Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 10 15, 2015

cua rang me

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU -  Cua thịt: 2 con -  Me chua chín: 1/2 bát - Tỏi: 4 tép băm nhuyễn -  Hành tây: 1 củ nhỏ, thái mỏng -  Bột năng: 1 thìa -  Đường: 3 thìa cà phê; tiêu, hạt nêm, ớt -  Dưa leo: 1 quả CÁCH LÀM  - Cua rửa sạch, tách mai, lấy gạch ở mai cua để riêng. Mình cua cắt làm đôi, hoặc làm 4 tùy theo. - Phần càng cua thì đập hơi dập để ngấm gia vị và tránh tình trạng nổ khi chiên. - Ướp 1 thìa hạt nêm, rắc tiêu cua ngấm gia vị khoảng 30 phút. - Sau đó đem cua chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. LÀM SỐT ME  Me cho nước nóng vào, bóp nhuyễn, bỏ hạt, lọc lấy khoảng ¾  bát Cho 2 thìa dầu ăn, phi tỏi hơi vàng, cho hành tây, nước me + đường + 2 muỗng cà phê hạt nêm. Đun tới khi nước me sôi thì cho ớt (cay tùy ý), xuống bột năng để sốt hơi sánh. Nêm vừa chua, cay, mặn, ngọt, rồi cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được. Gạch cua: Phi thơm tỏi, cho gạch cua vào, nêm chút gia vị. TRÌNH BÀY Xếp xà lách xuống dưới, dưa chuột xắt lát chạy quanh viền đĩa. Xếp cua lạ

canh cua khoai sọ rau rút

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cua đồng: 600 g - Rau rút đã nhặt: 200 g - Khoai sọ: 500 g - Hành khô: 20 g - Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm, mỡ nước CÁCH LÀM Cua đồng chọn con vừa, chắc thịt, béo, đem ngâm, rửa sạch, xé lấy thịt cua, rửa lại nước để ráo, xóc chút muối, đem giã nhỏ, lọc lấy một lít nước cua. Gạch cua khêu xong, cho chút nước, gạn bỏ nước để riêng gạch. Khoai sọ rửa sạch đem luộc chín, bóc vỏ, bổ làm 3 – 4. Rau rút nhặt sạch, bỏ cọng già, ngắt từng đoạn dài 3 – 4 cm, để riêng. Đặt xoong nước cua lên bếp, khuấy một chiều đều tay, đun to lửa. Khi thịt cua nổi, đóng váng thành tầng đông chắc thì hớt ra bát, để riêng. Cho khoai sọ vào xoong canh, nêm vừa nước mắm, khi khoai chín bở cho tiếp rau rút. Khi canh sôi lại, rau chín tới thì bắc ra bên ngoài, nêm mì chính, khuấy đều. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, trút gạch cua vào đảo kĩ rồi đổ gạch vào xoong canh, múc canh ra bát, đặt thịt cua lên trên mặt khoai và rau, rưới lên một chút gạch cho đẹp. Món này ăn k

canh riêu cua

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cua đồng: 0,5 kg - Hành củ tươi: 1 củ - Cà chua: 3 quả vừa - Mì chính: ½ thìa canh - Mỡ nước: 20 g - Mẻ: 30 g - Quả dọc, nước mắm, muối, rau xà lách, rau mùi, ớt tươi. CÁCH LÀM - Cho cua vào chậu đổ vừa nước, dùng đũa quáy đều, nhẹ tay xung quanh chật để rửa sạch cua và khiến cua “xay xẩm” sẽ dễ bắt hơn. Sau đó bóc mai, bỏ yếm, miệng, rửa qua với nước sạch, bỏ ra rổ để ráo nước. Khêu lấy gạch để riêng, đổ chút nước vào rồi gạn ra để hết mùi hôi của mai cua. Mình cua cho vào cối giã với ít muối, hòa với nước lanh, lọc lấy khoảng 1,5 lít nước. Mẻ ngấu nghiền kỹ lọc lấy nước đặc Dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ. Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, hai quả thái nhuyển, một quả bổ múi cam. Hành lá nhặt rửa sạch, phần lá cắt khúc 3 cm, phấn củ (cọng) trắng thái mỏng để riêng. Rau xà lách, rau thơm, rau mùi, hoa chuối, rau muống chẻ nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước. Cho mỡ vào chảo đun sôi, phi thơm hành củ, chưng gạch cua làm màu,đổ ra bát để riêng. Cho tiế

