Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 10 13, 2015

Cách làm nước táu thơm ngon cho các món quay .rán

Hình ảnh
Tất nhiên đây chỉ là những điều Bí Ngô biết khi còn theo học Trường trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội, cũng như thu thập trong quá trình làm nghề. Nếu có điều gì thắc mắc, chưa rõ hoặc cần rút kinh nghiệm cho hoàn thiện thêm mong các bạn nhiệt tình góp ý, comment để mình có thể trả lời và được rút kinh nghiệm và học hỏi thêm từ các bạn. - Nước táu là gì ? Nước táu về cơ bản có thể coi là một loại nước ướp, thường được dùng trong các món quay, rán như: sườn lợn rán, chim bồ câu quay, cu đất quay, chim sẻ quay, chim cút quay. Cách làm nước táu thơm ngon - Tác dụng của nước táu ? Tác dụng của nước táu là để tăng mùi thơm cho món ăn, tăng màu sắc và tham gia một phần vào quá trình làm chín thực phẩm. - Mua nước táu ở đâu ? Nước táu không bán ngoài chợ, cũng không thấy có loại "bột táu" nào bán sẵn, thường là tự làm ở nhà. - Cách làm nước táu ? - Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê - Muối: 1 thìa cà phê - Rượu trắng: 1 thìa - Hoa hồi: 5 cánh - Th

chim bồ câu quay chảo

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Chim bồ câu non, béo: 2 con - Dầu ăn: 100 ml - Nước táu: 1 lít  hồi, thảo quả, quế chi rang, đun một lúc cho ra nước thơm) - Mật ong: 2 thìa canh - Rau xà lách, chanh quả, ớt, dưa chuột, cà chua, ớt. - Gia vị: Muối, tiêu, mì chính. CÁCH LÀM - Chim sơ chế sạch, mổ moi, bỏ nội tạng, để ráo nước. - Nước táu đun sôi, thả chim sôi vào đun sôi lại 4 - 5 phút, vớt ra để ráo nước. - Quết một lớp mỏng mật ong lên da chim sau đó để một lúc cho khô. - Đun dầu ăn nóng già, thả chim vào quay tới khi da chim có màu vàng cánh gián, thịt chín tới là được. Các bạn không nên chiên lâu vì chim ở trong nước táu đã gần chín, chiên chủ yếu để lên màu và bóng đẹp. Chiên lâu sẽ khiến thịt chim bị khô, quắt lại, hoặc cháy (do có mật ong). Chặt chim làm 4 hoặc 6 phần, bày vào đĩa, dưới có lót ra xà lách trang trí cà chua, dưa chuột, ăn nóng. - Chim quay chấm với muối tiêu, chanh ớt, ăn kèm củ cải + cà rốt muối chua sẽ rất ngon. - Chim bồ câu quay chảo có thể áp dụng với ch

Chim bồ câu tần sen nấm

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Chim bồ câu non: 1 con - Hạt sen khô: 20 gr - Nấm hương: 5 gr - Hành củ tươi: 20 g - Hành khô: 1 củ - Gừng: 1 miếng nhỏ - Rau mùi: 1 mớ nhỏ - Gia vị: Muối, mì chính, tiêu xay. CÁCH LÀM - Chim bồ câu sơ chế sạch, mổ moi. - Tẩm ướp muối, tiêu, mì chính vào bụng chim, xếp hai chân chim vào bụng. - Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, cánh nhỏ để nguyên, cánh to cắt đôi. - Hạt sen luộc chín bở, hành củ tươi cắt khúc ngắn 15 cm, chần qua. - Đặt chim vào liễn, xếp nấm hương, hạt sen, hành của phi thơm lên trên. Cho khoảng một bát nước có gia vị vào, đậy vung, đêm tần cách thủy. - Khi Chim bồ câu tần sen nấm chín, lấy ra, bày rau mùi, hành chần, ăn nóng.                                                             sưu tầm

