Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 12 25, 2015

MỨT DỪA NON SỮA TƯƠI

Hình ảnh
Nguyên liệu: - 1kg cơm dừa - 200ml sữa tươi có đường - 400 gram đường Mứt dừa non Cách làm: Bước 1: Chọn dừa - Để làm món dừa này, bạn nên chọn dừa non, là loại dừa uống nước đã có cùi, độ cùi hơi dày. Có thể đặt hàng các tiệm nước dừa để họ phần cùi dừa cho bạn sau khi lấy nước cho khách - Nếu không tìm mua được dừa nước đã lên cùi, bạn có thể dùng dừa bánh tẻ, nhưng chỉ nạo 1/2 cơm dừa phía trong lòng, phần ngoài có thể xay ra nấu nước cốt dừa để dành dùng dần. Bước 2: Nạo dừa Do món dừa non hơi mềm, bạn nên nạo mứt dạng sợi. Để được sợi dài bạn có thể nạo vòng quanh bằng dao hai lưỡi, so với sợi dừa bánh tẻ sẽ dầy hơn một chút thì khi ăn mứt sẽ mềm, dẻo. Bước 3: Khử dầu dừa - Dừa non rất nhiều dầu nên bạn cần ngâm 10-12 giờ sau đó rửa sạch, để ráo Bước 4: Nhuộm màu, tạo vị cho mứt dừa - Lá dứa, dâu tây, sầu riêng, thanh long, kiwi (tùy màu và vị bạn thích mà chọn loại hoa quả tương ứng)... xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã. Ngâm cùi dừa đã nạo vào

CÁCH LÀM MỨT KHOAI MÔN DẺO THƠM ĐÓN TẾT !

Hình ảnh
Nguyên liệu: - 500gr khoai môn  - 150gr đường  - 40ml nước lạnh  - Muối Cách làm: - Khoai môn mua về gọt bỏ vỏ rửa sạch, thái miếng dài có chiều ngang cỡ ngón tay. - Bắc chảo dầu (bạn cần dùng dầu mới) lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho khoai môn vào chiên với lửa nhỏ. - Chiên cho khoai môn chín là gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu. - Đổ đường, nước, muối cho hết vào chảo không dính, bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ khoảng 5 phút. - Sau đó cho khoai môn vào chảo đảo cùng. Khi sên mứt khoai môn chú ý đảo nhẹ nhàng để khoai môn không bị nát. - Cứ nhẹ nhàng đảo đều tay cho đến khi nào đường kết tinh bám hết vào khoai và khô ráo là tắt bếp. Vậy là món mứt khoai môn đã hoàn thiện rồi đó. Đợi khi mứt khoai môn nguội hẳn, bạn cho mứt vào lọ hoặc hũ thủy tinh bảo quản nhé!  st

MỨT ME

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Me trái - Đường cát trắng - Muối - Một ít phèn the - Vôi trắng (vôi Càng Long) - Va - ni · Chuẩn bị: Me lưạ loại lớn trái, dài đều, già có hột cứng, rửa sạch, quậy nước muối măn mẳn và nước nóng để me vô ngâm (ngâm nước muối truớc, ngâm nước nóng sau) để độ 4, 5 giờ cho me dập vỏ, dễ lột, dùng dao nhỏ có mũi nhọn lột từ từ, đừng cho chạm vào thịt me. Quậy riêng một chậu nước muối khác hơi măn mẳn thả me đã lột vô ngâm liền trái đó cho hết số me có vỏ, sau đó vớt lên, dùng cây xăm xăm đều trái me rồi lấy dao mũi nhọn mổ nhẹ trái me cạy hột bỏ. Khi cạy hết hột me, xả me cho sạch nuớc muối, thả vô nước vôi trắng lóng trong ngâm thêm 4, 5 giờ, sau đó xả nước lạnh cho sạch nước vôi. · Cách làm: Bắt nước sôi, thả me vô luộc. Me sôi độ 5 phút vớt ra, xả thêm nước lạnh, để vào rổ thưa cho ráo nước. Lấy cân cân vật kiệu, 1 kg me thì dùng 1 kg đường. Đường để vô xoong, đổ nước vô thắng tan đường và nhắc xuống, lấy vải thưa lượt cát, bụi, xong cho hết s

