Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 10 24, 2015

MÌ XÀO GIÒN THẬP CẨM

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Tôm sú: 6 con - Mực: 50 gr - Thịt thăn heo: 50 gr - Tim heo: 50 gr - Gan heo: 50 gr - Cải thảo: 200 gr - Cải ngọt: 200 gr - Nấm rơm: 50 gr - Cà rốt: 1/2 củ - Mộc nhĩ: 10 gr - Tỏi: 1/2 củ - Rau mùi - Mỡ tỏi - Dầu ăn: 20 ml - Bột đao (hoặc năng) - Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào, dầu vừng, xì dầu. Mì xào giòn có 2 loại, 1 là mỳ tôm, 2 là mỳ xào giòn. Nếu là mỳ tôm các bạn trần qua nước sôi, sợi mỳ phải còn hơi cứng, sau đó đun nóng chảo với nhiều dầu ăn. Cho mì vào chiên giòn. Nếu là mỳ xào giòn thì chảo phải rất nhiều dầu (khoảng 1 lít vì 1 vắt mì chiên lên rất lớn). Chiên mỳ cũng như chiên bánh phồng nều dầu chưa đủ nóng thì sẽ bị chai, nóng quá sẽ cháy và cũng không nở được sợi mỳ. Các bạn cứ cho dầu vào chảo, đun nóng, bẻ một cọng mỳ thả vào, nếu cọng mỳ chìm xuống 2 - 3 giây sau đó nổi lên, xung quanh có nhiều bong bóng dầu, sau đó sợi mỳ nở phống lên là được. Các bạn cho mỳ tôm hoặc mỳ giòn xuống, dùng muôi lớn hơi nhấn chìm xuống đ

MÌ XÀO THẬP CẨM (XÀO MỀM)

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Tôm sú: 6 con - Mực: 50 gr - Thịt thăn heo: 50 gr - Tim heo: 50 gr - Gan heo: 50 gr - Cải thảo: 200 gr - Cải ngọt: 200 gr - Nấm rơm: 50 gr - Cà rốt: 1/2 củ - Mộc nhĩ: 10 gr - Tỏi: 1/2 củ - Rau mùi - Mỡ tỏi - Dầu ăn: 20 ml - Bột đao (hoặc năng) - Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào, dầu vừng, xì dầu. CÁCH LÀM  - Mì trứng: 3 vắt, cho vào nước ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rổ để ráo. - Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, khía trên lưng (để tôm ngấm gia vị, khi xào nở ra rất đẹp), bỏ chỉ đen. - Mực sơ chế sạch, khía mắt võng, thái miếng chữ nhật cỡ hai ngón tay hoặc tam giác, trần qua nước sôi. - Thịt thăn, tim heo, gan heo rửa sạch, thái mỏng, trần qua nước sôi. - Cải ngọt cắt rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 cm - Cải thảo tách riêng từng lá, rửa sạch, xếp các lá chồng lên nhau, cắt hơi vát, khổ chừng 2 cm. - Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái lát mỏng. - Nấm rơm cắt chân, búp to bổ đôi, búp nhỏ để nguyên, rửa sạch. - Cà rốt, cải

sườn bung

Hình ảnh
Dọc mùng là một loại rau ăn thân, ngon nhưng chế biến hơi khó vì làm không kĩ có thể bị ngứa khi ăn. Dọc mùng thường được thả và các loại lẩu chua, nấu sườn, hoặc nấu với cá. Khi sơ chế dọc mùng các bạn nhớ đi găng tay, sau khi thái vát, xóc với muối thì các bạn vắt kĩ một chút để khi ăn khỏi bị ngứa nhé. Nguyên liệu Sườn lợn: 500 g Dọc mùng: 200 g Cà chua: 100 g Mùi tàu: 20 g Mẻ ngấu: 100 g Hành hoa: 20 g Ớt tươi: 2 quả Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hành hoa, ớt.  Làm món ăn ngon với bún bung, sườn bung Cách làm: Sườn lợn rửa sạch, dọc 2 dẻ một, chặt dài 4 cm, đổ nước vào đun sôi, hớt bỏ bọt, đun sôi nhỏ lửa. Mẻ lọc lấy nước đặc Dọc mùng tước vỏ, thái vát, bóp muối, rửa sạch, vắt  ráo nước, ướp với nước nghệ có pha mẻ. Cà chua bổ múi cau. Hành hoa cắt khúc 2 cm, mùi tàu thái nhỏ. Khi sườn chín cho  nước  nghệ, nước mẻ, nêm nước mắm, muối, mì chính và ăn, cho tiếp dọc mùng, cà chua đun sôi, bắc ra cho hành hoa, mùi tàu. Múc ra bát trang trí hoa ớt. Ăn n