Chim thuôn hành răm

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Chim ngói: 2 con - Hành củ tươi: 30 gr - Rau răm: 10 gr - Hành khô: 1 củ - Nước dùng trong: 0,5 lít - Dầu ăn - Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, mì chính. CÁCH LÀM - Chim sau khi sơ chế sạch các bạn xát muối, rửa lại một lần nữa cho thật sạch. - Hành khô bỏ vỏ, thái lát mỏng - Hành hoa + rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô, cho chim vào chao qua. Khi thịt chim se mặt thì cho nước dùng, đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút cho thịt chín mềm. - Cuối cùng các bạn cho hành + răm thái nhỏ vào, tắt bếp, ăn nóng. Với món Chim thuôn hành răm các bạn có thể sử dụng chim câu hoặc chim cút đều rất ngon !                                                        sưu tầm

chim tần

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Chim câu ra ràng: 2 con - Hạt sen: 50 gr - Nấm hương: 10 gr - Hành khô: 1 củ - Hành hoa: 30 gr - Dầu ăn - Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu xay. CÁCH LÀM - Chim câu các bạn sơ chế sạch, xát muối rồi rửa lại cho thật sạch, để ráo nước. - Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Trộn đều tiêu + muối + hành khô băm nhỏ rồi xát đều vào trong bụng chim. - Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cánh to thì cắt làm 2, 3, cánh nhỏ để nguyên. - Hành hoa rửa sạch, cắt khúc khoảng 10 cm, chần qua. - Hạt sen bóc vỏ, thông tâm, luộc chín. - Bắc chảo lên bếp, đun dầu ăn nóng già, cho chim vào rán qua sau đó xếp vào âu sành. Tiếp đó các bạn xếp hành củ, hạt sen, nấm hương phủ kín chim. Thêm 250 ml nước, nêm thêm một chút mắm và mì chính, đậy kín vung rồi đem tần cho đến khi thịt chim và hạt sen chín mềm là được. - Cuối cùng các bạn rắc hạt tiêu và hành trần lên trên liễn chim tần, ăn nóng.                                                     s

chim sốt cua bể

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Chim câu non (ra ràng): 2 con - Cua bể: 1 con (khoảng 400 gr) - Hành khô: 1 củ - Tỏi khô: 1/2 củ - Dầu ăn: 100 gr - Bôt đao - Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm, tiêu xay. CÁCH LÀM - Chim các bạn sơ chế sạch, sau đó rút xương. - Phần xương chim cho vào nồi, đun lấy nước dùng. - Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. - Xát muối + tiêu + 1/2 hành khô vào bụng chim. để 15 phút cho ngấm đều gia vị. - Cua bể các bạn sơ chế, cọ rửa sạch, luộc chín rồi gỡ lấy thịt. - Đun dầu ăn nóng gì, lăn chim qua bột đao, thả vào rán chín vàng. - Khi chim chín các bạn vớt ra để ráo dầu. - Sau đó các bạn đổ bớt dầu ăn trong chảo tra, cho hành + tỏi khô vào phi thơm, cho thịt cua bể vào xào săn, vớt ra. - Đun nước dùng sôi, nêm vừa mắm, muối, mì chính, xuống chút bột đao cho hơi sánh, đun sôi lại rồi cho cua bể vào quấy đều, nhẹ tay. - Cuối cùng các bạn chặt chim thành miếng vừa ăn, bày lên đĩa, dội sốt cua lên trên, rắc hạt tiêu xay, ăn nóng. Chúc các bạn thành công với mó

chim cút om nấm

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Chim cút: 2 con - Thịt nạc vai: 100 gr - Nấm hương: 10 gr - Mộc nhĩ: 5 gr - Hành khô: 20 gr - Rau mùi: 1 ít - Hành hoa: 20 gr - Hạt sen: 20 gr - Dầu ăn - Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu. CÁCH LÀM - Nấm hương + mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân. - Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. - Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Hạt sen luộc chín. - Chim sau khi sơ sạch, để ráo thì rút xương. - Phần xương chim sau đó các bạn cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun lấy nước dùng. - Hạt sen + mộc nhĩ + 1/2 nấm hương băm nhỏ, trộn lẫn với thịt nạc, sau đó trộn lẫn với hành khô, tiêu, muối, nước măm, mì chính, nhồi vào bụng chim, khâu kín. - Đun dầu ăn nóng già, cho chim vào rán qua, bỏ vào nồi nước cùng với số nấm còn lại, thêm nước, om nhỏ lửa, tới khi gần chín thì nêm nước mắm, mì chính. - Cuối cùng các bạn bày Chim cút om nấm vào bát, rắc hạt tiêu và rau mùi, ăn nóng.                                                                      