súp cua

Hình ảnh
Nguyên liệu: Thịt cua: 100g  Xương gà: 1 kg Bột năng: 50g Trứng gà: 1 quả Gia vị: Muối, đường, dầu vừng, tiêu, rau mùi, mỡ tỏi Cách làm : Xương gà rửa sạch, trụng qua nước sôi, xả lại nước lạnh cho hết bọt, tạp chất. Nấu 3 lít nước sôi, thả xương gà vào ninh lấy nước dùng. Nấu nhỏ lửa đến khi còn khoảng 1,5 lít nước. Vớt bỏ xương gà, lược lấy nước trong. Bột năng hòa tan. Trứng gà đánh tan. Nước dùng sôi cho thịt cua, nêm vừa gia vị, giảm nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, xuống bột năng vào từ từ và đều tay, khuấy cho nước dùng hơi sánh, cảm giác hơi nặng tay là được. Xuống trứng chậm và đều tay, khuấy theo một chiều để trứng thành từng sợi. Cho một chút dầu vừng, mỡ tỏi cho thơm. Múc súp cua ra bát, rắc tiêu và rau ngò thái nhuyễn lên ăn nóng.

bánh canh ghẹ

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Xương lợn: 500 gr - Ghẹ: 1 kg (4 con) - Bột gạo: 600 g - Hành hoa: 5 cọng - Rau mùi: 1 mới nhỏ - Hành: 1 củ - Dầu ăn - Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, màu điều. CÁCH LÀM - Ghẹ tách mai, khêu lấy gạch (trứng ghẹ) để riêng. Phần thịt ghẹ thì ướp với chút gia vị, để ngấm khoảng 30 phút. - Hành khô thái lát. - Hành + mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Xương lợn rửa sạch, ninh lấy nước dùng. Khi nước dùng được các bạn vớt xương lợn ra. - Cách làm bánh canh: bột gạo nhồi với nước, muối, ủ trong khoảng nửa tiếng. Sau đó cán bột mỏng (đừng mỏng quá các bạn nhé, vì sợi bánh canh to hơn sợi bún nhiều),  dùng dao cắt thành từng sợi. rồi cho vào nước luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh. Các bạn có thể làm bánh canh dai, giòn hơn việc sử dụng bột dong thay cho bột gạo. - Phi thơm hành khô, cho trứng ghẹ vào xào lấy màu, cho chút màu điều, cho tiếp phần mình ghẹ vào xào, cuối cùng đổ nước dùng, đun tới khi nước sôi, nêm thêm chút gia vị. Vị ghẹ rất nhanh chín nên các

canh thiên lý nấu cua đồng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt cua xay: 0,5 kg - Thiên lý: 0,3 kg - Gia vị: muối, tiêu, nước mắm và bột nêm CÁCH LÀM - Cua đồng tách mai, bỏ yếm, rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn. - Dùng tăm hoặc đũa có đầu nhỏ khêu phần gạch ở mai cua, cho vào bát. (công thức thế thôi chứ giờ một là cối xay, hai là kêu người ta làm sẵn luôn ngoài chợ chỉ việc mang thịt với gạch về là xong.) - Cho cua vào tô lớn, hòa với nửa lít nước, bóp nhẹ để phần thịt cua tan đều. Sau đó lược qua rây. Nên lọc khoảng 2 lần để được kĩ hơn. - Phần gạch cua thì đổ vào chứng ½ bát con nước sau đó gạn hết nước ra (thao tác này giúp loại bỏ mùi khái trong gạch cua). - Hoa thiên lý nhặt rửa sạch, để ráo - Nước cua vừa lọc xong cho vào nồi cùng với 1 thìa cà phê muối, khuấy nhẹ cho muối tan hết. - Bắc nồi nước cua lên bếp, đun với lửa vừa. Khi bắt đầu sôi thì dùng muôi hoặc thìa lớn đẩy nhẹ dưới đáy nổi để thịt nổi lên, kết dính (không bị cháy. )Nước cua sôi, cho gạch cua vào, sau đó cho hoa thiên lý vào, nấu chín.