Bún đậu mắm tôm

Hình ảnh
Lại là Bún đậu mắm tôm à!? Cái món ăn thì ngon mà ngửi không thôi thì chạy tóe khói. Nguyên liệu: Đậu mơ: 20 miếng, cắt vừa ăn Mắm tôm ngon Bún (hợp với món này thì nên chọn bún là nhé) Ớt, chanh, đường, tỏi xay, rượu trắng Rau thơm Dầu ăn Cách làm: Cho dầu ăn ra chảo, đun sôi, thả đậu phụ vào rán đến khi vàng, giòn đều 2 mặt thì vớt đậu phụ ra cho ráo dầu. Cho chút  chanh + đường + 1 thìa dầu ăn (vừa chiên đậu phụ) vào mắm tôm đánh cho bông. Cho ớt tươi thái lát, chút tỏi băm và vài giọt rượu trắng vào bát mắm tôm. Cho bún ra đĩa, cắt làm 4 hoặc nhỏ hơn (tùy ý). Món này dọn cùng với rau thơm, ăn khi còn nóng. Bác nào có nhã hứng thì làm thêm vài lạng ba chỉ luộc nữa cho nó “hoành”. Chúc các bạn thành công với món Bún đậu mắm tôm!

Bún thịt luộc chấm mắm nêm

Hình ảnh
Bún thịt luộc chấm mắm nêm ngon ơi là ngon! Thịt ba chỉ luộc béo ngậy, rau thơm xanh mát, chấm trong mắm nêm cay cay thật tuyệt. Nhớ hồi Bí Ngô làm ở công ty du lịch trên phố cổ, khách chủ yếu là Tây. Mà Tây nói tới mắm tôm, mắm nêm, các loại mắm Việt Nam nói chung thì chỉ có nước chạy dài. Muốn ăn mà sợ Tây tới cửa quay ra thì mất khách, không ăn thì thèm. Bởi vậy, khi làm và ăn thì đóng cửa chính, mở toang cửa sổ, quạt thổi từ trước ra sau, hết công suốt. Ăn xong thì hì hụi hè nhau đi lau nhà, lau bàn ghế. Cực là vậy, nhưng cả đám cùng ghiền thì vẫn phải ăn thôi. NGUYÊN LIỆU - Thịt bà chỉ: 500 gr - Dưa chuột: 500 gr - Dứa: 1 quả - Chuối xanh: 3 quả - Khế chua: 2 quả - Rau xà lách: 300 gr - Rau thơm các loại: mỗi thứ một ít - Bánh tráng cuốn: 30 lá - Bún tươi: 1 kg Nguyên liệu pha mắm nêm: 1 chai mắm nêm, 3 tép tỏi, 2 quả ớt, 2 củ sả, 2 thìa đường, 1 quả chanh. CÁCH LÀM - Thịt lợn các bạn chọn ba chỉ giáp nạc, rửa sạch, cho vào nồi cùng với một chút muối, luộc chí

Bún chả giò

Hình ảnh
Bún chả giò là món ăn được nhiều người yêu thích, với nhều biến thể như: chả giò tôm, chả giò rế, chả cua... Món ăn này cũng được nhiều người nước ngoài biết đến vì sự hài hòa, nhiều rau và nhất là nước chấm cực ngon. NGUYÊN LIỆU - Thịt nạc dăm: 350 gr - Tôm tươi: 300 gr - Cua thịt: 1 con (khoảng 600 gr) - Mộc nhĩ: 10 gr - Khoai môn: 150 gr - Bánh đa nem (bánh tráng cuốn): 30 lá - Bún tươi: 1 kg - Nước dừa tươi: 1 bịch - Dưa chuột - Rau xà lách, rau thơm, giá sống - Dầu ăn - Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, mì chính, chanh, ớt. CÁCH LÀM - Cua thịt các bạn dùng kéo hoặc dao đâm vào phần trên cùng của yếm, sau đó đem chà rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt (các bạn cũng có thể sử dụng thịt cua  sẵn, nhưng loại này chất lượng thường không đảm bảo, và đóng gói ít nhất là 500 gr). - Tôm tươi rửa sạch, để ráo, lột bỏ đầu và vỏ tôm, rút sợi chỉ đen trên lưng, giã nhuyễn thịt tôm. - Thịt nạc rửa sạch, xay nhuyễn. - Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi ngắn. -