chim cút quay mật ong

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Chim cút: 3 con - Ngũ vị hương: 1 gói - Hành khô - Tỏi khô - Dầu hào: 1 thìa - Gia vị: Dầu hào, mât ong, nước mắm, CÁCH LÀM - Chim cút các bạn sơ chế sạch, bỏ chân. Chà rửa sạch với rượu + gừng. - Dùng dao hoặc kéo cắt đôi chim, để khô. - Hành tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Ướp chim cút với hành tỏi băm + ngũ vị hương + dầu hào trong 20 phút cho ngấm gia vị. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho chim vào chiên vàng, chín tới. - Tiếp đó các bạn vớt chim ra, đổ dầu ăn ra liễn, cho chim trở lại, cho 2 thìa cà phê nước mắm và 5 thìa cà phê mật ong rưới đều lên chỗ thịt chim cút đã chín vàng, dùng đũa đảo liên tục. Các bạn đảo trong 2 - 3 phút cho đến khi mật ong hơi sậm mầu và bám đều vào thịt chim là được.  - Cuối cùng các bạn tắt bếp, bày chim cút quay mật ong ra đĩa và thưởng thức cùng với đồ chua như: dưa chuột, củ cải, cà rốt muối chua.                                                                      sưu tầm

Bồ câu xào cà pháo muối

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Chim bồ câu: 2 con - Cà pháo muối: 100 gr - Nước cà pháo muối - Tỏi khô:  1 củ - Hành khô: 1 củ - Hành lá: 20 gr - Gia vị: tiêu, dầu mè, mắm, muối, đường, dầu ăn. CÁCH LÀM - Chim bồ câu các bạn sơ chế sạch, chặt miếng nhỏ. - Tỏi bóc vỏ, 1 củ đập dập băm nhỏ, 1 củ bóc vỏ để nguyên tép. - Hành khô bóc vỏ băm nhỏ. - Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái khúc dài 5-7cm. - Các bạn ứớp thịt chim với 1 ít tỏi băm + hành khô + mắm + đường + tiêu bột + dầu mè + nước cà pháo muối. Để  khoảng 15 - 20 phút cho ngấm gia vị. - Cà muối bổ đôi, vắt bỏ phần ruột, chỉ lấy cùi, rửa sạch và bóp nhẹ cho bớt chua, ướp với 1 chút tỏi bằm, mắm, đường, trộn đều và để 15-20 phút cho ngấm - Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho tỏi nguyên tép vào chiên vàng, sau đó vớt ra đĩa, để riêng. - Cho thịt chim vào chảo chiên ở lửa vừa để thịt chim chín săn lại, có màu đẹp. Sau đó các bạn vớt thịt chim ra đĩa riêng, gạn bớt dầu trong chảo, chỉ bớt lại khoảng 1 thìa cà

vịt nướng giả cầy

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Vịt: 1 con (khoảng 2 kg ) - Riềng: 100 g - Gừng: 20 g - Hành tím : 2 củ - Nghệ tươi: 1 mẩu nhỏ - Mẻ ngấu: 3 thìa - Mắm tôm: 2 thìa - Sả cây:  3 củ - Ớt, lá mơ, chanh, rượu trắng. CÁCH LÀM - Vịt làm sạch, thoa gừng rượu cho sạch mùi, sau đó treo lên cho ráo, dùng dao mũi nhọn, mỏng để rút xương. - Gừng, riềng. nghệ tươi gọt vỏ, giã nhuyễn. - Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyển. - Mẻ lọc lấy nước đặc. - Trộn chung riềng, nghệ, mẻ, hành tím, gừng với nhau, cho thêm chút bột nê, mì chính, sau đó đem ướp lên thịt vịt. Chỉ ướp phần thịt còn phần da để nguyên, ướp trong khoảng nửa giờ. - Nhóm than hoa, khi than hồng bắt đầu nướng vịt, nướng mặt thịt trước, thỉnh thoảng hơ qua mặt da. Khi thịt chín, khô thì tập trung nướng mặt da, nướng cho tới khi giòn.   - Khi thịt chín thì thái mỏng vừa, ăn cùng với sả cây, lá mơ.     sưu tầm                                                                                 