súp cua bể thịt gà

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Xương gà hoặc heo: 1 kg - Thịt cua bể: 200 gr - Thịt thăn gà: 100 gr - Giò lụa: 50 gr - Trứng gà: 1 quả - Bột năng (hoặc bột đao): 100 gr - Rau mùi (ngò rí): 1 mớ nhỏ - Dầu vừng - Rượu, gừng - Gia vị: tiêu, muối, mì chính CÁCH LÀM - Xương gà (heo) rửa sạch, đun sôi, hớt bọt, lấy 2 lít nước dùng. - Thăn gà luộc chín, xé nhỏ. - Thịt cua nhặt sạch mày (mảnh vụn vỡ ra, lẫn vào trong quá trình bóc lấy thịt cua), ướp gừng, rượu, hấp chín. - Trứng gà đập ra bát đánh tan.  - Đun sôi nước dùng, cho thịt cua, thịt gà vào đun sôi, hớt bỏ bọt, xuống bột đao, quấy đều tay cho chín. Rót trứng từ từ vào nồi nước dùng, quấy đều tay cho nổi vân hoa là được, nêm vừa các gia vị, chút dầu vừng, múc ra bát, rắc tiêu, rau mùi thái nhỏ, ăn nóng. - Súp cua bể thịt gà có thể dọn chung magi (đề phòng một số người thích ăn mặn hơn bình thường).                                                   sưu tầm

cua lột tẩm bột chiên giòn

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cua bể lột: 500 gr - Trứng gà: 3 quả - Hành khô: 2 củ - Dầu ăn: 100 ml - Rau mùi - Gia vị: muối, tiêu, mì chính CÁCH LÀM - Cua bể bỏ yếm dùng kéo sắc cắt làm đôi, chặt làm 2 hoặc làm 4 miếng, ướp hành khô băm nhỏ, tiêu xay, muối. - Trứng gà đập vào bát con, đánh tan. - Bột đao rây qua rây để lấy bột mịn. - Nhúng thịt cua vào trứng, lăn vào bột đao, chú ý để bột bám đều khắp mình cua. Xếp ra khay lớn. Không nên xếp chồng lên nhau, vì sau một lúc sẽ dính vào nhau, khi tách ra bột không bám đều nữa. - Đun mỡ nóng già, thả thịt cua vào chiên, giảm bớt nhiệt tới khi cua chiên chuyển màu vàng rơm, vỏ ngoài giòn thì vớt ra để ráo mỡ. - Bày cua lên đĩa, ghép nguyên con, bày rau mùi xung quanh cho đẹp. Cua lột tẩm bột chiên giòn các bạn có thể chấm cùng muối tiêu, tương xí muội hay tương ớt đều ngon.                                                                         sưu tâm

