo tiếp. - Vì lạc đang nóng nên không thể giòn tan như sau khi để nguội. Vì vậy,  khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều, vì chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo lạc sẽ cháy. Hoặc cũng có thể các bạn đảo trên chảo một lúc rồi cho lạc ra một bát tô to. - Khi lạc còn hơi ấm, các bạn hãy cho bột canh vào nhé, rồi đảo đều để bột canh bám xung quanh lạc. (Nhiều bạn vừa cho lạc ra khỏi bếp thì đã đổ bột canh vào ngay. Với cách này, bột canh bám rất nhanh vào l

Bún chả giò chay

Hình ảnh
Nắng nôi thế này, chẳng biết ăn gì cho vào? Tại sao chúng ta không thử làm Bún chả giò chay ăn chơi nhỉ. NGUYÊN LIỆU - Váng đậu: 200 gr - Đậu xanh bóc vỏ: 100 gr - Càrốt cắt sợi 100 gr - Mộc nhĩ: 3 tai lớn - Bánh tráng: 2 xấp - Bún tươi 1kg, - Rau giá - Lạc rang. CÁCH LÀM - Tàu hũ ky ngâm nước cho mềm, vớt ra xé nhuyễn. - Đậu xanh nấu chín. - Nấm mèo, ngâm nở, cắt chân, thái sợi. - Càrốt gọt vỏ, rửa sạch, thái chân hương. - Cà rốt + mộc nhĩ xào khô. - Trộn đều các nguyên liệu + gia vị để làm nhân, cho vào bánh tráng cuốn tròn - Bắc chảo lên bếp, cho chả giò chay vào chiên chín vàng. - Xếp bún, rau giá, chả giò vào tô, rắc lạc rang lên, ăn với nước mắm chua ngọt. Chúc các bạn thành công với Bún chả giò chay 

Canh ngô nấm

Hình ảnh
Canh ngô nấm là món canh chay, rất thích hợp trong để nấu trong những ngày rằm, mùng một, tháng vu lan. Đơn giản mà rất ngon! NGUYÊN LIỆU - Ngô ngọt: 1 bắp - Nấm các loại: 500 gr - Hành lá: 10 gr - Bột nêm chay - Muối CÁCH LÀM - Để có món Canh ngô nấm ngon các bạn đem ngô ngọt bóc vỏ, bỏ râu, rửa sạch, cắt khúc cỡ 1 đốt ngón tay - Nấm các loại các bạn cắt bỏ chân, ngâm sơ trong nước có pha chút muối khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch, vớt ra rổ để ráo. - Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. - Bắc nồi nước, nước sôi thì các bạn  nêm chút bột nêm chay. Sau đó cho bắp ngọt vào nấu chín. Khi bắp chín thả các loại nấm ở trên vào đun sôi thêm khoảng 3 - 4 phút cho nấm chín kỹ, nêm nếm vừa ăn. - Tắt bếp, rắc hành lá lên trên, khuấy nhẹ rồi múc canh ra tô. Chúc các bạn thành công với canh ngô nấm !

Đậu bắp luộc chấm chao

Hình ảnh
Nếu bạn muốn có một món ăn ngon, dễ thực hiện, ít dầu mỡ, lành... thì Đậu bắp luộc chấm chao là một lựa chọn hoàn hảo! NGUYÊN LIỆU - Đậu bắp: 500 gr - Chao: 2 miếng - Gia vị: Đường, mì chính. CÁCH LÀM - Đậu bắp các bạn lựa những trái non (bằng cách bẻ đầu nhọn của đậu, nếu bẻ dễ dàng là đậu non, còn nếu dai, không đứt là đậu già, không ăn được). Đậu bắp sau đó các bạn cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, để ráo. - Bắc nồi nước luộc đậu, nước sôi thêm chút muối để đậu bắp sau khi luộc được xanh. sau đó cho đậu  bắp vào luộc chín. Đậu bắp rất nhanh chín nên chỉ cần nước sôi trở lại là được. Khi đậu chín các bạn vớt đậu đã luộc chín ra đĩa.                                         Cách pha chao chấm đậu bắp luộc Chao hay còn gọi là đậu phụ thối là một món khá khó ăn, cũng giống như trái sầu riêng, hay rau dấp cá vậy. Nhưng ai đã ăn được là nghiền chết thôi. Bí Ngô cũng không ăn được chao theo kiểu lấy thẳng từ lọ ra, cho vào bát cơm nóng, vừa ăn vừa xuýt xoa, ánh mắt rặng rỡ