Vịt sào sa tế

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Vịt: 1/2 con - Ớt chuông: 1 quả - Hành tây: 1/2 củ - Hành tím: 1 củ - Hành lá: 3 cọng - Dầu hào: 1 thìa - Sa tế: 1 thìa cà phê - Tương ớt: 1/2 thìa - Dầu ăn - Gia vị: mì chính, hạt nêm, xì dầu CÁCH LÀM - Vịt rửa sạch, để ráo, lọc lấy thịt (xương có thể dùng nấu canh). Phần thịt vịt thái miếng mỏng, ướp với chút mì chính, hạt nêm, sa tế. - Hành tây thái miếng cam. - Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc. - Ớt xanh bỏ hột, thái miếng vừa ăn. - Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. - Làm nóng chảo, rót dầu ăn rồi phi thơm hành tím. - Cho thịt vịt vào xào, khi thịt vịt chín tái thì cho ớt, hành tây. Nêm 1/3 thìa mì chính, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa xì dầu, 1/2 thìa cà phê sa tế. - Khi thịt và các nguyên liệu đã ngấm đều gia vị, chín tới thì cho hành lá, đảo đều rồi tắt bếp. Chúc các bạn thành công với món Thịt vịt xào sa tế !                                                                                       sưu tầm

vịt tần bóng bì

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Vịt: 1 con (1,5 kg) - Bóng bì: 50 g - Hành khô: 50 g - Nấm hương: 10 g - Hành củ: 2 củ - Ớt tươi: 1 quả - Gừng củ: 20 g - Rượu trắng: 1 ly nhỏ - Gia vị: Nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu. CÁCH LÀM - Vịt sơ chế sạch, mổ moi (vịt nhiều lông măng, khó làm, tốt nhất là các bạn thuê làm luôn tại chợ cho nhanh), tẩm ướp tiêu, mì chính, hành khô. Các bạn nhớ xát gia vị vào trong bụng vịt để gia vị ngấm đều. - Bóng bì ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt miếng hình quả trả, tẩy rượu gừng, rửa sạch lại bằng nước lạnh (cái này cũng phải nhẹ tay, nâng như nâng trứng - hứng như hứng hoa, không thôi nát bấy => hỏng ăn các bạn nhé). Bóng bì sau đó tẩm ướp chút hạt tiêu, nước mắm, mì chính. - Nấm hương chọn loại cánh vừa, ngâm nở,cắt bỏ chân, rửa sạch. - Xếp vịt vào liễn, cho nấm hương + hành khô băm nhuyễn + gừng đập dập + 1/2 bát nước + chút hạt nêm, đậy kín vung, đem tần cách thủy. - Khi vịt chín cho bóng vào tần tiếp đến khi vịt chín mềm, bầy hành củ chần, r

thịt ngan rang gừng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Ngan ré: 1 con (khoảng 1,5 kg) - Gừng: 1 củ nhỏ - Rượu trắng - Gia vị: mắm, muối, tiêu, mì chính CÁCH LÀM - Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. - Ngan các bạn mua loại làm sẵn, mang về rửa sạch, xát muối bên ngoài rồi rửa lại cho hết mùi hôi của ngan. - Chặt ngan thành miếng vừa ăn, ướp thịt ngan với 2 thìa rượu trắng + 1 thìa mì chính + 1/2 thìa muối + 1/2 thìa nước mắm + gừng + tiêu. Để khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị. - Cho ngan vào nồi, đặt lên bếp, đun với lửa vừa. Đợi ngan ra nước, đui sôi nước rồi đậy vung đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút hoặc lâu hơn nếu ngan già. - Khi nước gần cạn, tắt bếp, rắc tiêu vào thịt ngan, đảo đều. - Với Ngan rang gừng cũng như gà kho gừng, các bạn không nên đun kiệt nước. Đĩa thịt ngan với chút nước bên dưới sẽ rất đẹp, nóng lâu, hương thơm tỏa ra rất quyến rũ. Các bạn cũng có thể dùng nước ngan để chấm với các loại rau luộc như: rau muống, bắp cải, su hào... - Từ món Ngan rang gừng các bạn cũng có thể áp

vịt ninh măng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt vịt: 500 gr - Măng khô: 100 gr - Miến: 20 gr - Mộc nhĩ: 5 gr - Hành củ tươi: 30 gr - Rau mùi - Dầu ăn - Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, mì chính CÁCH LÀM - Thịt vịt các bạn sơ chế sạch, cắt miếng to ướp với muối, tiêu. - Măng khô ngâm rửa sạch (thường phải ngâm trước 1 ngày), luộc nhiều lần cho hết nước đắng, cắt miếng vát 3 - 4 cm. -  Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái miếng vừa ăn. - Hành lá và rau mùi nhặt rửa sạch. Hành lá lấy nửa trắng nửa xanh trần qua. - Đun dầu ăn nóng già, cho thịt vào rán qua, đổ nước ngập thịt, cho luôn măng tươi vào đậy vung đun nhỏ lửa. Khi thịt vịt chín các bạn nêm mắm, muối, cho mộc nhĩ vào đun tiếp đến khi thịt chín mềm, nêm chính. - Cuối cùng các bạn cho miến vào chần. - Khi ăn vịt ninh măng thì múc vào tô, có trang trí hành chần, miến, muộc nhĩ cho đẹp, rắc hạt tiêu và rau mùi, ăn nóng.                                          sưu tầm