Bún măng mọc

Hình ảnh
Bún măng mọc có thể dùng làm món điểm tâm bữa sáng, cũng có thể dùng làm món chống  chán trong những ngày hè nắng nóng, biếng ăn. Các bạn hãy thử làm món này để đổi món cho cả gia đình nhé. NGUYÊN LIỆU - Mọc: 500 gr - Xương ống: 300 gr - Măng tươi: 300 gr - Dọc mùng: 300 gr - Cà chua: 3 quả - Hành lá: 30 gr - Hành khô: 2 củ - Bún tươi: 600 gr - Rau sống - Dầu ăn - Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm. CÁCH LÀM - Xương các bạn rửa sạch, ninh lấy nước dùng trong. (Xem: Cách nấu nước dùng trong) - Măng tước nhỏ, luộc qua, vớt ra để ráo. - Mùng tước vỏ, rửa sạch thái vát. - Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ, phần củ chẻ nhỏ. - Cà chua rửa sạch bổ múi cam. - Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Phi thơm 1/2 hành khô, cho măng vào xào với một chút gia vị rồi cho ra. - Phi thơm 1/2 hành khô còn lại, rồi cho cà chua vào xào mềm, ra bột.  - Khi nước dùng được, vớt phần xương cục ra, cho cà chua, măng vào nồi nước dùng. Nêm gia vị vừa miệng. - Tiếp tục đun tớ

món bún riêu ngao

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Nghao: 1 kg - Chả cá thu: 150 gr - Cà chua: 3 quả - Dọc mùng: 300 gr - Me: 2 quả - Thì là: 20 gr - Rau răm: 20 gr - Hành lá: 20 gr - Bún tươi: 1 kg - Rau sống ăn kèm - Hành khô: 1 củ - Dầu ăn - Gia vị: Hạt nêm, tiêu, mì chính, nước mắm. CÁCH LÀM - Ngao mua về các bạn rửa sạch, ngâm trong nước có pha chút muối cho nhả hết cát, sau đó luộc sôi đến khi ngao mở miệng. Nhặt bỏ vỏ, gạn lấy phần nước trong, thịt ngao đem rửa lại cho sạch. - Cà chua rửa sạch, bổ múi cam. - Thì là, hành, răm rửa sạch, thái nhỏ, để riêng. - Dọc mùng tước vỏ thái vát rửa sạch, xóc qua với một ít muối. - Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Me cạo vỏ, rửa sạch. - Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ. Nêm 1 thìa bột nêm. Khi cà chua chín mềm cho ngao vào xào cùng. - Đặt nồi nước luộc ngao lên bếp đun sôi, thêm 2 quả me vào đun đến khi me chín mềm. Lấy ra, dằm me, lọc lấy phần nước chua, bỏ hạt. Tiếp đến các bạn cho cà chua đã xào

Bún chả giò chay

Hình ảnh
Nắng nôi thế này, chẳng biết ăn gì cho vào? Tại sao chúng ta không thử làm Bún chả giò chay ăn chơi nhỉ. NGUYÊN LIỆU - Váng đậu: 200 gr - Đậu xanh bóc vỏ: 100 gr - Càrốt cắt sợi 100 gr - Mộc nhĩ: 3 tai lớn - Bánh tráng: 2 xấp - Bún tươi 1kg, - Rau giá - Lạc rang. CÁCH LÀM - Tàu hũ ky ngâm nước cho mềm, vớt ra xé nhuyễn. - Đậu xanh nấu chín. - Nấm mèo, ngâm nở, cắt chân, thái sợi. - Càrốt gọt vỏ, rửa sạch, thái chân hương. - Cà rốt + mộc nhĩ xào khô. - Trộn đều các nguyên liệu + gia vị để làm nhân, cho vào bánh tráng cuốn tròn - Bắc chảo lên bếp, cho chả giò chay vào chiên chín vàng. - Xếp bún, rau giá, chả giò vào tô, rắc lạc rang lên, ăn với nước mắm chua ngọt. Chúc các bạn thành công với Bún chả giò chay !

phở xào giòn

Hình ảnh
Bí Ngô  hay ăn phở xào giòn ở phố Ngũ Xá, gần hồ Trúc Bạch. Ở đây có một loạt quán bán phở xào giòn, phở cuốn. Phở cuốn thì 35k/10 chục còn phở xào giòn thì 50 – 60 – 70k/đĩa tùy theo người mua. Phở ở đây thường được cắt vuông, áo qua bột khô, sau đó chiên trong dầu nóng, bánh phở sẽ phồng lên như một miếng cơm cháy, ăn cũng ngon. Nhưng Bí Ngô vẫn thích bánh phở để sợi dài chiên hơn, cũng chẳng hiểu tại sao nữa. Nguyên liệu: Bánh phở: 400 g Bột đao: 100 g Cần tỏi tây: 100 g Cà chua: 100 g Thịt bò thăn hoặc file: 150 g Mỡ nước: 100 g Hành tây: 100 g Muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, gừng, tỏi, hành khô, hành hoa, rau thơm, rau mùi, xà lách, đu đủ xanh, cà rốt, dấm đường, chanh ớt, mộc nhĩ, rau cải trắng. Cách làm: Thịt bò lọc bỏ gân xơ, thái miếng mỏng, to bản, ngang thớ; ướp với muối, mì chính, hạt tiêu, hành tỏi khô, gừng. Hành tây, cà chua bổ múi cam. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái miếng hình chữ nhật. Đu đủ, cà rốt thái mỏng làm dưa góp. Cần, tỏi, hành h