MỨT VỎ BƯỞI

Hình ảnh
Nguyên liệu làm mứt từ vỏ bưởi - Vỏ của 2-3 quả bưởi - 1 viên phèn chua nhỏ - Muối, đường - Vani Cách làm mứt từ vỏ bưởi Các bước làm mứt vỏ bưởi ngon Các bước làm mứt vỏ bưởi ngon. Ảnh minh họa Bước 1: - Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi hay bảng to tùy theo sở thích cuả mỗi người. Bước 2: - Cho vỏ bưởi vào âu nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng - Sau đó xả lại nhiều lần nước để không còn mặn. Bước 3: - Đun nồi nước sôi cho thêm viên phèn chua vào đun cùng đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào, đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật ráo. - Hãy ăn thử nếu phần vỏ còn vị đắng nhiều thì đun nồi nước muối loãng cho vỏ bưởi vào đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật sạch. - Đến khi thấy vỏ chỉ còn vị cay nhẹ thì vớt ra rổ, vắt ráo. Bước 4: - Bưởi sau khi vắt ráo, bạn đem cân được 700g vỏ bưởi thì cho thêm 400g đường vào, trộn đều để khoảng từ 5-6 tiếng. Bước 5: - Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp sên lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoà

MỨT KHOAI LANG.

Hình ảnh
3 củ khoai lang khoảng hơn 1 kg - 350gr đường - 1 muỗng canh vôi - 1 chút muối - 1 muỗng cà phê vanilla - 1 trái cam lấy vỏ thái sợi. CÁCH LÀM: Bước 1: Vôi, 1.5 lít nước lạnh cho hết vào 1 cái âu to hòa tan. Lọc lấy nước trong. Sau đó cho 1 muỗng cà phê muối vào âu nước vôi trong hòa tan. Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, thái miếng hình chữ nhật có độ dày hơn 1/2 đốt tay. ước 3: Rửa khoai qua nước lạnh, sau đó ngâm khoai vào âu nước vôi. Ngâm 1 đêm Bước 4: Vớt khoai ra rổ, rửa qua nước lạnh nhiểu lần cho sạch. Để khoai thật ráo. Bước 5: 200gr đường. 400ml nước lạnh hòa tan trong 1 cái nồi, cho khoai và vỏ cam vào bắc lên bếp nấu 20 phút với lửa vừa. Sau đó hạ lửa thấp rim cho khoai chín và nước đường rút hết vào khoai là tắt bếp. Nhớ trong khi rim bạn thường trở đều miếng khoai nhé. Bước 6: Xếp khoai lên vỉ đem ra phơi nắng 3 tiếng cho khoai hơi khô, bạn có thể sấy khoai trong lò nướng hay lò vi sóng ở nhiệt độ 80 độ C. Bước 7: Cho đường còn lại cùng với 70ml nước lạnh và v

TỰ LÀM MỨT DỪA CÀ PHÊ CẢ NHÀ ĐỀU MÊ!

Hình ảnh
Với cách làm mứt dừa vị cà phê này, bạn cần: - 1kg cùi dừa - 500g đường trắng - 100g sữa đặc có đường - 30g cà phê - 1 thìa cà phê vani Cách làm: -Bước 1: sử dụng dao nạo phần cơm dừa bên trong ra thành những sợi mỏng dài. Bạn dùng nước rửa dừa 3-4 lần cho thật sạch sẽ và bớt đi phần tinh dầu dừa nha. Rửa xong, bạn vớt cùi dừa ra một chiếc rổ sạch và để ráo nước. -Bước 2: Bạn cho dừa ra một chiếc âu lớn, cho thêm đường và cà phê vào rồi lấy đũa trộn đều lên. Ướp dừa qua đêm hoặc 10-12 tiếng cho đến khi đường tan hết nha. Tỷ lệ: 1 kg cùi dừa sẽ ướp với 500g đường, 100g sữa và 30g cà phê. Khi thấy đường tan hết, sợi dừa trở nên trong là được nha. -Bước 3: Bạn cho cả cùi dừa lẫn nước đường vào chảo. Lúc đầu để ở mức lửa to đến khi dừa bắt đầu sôi thì bạn giảm lửa thật nhỏ đi. Cứ sau 10 phút, bạn lại dùng đũa đảo đều một lần nhé. -Bước 4: Khi nước đường bắt đầu cạn và trở nên hơi kẹo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất, đảo đều tay và liên tục. Trong quá trình sên, bạn

CÙNG LÀM MỨT ĐU ĐỦ DẺO THẬT NHANH ĐÓN TẾT !