vịt xáo măng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Vịt bầu: 1 kg - Măng chua: 300 gr - Hành hoa: 50 gr - Mùi tàu: 10 gr - Hành khô - Dầu ăn - Gia vị: Muối, nước mắm, mì chính, gia vị, hạt tiêu. CÁCH LÀM - Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Hành hoa + mùi tàu nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Thịt vịt các bạn rửa sạch, lọc lấy thịt, thái miếng mỏng ướp với tiêu xay, muối, nước mắm, hành khô. - Các loại xương mềm như: xương cổ, đầu cánh băm nhỏ, ướp với nước mắm, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu, mì chính, viên thành những viên bằng quả trứng chim cút, cho vào dầu ăn rán vàng. - Măng tươi xé nhỏ, luộc 15 - 20 phút trong nước sôi, vớt ra để ráo. - Đun dầu ăn nóng già, cho hành khô vào phi thơm, cho thịt vịt vào xào săn, đổ nước ngập, đun sôi hớt bọt, cho măng vào đậy vung, đun nhỏ lửa. - Các bạn đun tới khi thịt chín, gần mềm thì cho thịt viên vào, nêm nước mắm, muối, mì chính vừa ăn. - Cuối cùng các bạn tắt bếp, thả hành lá, mùi tầu thái nhỏ lên trên. - Múc Vịt xào măng ra tô, rắc ti

vịt nấu dứa

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt vịt: 500 gr - Dứa chín tới: 300 gr - Rau mùi: 20 gr - Hành khô: 20 gr - Tỏi khô: 10 gr - Dầu ăn: 15 gr - Bột đao: 5 gr - Rượu trắng: 20 ml - Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, muối, mì chính. CÁCH LÀM - Thịt vịt rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp muối, mắm, hành tỏi băm nhỏ. - Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, quả to bổ dọc làm đôi hoặc ba, quả nhỏ để nguyên, cắt khoanh dầy 1 cm. - Đun dầu ăn nóng già, cho thịt vịt vào rán vàng, vớt ra cho vào nồi. - Cho dầu ăn vào tiếp, đổ dứa vào xào qua, trút sang nồi thịt vịt. Đổ nước vào nồi thịt xâm xấp cùng với rượu, đường, muối, nước mắm, tiêu, mì chính, đun cho tới khi vịt mềm. Trộn bột đao với một chút nươc, cho vào nồi, quấy đều tay một chút cho tới khi bột chín, sốt sánh là được. - Bày thịt vịt nấu dứa vào đĩa sâu lòng, xung quanh xếp dứa, dội nước sốt trùm lên, rắc tiêu và rau mùi, ăn nóng. Chúc các bạn thành công với món Thịt vịt nấu dứa !                                                        

vịt tiềm

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU  - Vịt: 1 con (khoảng 1,5 kg) - Hạt sen khô: 50 gr - Táo đỏ: 50 gr - Củ đậu: 100 gr - Hạt dẻ: 50 gr - Hành củ khô: 30 gr - Lạc nhân: 30 gr - Nấm hương: 10 gr - Rau mùi: 20 gr - Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, muối, mì chính. CÁCH LÀM - Vịt các bạn sơ chế sạch, sát muối, rửa lại cho thật sạch. - Hành + tỏi khô bóc vỏ, giả nhỏ, sát đều khắp phần khoang bụng của vịt. - Hạt sen + hạt dẻ bóc vỏ. - Lạc ngâm nước, bóc bỏ vỏ lụa. - Hạt sen + hạt dẻ + lạc đem luộc chín. - Củ đậu gọt vỏ thái hạt lựu. - Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái hạt lựu. - Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt, cắt làm đôi. - Hạt sen + củ đậu + lạc + hạt dẻ + táo đỏ + nấm hương trộn lẫn với hạt tiêu, mì chính, đường đem nhồi vào trong bụng vịt, khâu kín lại, rồi gai chéo cánh. Các bạn đặt vịt vào trong một liễn sành to, đổ nước dùng ngập vịt rồi đem hấp cánh thủy cho đến khi vịt chín mềm. - Khi ăn vịt tiềm các bạn rắc rau mùi và hành chẻ lên trên.                                          