canh chua cua biển

Hình ảnh
NGUYÊN LIÊU - Cua bể: 1 - 2 con (mỗi con khoảng 400 gr) - Cà chua: 200 gr - Quả dọc: 50 gr - Đậu bắp: 200 gr - Hành hoa: 50 gr - Mùi tàu: 30 gr - Hành khô: 2 củ - Dầu ăn - Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, tiêu CÁCH LÀM - Cua mua về các bạn để nguyên dây, dùng mũi dao hoặc kéo đâm vào ức, nhắm thấy cua không động đậy mới cắt dây, rửa sạch, cắt đầu ngoe, tách mai, bỏ yếm. - Đun dầu ăn nóng già, cho cua vào chiên sơ, vớt ra để ráo dầu. Khi sơ chế các bạn nhớ tách cua và đập dập càng để khi chiên không bị nổ, bắn dầu. - Cà chua rửa sạch bỏ múi cam. - Quả dọc nướng chín, bóc vỏ. - Hành khô lột vỏ, thái mỏng. - Hành hoa + mùi tàu nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Đậu bắp rửa sạch, cắt làm 2 - 3. - Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào mềm, đổ chừng một lít nước lạnh, đun sôi, cho quả dọc vào đun chín, lấy ra nghiền nát, cho trở lại nước. Cho cua vào, đun sôi, nêm vừa gia vị, mì chính, nước mắm. Tiếp tục đun tới khi cua gần chín thì cho đậu bắp. cuối cùng khi cua chí

Cua biển nấu măng chua

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cua biển: 1 con (khoảng 700 gr) - Măng chua: 300 gr - Cà chua: 2 quả - Me: 3 quả - Rau ngổ: 3 cọng - Mùi tàu: 3 cây - Tỏi củ: 5 tép - Ớt sùng: 1/2 quả - Ớt xay: 1 thìa cà phê - Dầu ăn - Gia vị: Nước mắm, mì chính, muối, đường, tiêu xay. CÁCH LÀM - Cua mua về các bạn để nguyên dây, dùng mũi kéo, đâm vào ức cua, đến khi cua không còn động đậy mới cắt dây, chà rửa sạch, tách mai, bỏ yếm, cắt đầu ngoe. - Măng chua rửa lại nước lạnh, vắt ráo. - Cà chua rửa sạch, bổ mùi cam. - Me cạo vỏ, rửa sạch. - Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc ngắn. - Tỏi củ bóc vỏ, băm nhuyễn. - Đun sôi dầu ăn, cho cua vào chiên sơ, vớt ra để ráo dầu. - Đổ dầu ăn trong chảo ra, chỉ để lại một chút, cho tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho cac chua vào đảo, cho một lít nước (nếu là nước dùng càng tốt), thả me vào đun cùng. Khi nước sôi, me chín thì các bạn lấy ra dầm, cho trở lại nồi, tiếp đó cho măng chua vào đun, nêm gia vị vừa ăn. Riêng với ớt xay thì tùy khả năng ăn cay mà

cua đồng rang tỏi

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cua đồng: 500 gr - Hành lá: 30 gr - Gừng: 1 mẩu nhỏ - Tỏi: 1 củ - Ớt tươi: 1 củ - Dầu ăn - Gai vị: Muối, mì chính, đường, xì dầu - Dầu ăn, gia vị, hành lá, gừng, tỏi, ớt, xì dầu… CÁCH LÀM - Để có món Cua đồng rang tỏi ngon chuẩn vị đầu tiên các bạn nên chọn cua còn non, ngâm cho nhả hết đất, rửa lại vài lần cho thật sạch. - Tỏi bóc vỏ, đập dập. - Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. - Hành lá nhặt rửa sạch, đầu hành lá đập dập, cọng hành thái nhỏ. - Ớt bỏ hạt, đập dập hoặc bẻ đôi. - Cho cua vào nồi, đổ nước vừa ngập, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Các bạn đun đến khi cua không ngọ nguậy nữa thì tắt bếp, trút ra rổ để ráo nước. - Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng rồi lần lượt cho tỏi, gừng, đầu hành lá, ớt vào phi thơm. - Sau đó các bạn trút từ từ cua đồng vào và đảo nhanh tay. Nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa xì dầu, 2 thìa rượu, một chút đường. - Đợi đến khi nước gần cạn, các rắc hành lá thái nhỏ, đảo nhanh tay, t