Hình ảnh
Nguyên liệu: 300 gr đu đủ xanh 1/3 quả dứa băm nhỏ, hơn 1/2 chén ăn cơm 1 muỗng canh vôi 1/2 muỗng cà phê muối 1 trái chanh vắt lấy nước 200- 250 gr đường Cách làm: -Vôi hoà tan với 2 lít nước, sau đó gạn lấy phần nước trong phía trên, hòa thêm chút muối rồi để lắng. Đu đủ gọt bỏ vỏ và hạt, bào sợi đừng quá nhỏ dài ngắn tùy ý. -Rửa đu đủ qua nước lạnh rồi cho đu đủ vào ngâm với nước vôi trong khoảng 2 tiếng. Sau rồi bạn vớt đu đủ ra rồi xả thật sạch với nước, loại bỏ mùi nồng của vôi. -Bắc lên bếp, đổ nước vào nồi đun cho sôi, thả một chút muối rồi cho đu đủ luộc qua nước sôi khoảng 7 phút rồi đổ ra rổ, ngâm đu đủ ngay trong bát nước lạnh bỏ thêm đá khoảng 10 -15 phút. Cuối cùng vớt đu đủ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần và để ráo bớt nước. -Ướp đường với đu đủ cùng một chút xíu nước cho đến khi đường chảy hết nước thì bắt đầu sên mứt đu đủ. Đặt nồi mứt lên bếp sên lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi đường hơi sánh thì cho nước cốt chanh va n

TỰ LÀM MỨT KHẾ XANH TƯNG BỪNG ĐÓN XUÂN VỀ!

Hình ảnh
Nguyên liệu: 1/2kg khế xanh  250g đường 2 quả chanh muối 5g cam thảo Cách làm: -B1: Khế xanh bạn chọn quả to đều, mọng. Sau đó bạnrửa sạch, để thật ráo. Sau đó cắt khế thành những khoanh có độ dày khoảng 3-4cm. -B2: Chanh muối bạn vớt ra ngoài, ráo nước rồi thái nhuyễn. Cam thảo giã nhuyễn. -B3: Cho khế vào tô, ướp khế với đường và chanh muối khoảng 30 phút cho thấm. Tiếp đến cho hỗn hợp khế và đường qua một cái rây để chắt bớt nước sau đó bạn bắt đầu sên mứt khế. -B4: Cho phần nước đường vừa lọc ở trên vào chảo, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút đến khi có độ sệt vừa phải rồi nhanh tay cho phần khế, chanh muối vào đảo cùng. Sau cùng cho cam thảo vào mứt khế, đảo rồi tắt lửa. Để bảo quản mứt khế, bạn chờ mứt khế thật nguội rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản. 

MỨT XOÀI DẺO

Hình ảnh
MỨT XOÀI DẺO Cách Làm MỨT XOÀI Ngon Tuyệt Vời Ngày Tết - Mứt xoài dẻo đạt yêu cầu phải có màu trong hấp dẫn, dai dai, dẻo dẻo, chua chua, ngọt ngọt thơm phức. NGUYÊN LIỆU LÀM MỨT XOÀI: - Xoài xanh chua - Đường cát - Phèn chua - Nước vôi trong CÁCH LÀM MỨT XOÀI: Bước 1: xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng vừa. Bước 2: Đem ngâm xoài xanh với nước vôi trong trong khoảng 4-6h rồi vớt ra, xả lại dưới vòi nước lạnh vài lần cho hết mùi vôi. Bước 3: Chuẩn bị nồi nước khoảng 2 lít nước và 1 thìa ăn cơm phèn chua, cho phèn vào nước cho tan hết rồi đem đun sôi. Bước 4: nước sôi trút xoài vào trần qua trong khoảng 1 phút, đổ ra rá sạch và xả lại vài lần dưới vòi nước để hết nước phèn. Bước 5: Xoài để ráo, đem ướp với đường theo tỉ lệ: 1kg xoài- 600gr đường, cho đến khi đường tan hết. Bước 6: Đường tan đem sên với mức lửa nhỏ, thi thoảng đảo xoài để xoài được trong đều. Bước 7: Miếng xoài trong, nước đường cô lại thì tắt bếp. Nếu thích ăn ướt thì sấy xoài trong tủ lạnh, hoặc muốn xoài khô hơn