Phở xào mềm

Hình ảnh
Phở xào mềm: nên dùng bò file, thăn bò là ngon nhất. Bạn nào thích giòn dai, có thể dùng thịt bắp bò. Thịt bắp hơi khó thái, mà nếu không thái mỏng thì ăn sẽ dai. Các bạn có thể cho bắp vào ngăn đá tủ lạnh, để hơi cứng rồi thái, lúc ấy sẽ dễ dàng hơn. Nguyên liệu: Bánh phở: 400 g Dầu ăn: 100 g Hành tây: 100 g Tim, bầu dục: 200 g Cần, tỏi tây: 100 g Cà chua: 150 g Mộc nhĩ, hành hoa, cà rốt, đu đủ xanh, xà lách, rau thơm, mùi, hành tỏi khô, dấm, đường, chanh, ớt, nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính, xì dầu, gừng, bột đao, tương ớt, rau cải trắng. Cách làm: Bánh phở gỡ tơi, ướp mì chính, xì dầu. Tim, bầu dục, thái mỏng to bản, ướp hạt tiêu, mì chính, muối, hành tỏi khô, gừng. Hành tây, cà chua bổ miếng cau. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái miếng hình chữ nhật, đu đủ, cà rốt cắt tỉa làm dưa góp. Rau cải trắng cắt khúc 3 cm. Phi thơm hành, mỡ, cho bánh phở vào xào xém cạnh, xúc ra đĩa. Cho tiếp mỡ vào chảo phi thơm hành tỏi xào tim bầu dục chín tới để riêng, tiếp tục xào cá

Phở cuốn Hà Nội

Hình ảnh
Phở cuốn: một người anh em trong họ hàng nhà phở. Món này ngon, ăn vào mùa hè rất hợp. Có điều Bí Ngô thuộc dạng lười và hơi thiếu kiên nhẫn nên với mấy món cuốn thường ra quán hơn là tự làm ở nhà.  Ở công ty, buổi trưa thình thoảng vẫn ra Ngũ Xá mua về ăn, thường thì gọi một phần phở xào giòn (50 – 70k) và 2 đĩa phở cuốn. Nói chung họ cuốn chuyên nghiệp rồi nên cuốn phở rất vừa ăn chứ không bự tổ chảng như của mình. Nguyên liệu: - Bánh phở tươi chưa thái: - 300g -  Thịt bò mềm: 500g - Hành tây: 1 củ - Tỏi: 1 củ - Xà lách, rau mùi và rau thơm - Gia vị: mì chính, tiêu, hạt nêm, đường. - Nước chấm: gồm tỏi băm, ớt, chanh, su hào, cà rốt, tương ớt. Cách làm:  - Tỏi đập dập, để một ít pha mắm, còn để xào với thịt bò. - Thịt bò thái miếng mỏng, ướp với gia vị, tỏi và một chút dầu ăn để thịt bò mềm (có thể cho thêm chút dầu hào). - Hành tây thái mỏng - Rau sống rửa sạch. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo, cho dầu ăn và tỏi vào phi vàng, cho thị

Phở bò tái chín

Hình ảnh
Phở bò tái chín thì … quá ngon rồi, đây là món quốc hồn quốc túy nên mình không bàn nhiều nữa. Mình sẽ hướng dẫn các bạn làm theo cách đơn giản để có thể làm ăn ở nhà. Còn để bán hàng, tạo thành danh phở thì mình chưa đủ trình (hé hé). Nguyên liệu: (cho 10 bát) Thịt bò loại 1: 500 g Bắp bò (hoặc nạm): 300 g Bánh phở: 1,5 kg Xương bò: 1 kg Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, gừng, hành khô, hoa hồi, thảo quả, quế chi, tương ớt, chanh, dấm, rau thơm, rau mùi, hành hoa. Cách làm: Xương bò rửa sạch, ngâm nước lạnh một giờ, vớt ra đổ nước đi. Cho xương vào xoong, cho nước lạnh ninh thành nước dùng trong. Cánh hồi, thảo quả, quế chi rang vàng, giã dập cho vào xoong nước dùng lấy mùi thơm. Thịt bò loại I lọc bỏ gân xơ, thái miếng mỏng to bản, ngang thớ. Thịt bắp bò rửa sạch cho vào xoong nước dùng luộc chín mềm, vớt ra để nguội, thái mỏng to bản. Hành tươi, rau thơm, rau mùi nhặt rửa sạch thái nhỏ, củ hành cắt khúc dài 15 cm, chần qua nước sôi. Bánh phở nhúng nướ