tôm khô với cà pháo

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cà pháo: 250 gr - Tôm khô: 100 gr - Gừng: 30 gr - Hành tím: 1 thìa cà phê - Dầu ăn - Gia vị: Hạt nêm, đường, tương ớt. CÁCH LÀM - Tôm khô các bạn ngâm nước cho mềm, rửa sạch, để nguyên con. - Cà pháo để nguyên quả, rửa sạch, để ráo. - Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. - Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. - Ớt bỏ hạt, thái sợi. - Cho 1/2 thìa dầu ăn vào chảo nóng, cho hành tím băm vào xào thơm. Sau đó, cho tôm khô, cà pháo vào xào khoảng 5 phút. - Cho cà pháo và tôm khô đã xào vào tô, nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm, 3 thìa đường, 3 thìa tương ớt. Trộn đều, cho gừng và ớt thái sợi vào. - Để 10 phút cho ngấm, dùng với cơm nóng. Chúc các bạn thành công với Trộn tôm khô cà pháo !                                                                       sưu tầm

Vải tươi nhồi tôm

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Tôm: 300 gr - Vải: 15 quả - Rau xà lách, rau mùi -  Gia vị: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột bắp,  1/4 thìa cà phê tiêu sọ xay -  Nước sốt : 1 bát nước dùng gà, 1 thìa cà phê dầu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột bắp pha loãng, 2 lòng trắng trứng gà. CÁCH LÀM - Vải các bạn bóc vỏ, bỏ hột, lấy cùi để riêng. - Tôm lột vỏ, quết nhuyễn, ướp tôm với muối, bột năng, tiêu. Rắc bột năng vào bên trong quả vải. - Xà lách, rau mùi nhặt rửa sạch. - Chia tôm thành 15 viên bằng nhau. Nhồi tôm vào trong quả vải, xếp tôm ra đĩa rồi cho vào xửng hấp với lửa lớn từ 6-8 phút cho tôm chín từ bên trong. - Nước sốt  Vải tươi nhồi tôm: nấu sôi nước dùng với muối và dầu ăn, rưới bột năng và lòng trắng trứng vào, khuấy đều cho sền sệt. - Lót xà lách dưới đĩa sâu, xếp trái vải lên trên, rải ngò, rắc ớt bột và rưới nước sốt lên trên. Chúc các bạn thành công với  Vải tươi nhồi tôm                                                        sưu tầm

KHOAI TÂY CUỘN TÔM CHIÊN

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Tôm sú: 500 gr - Khoai tây: 300 gr - Dầu ăn CÁCH LÀM -Khoai tây các ban gọt vỏ, sau đó thái khoanh mỏng rồi ngâm khoia với nước pha muối cho mềm. - Dùng dao cắt vòng quanh miếng khoai để tạo thành những sợi dài. Các bạn chú ý, cắt đến đâu lại ngâm ngay khoai vào nước muối đến đấy, không ngâm khoai vào nước lạnh vì sẽ bị cứng, khó cuấn. - Tôm bóc bỏ vỏ, chừa lại phần đuôi. - Cuốn các sợi khoai tây vòng quanh, bao kín lấy phần thân tôm. - Điểm mấu chốt khi chiên để tôm và khoai không rời nhau các bạn nên đợi dầu nóng già mới nên thả vào. Nhiệt độ lớn sẽ giúp khoai định hình, cưng lại và cuốn tron xung quanh tôm. Món này rất nhanh chín, các bạn không sợ cháy đâu. -Khi các sợi khoai chín vàng cũng là lúc tôm vừa chín, các bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Chúc các bạn thành công với món Khoai tây cuộn tôm chiên !                                                sưu tầm