Cách làm mứt táo ta

Hình ảnh
Mứt táo ta có màu nâu đen, đường không kết tinh bám trắng bên ngoài mà bóng mượt, mùi thơm, vị hơi chua dịu. Táo ta quả thương nhỏ, vị chua, chát cũng có, đôi khi lại hơn dôn dốt, chấm với muối ớt rất tuyệt. Những năm gần đây các loại hoa quả ngoại nhập nhiều hơn, thường thì to, ngọt, được nhiều người ưa thích. Những quả doi, nhót, khế chua, táo chua cũng ít dần đi. Đôi khi Bí Ngô tự hỏi: Có khi nào thì các loại quả đồng quê này mất hẳn đi ? Câu này cũng khó trả lời! Nhưng mình tin rằng các thứ quả đồng quê này vẫn mang trong mình cái hương vị riêng và có sức sống bền bỉ, cũng như tính cách của người Việt vậy. NGUYÊN LIỆU - Táo ta: 1 kg - Đường kính: 300 gr - Nước vôi trong - Phèn chua: 10 gr CÁCH LÀM - Táo chua các bạn mua về rửa sạch, dùng tăm nhọn xâm xung quanh quả táo, sau đó rửa lại nước sạch. - Cho táo vào ngâm trong nước vôi trong qua một đêm (khoảng 8 - 10h). Sau đó vớt táo ra rửa sạch với nước lạnh vài lần. - Đun sôi phèn chua với khoảng 2

Cách làm chuối sấy dẻo

Hình ảnh
Cách làm chuối sấy dẻo không phức tạp, phải có tội mất thời gian, còn không dùng lò thì tới khi được quả chuối thì cũng mất một đống tiền điện. Nhưng thôi, vì sự nghiệp ăn uống, cũng phải ráng mà chịu chứ sao. NGUYÊN LIỆU - Chuối sứ: 1 nải (khoảng 1,5 kg) - Đường: 100 gr - Muối: 10 gr - Nước cốt chanh: 1/2 quả CÁCH LÀM - Thực ra chuối nào cũng có sấy được, nhưng chuối sứ (chuối gòn) là ngon nhất vi khi chín thì ngọt và mềm, nhưng không bị nhũn như chuối tiêu. Chuối hột thì để ngâm rượu, chuối mật sấy cũng ngon mà tước xơ mất công, khi làm lại hay bị thâm, chuối ngự thì hao, chuối mắn lại có vị chua... Chuối gọn các bạn cũng nên chọn nải có quả to, chín. - Chanh vắt lấy nước, hòa với muối và nước lã đun sôi. - Chuối lột vỏ, ngâm vào trong nước chanh 1 - 2 phút rồi vớt ra để ráo, xếp vào khay. - Bật lò nướng ở nhiệt độ 130 đô C để sấy chuối. Trong quá trình sấy các bạn hơi hé cửa một chút, mục đích để lò không bị ứ hơi nước. - Cứ 30 phút các bạn l

Canh gà nấu vải mướp đắng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Vải tươi: 10 quả - Mướp đắng: 1 quả - Cánh gà: 2 cái - Gừng: 1 miếng nhỏ - Gia vị: bột canh, mì chính, hạt tiêu, rượu gạo, xì dầu… CÁCH LÀM - Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc, bỏ ruột và hạt rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 5 cm. - Vải thiều bóc vỏ, bỏ hạt lấy cùi. - Cánh gà các bạn chặt thành miếng nhỏ ướp với gia vị, hạt tiêu, rượu và một thìa xì dầu. - Cánh gà sau khi ướp gia vị chừng 20 phút, thêm khoảng 600 ml nước, cho lên bếp hầm với lửa nhỏ. - Gừng rửa sạch, đập dập cho vào nồi hầm. - Khi thấy gà đã mềm, lần lượt cho mướp đắng, vải thiều và hầm thêm chừng 2 - 3 phút nữa. Sau đó nêm lại gia vị cho vừa miệng. Chúc các bạn thành công với Canh gà nấu vải mướp đắng !