Măng nhồi tôm thịt

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Măng tươi: 500 gr - Thịt lợn nạc vai xay: 100 gr - Tôm tươi 100 gr - Rau răm: 1 ít - Hành lá: 20 gr - Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, chanh, ớt. CÁCH LÀM - Măng tươi các bạn luộc trong nước sôi khoảng 10 phút cho bớt đắng. Bỏ hết ruột măng. - Tôm bóc giỏ, giã nhỏ. - Hành lá + rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Trộn lẫn rau răm + hành lá thái nhỏ + nước mắm + hạt tiêu  + chút đường, quết dính rồi đem nhồi vào trong lòng mỗi cây măng. - Cho măng nhồi thịt vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút. - Măng chín các bạn tắt bếp, lấy ra đĩa sâu lòng, dùng kéo hoặc dao cắt khúc ngắn. Ăn nóng cùng với nước mắm chanh ớt. Chúc các bạn thành công với Măng nhồi tôm thịt !                                                                         sưu tầm

Tôm ram khế

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Tôm tươi: 300 gr - Khế chua: 1 quả - Hành khô: 1 củ - Dầu ăn - Gia vị: muối, mì chính, nước mắm, đường. CÁCH LÀM - Tôm đãi sạch, nhặt bỏ hết cọng rơm, cỏ lẫn trong tôm rồi cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo. - Khé gọt bỏ diểm, rửa sạch, thái mỏng. - Hành bóc vỏ, thái mỏng. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun nóng. phi thơm hành khô. Cho tôm vào đảo. - Ram tôm trên lửa vừa. Đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, nêm muối, mì chính, đường và nước mắm. - Tiếp tục cho khế vào, xào đến khi cạn gần hết nước là được. - Xúc tôm ram ra đĩa, ăn cùng với cơm nóng và canh. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món Tôm ram khế !                                                            sưu tầm

Cá tẩm bột chiên giòn

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Fi lê cá: 500 gr - Trứng gà: 1 quả - Bột mì: 100 gr - Tỏi khô: 15 gr - Ớt tươi: 10 gr - Chanh tươi: 1 quả - Dầu ăn - Gia vị: Đường, nước mắm, muối, mì chính, tiêu. CÁCH LÀM - File cá thường là cá quả, cá trắm to các bạn thái lát dầy khoảng 0,7 - 0,8 cm, tẩy qua rượu gừng. Rồi đem ướp với gia vị: muối, tiêu. - Trứng gà đập ra bát, đánh tan, rồi đem trộn với bột mì, muối, nước thành một hỗn hợp sánh, mịn (giống như cách pha bột cho món Tôm bao bột rán). - Đun dầu ăn nóng già, nhúng cá vào bột sau đó thả vào chảo dầu, chiên tới khi cá chín, vỏ ngoài giòn là được. - Pha nước chấm cả tẩm bột chiên giòn: các bạn hòa nước sôi để nguội với mắm, đường, chanh, mì chính, tỏi, ớt băm để có một bát nước mắm tỏi ớt đủ chua cay mặn ngọt là được.                                                                          sưu tầm

Cá diết nấu rau răm

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cá diếc to: 500 gr - Hành củ tươi: 50 gr - Rau răm: 30 gr - Cà chua: 1 quả - Dầu ăn: 20 gr - Hành khô: 1 củ - Gia vị: nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu. CÁCH LÀM - Cá diếc mua về các bạn sơ chế sạch. - Hành củ nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Rau răm nhặt rửa sạch, thái dối làm đôi, ba. - Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. - Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào quả sau đó cho một tô nhỏ nước vào đun sôi. - Khi nước sôi các bạn cho cá vào đun tới khi chín, nêm gia vị vừa ăn (giống như nêm canh). - Khi cá chín các bạn thả hành + răm, đun sôi trở lại. - Cuối cùng các bạn tắt bếp, múc Cá diếc nấu rau răm ra tô, rắc tiêu, ăn nóng.                                           sưu tầm

Cá cơm chiên tỏi ớt

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cá cơm: 500 gr - Ớt hiếm: 2 quả - Gừng: 1 miếng nhỏ - Tỏi khô: 1/2 củ - Hành lá: 20 gr - Bột năng: 100 gr - Gia vị:  1/3 thìa cà phê muối, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh tương ớt. CÁCH LÀM - Cá cơm mua về các bạn rửa sạch, để ráo. - Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Gừng gọt vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Ớt bỏ hạt, băm nhỏ, - Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Trộn chung  1/3 thìa cà phê muối, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh tương ớt thành một hỗn hơpj - Cho bột năng ra một to inox lớn, cho các vào lăn qua bột. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho cá cơm đã tẩm bột vào chiên, khi các vàng giòn thì các bạn gắp cá ra, để ráo dầu. - Đổ bớt dầu ra khỏi chảo, cho ớt, tỏi, gừng và hành lá vào xào thơm. Sau đó cho hỗn hợp gia vị vào vào đảo đều. - Tiếp đó các bạn cho cá cơm tẩm bột chiên vào trộn đều cho gia vị bám xung quanh cá là tắt bếp. - Cuối cùng các

Cá trắm nướng riềng mẻ

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cá trắm: 1 khúc (khoảng 1 kg) - Riềng xay: 100 gr - Mẻ ngấu: 100 ml - Sả: 3 củ - Dầu ăn - Gia vị: mì chính, muối, tiêu, dầu ăn. CÁCH LÀM - Cá trắm các bạn rửa sạch, dùng dao sắc khứa 2 0 3 đường để khi ướp cá ngấm gia vị và khi nướng sẽ nhanh chín hơn. - Mẻ lọc lấy nước cốt đặc. - Sả đập dập, băm nhỏ. - Tiếp đó các bạn cho nước mắm, mẻ, riềng, mì chính vào, trộn đều. Sau đó các bạn đeo găng tay, chà xát gia vi đều khắp trong và ngoài khúc cá, để khoảng 30 phút cho ngấm. - Trước khi nướng các bạn phết dầu ăn lên lớp da cá để khi nướng không bị dính, rồi cho cá lên vỉ, nướng chín. - Cứ vài phút các bạn lại lật mặt một lần, nướng khoảng 40 phút cho tới khi cá chín. - Khi cá chín các bạn nhẹ nhàng dỡ cá ra khỏi vỉ, xếp cá lên đĩa. - Khi thưởng thức Cá trắm nướng riềng mẻ, các bạn dùng chung với nước mắm gừng, hoặc nước mắm chua ngọt.                                                                  sưu tầm

Cá diêu hồng nướng mọi

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cá điêu hồng: 1 con (0,7 - 0,8 kg) - Than hoa để nướng - Đồ ăn kem: rau sống,  bánh tráng,  rau thơm các loại, dứa, chuối, khế. -nước mắm ngon, tiêu xay, tỏi, gừng, chanh tươi, ớt tươi, đường. CÁCH LÀM - Các các bạn mua về, sơ chế sạch, dùng dao rạch vài được dọc thân cá để  cá nhanh chín. - Nhóm bếp than hoan, xỏ cá vào que xiên hoặc kẹp vào vỉ nướng, cứ vài phút lại đảo mặt một lần. - Trong khi chờ cá chín các bạn có thể vừa nướng vừa chuẩn bị nước chấm và đồ ăn kèm. Chuẩn bị đồ ăn kèm - Rau thơm, rau sống các bạn nhặt rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, để ráo nước. - Dứa + chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vửa ăn. Khế gọt bỏ diềm, thái miếng. Riêng chuối, khi thái các bạn nên ngâm vào nước có pha dấm loãng để khỏi bị thâm. Chuẩn bị nước chấm - Tỏi các bạn bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Ớt bỏ hột, thái nhỏ. - Gừng gọt vỏ, thái nhỏ. - Các bạn pha một bát nước chấm chua - cay - mặn - ngọt, thả ớt, gừng và một chút tiêu xay vào là được. -