Vịt khìa

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU  - Thịt vịt: 500 gr - Hành khô: 1 củ - Tỏi khô: 1/2 củ - Củ cải: 1 củ vừa - Gừng: 1 mẩu nhỏ - Dầu ăn - Gia vị: Đường, tiêu, nước mắm, muối, mì chính. CÁCH LÀM - Thịt vịt rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, dần cho mềm, ướp với nước gừng, muối, hạt tiêu. - Củ gọt vỏ, thái chân hương. Các bạn pha một bát nước gồm dấm + đường + một chút muối, vị chua ngọt vừa phải, trộn cùng với củ cải. - Đun dầu ăn nóng già, cho thịt vịt vào ráng vàng, cho thêm 100 ml nước, rồi nêm mắm, đường, đun nhỏ lửa cho tới khi vịt chín mềm, cho hạt tiêu, mì chính. - Khi nước sánh lại, còn sền sệt thì các bạn tắt bếp. - Khi ăn Vịt khìa các bạn chấm với nước mắm chanh tỏi ớt kèm với củ cải thấu.                                                                             sưu tầm

vịt rút xương tần

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU  - Vịt: 1 kg - Thịt nạc vai: 100 gr - Hạt sen: 50 gr - Nấm hương: 10 gr - Hành khô: 1 củ - Hành củ tươi: 50 gr - Gừng: 1 mẩu nhỏ - Rượu trắng: 20 ml - Dầu ăn - Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, tiêu. CÁCH LÀM - Vịt các bạn sơ chế sạch, rút bỏ xương, chỉ để lại phần xương đầu, xát muối + tiêu + rượu vào bên trong phần bụng vịt. - Hạt sen các bạn thông tâm, luộc chín. - Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái hạt lựu. - Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Thịt lợn thái hạt lựu. - Gan + mề vịt sơ chế sạch, để ráo, thái hạt lựu. - Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho hạt sen + nấm hương + thịt lợn + lòng vịt vào đảo đều, nêm vừa mì chính + tiêu + nước mắm. - Dồn các nguyên liệu vừa xào vào bụng vịt, dùng chỉ khâu lại, hoặc dùng xiên tre cài lại. - Dùng phần da ở cổ vịt, quấn 2 vòng qua 2 cánh rối thắp lại, giội qua nước sôi. Sau đó các bạn sử dụng xiên tre xiên châm lên mình vịt để ra bớt không khí trong bụng vịt. - Đun dầu ăn nóng già, cho t

vịt quay

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Vịt: 1 con - Hành khô: 20 gr - Tỏi khô: 10 gr - Mạch nha: 10 gr - Dầu ăn: 100 gr - Gia vị: muối, tiêu CÁCH LÀM - Vịt sơ chế sạch, xát muối, rửa sạch lại, để rảo nước. - Hành tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Bước tiếp theo các bạn xát muối + tiêu + 1/2 hành tỏi khô giã nhỏ vào trong bụng vịt. - Mạch nha hòa với 30 ml nước, phết đều lên da vịt, để khô rồi lại tiếp tục phết lần thứ 2, thứ 3. - Đun dầu ăn nóng già, chi vịt vào quay tới khi có màu đỏ cánh gián thì cho 1/2 hành tỏi khô còn lại và 100 ml nước, đậy vung kín, kéo ra cạch lò om thêm 10 phút. - Khi ăn Vịt quay các bạn chặt miếng bày ra đĩa theo hình vịt, giôi sốt lên trên, ăn nóng.                                                                               sưu tầm

Vịt bỏ lò

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Vịt: 1 con - Hành khô: 20 gr - Tỏi khô: 10 gr - Rượu trắng: 20 gr - Dầu ăn: 30 gr - Bột đao: 30 gr - Mạch nha (hoặc mật ong): 10 gr - Gia vị: xì dầu, đương, muối, tiêu, mì chính CÁCH LÀM - Vịt sơ chế sạch, xát muối, rửa lại với nước cho thật sạch rồi để ráo nước. - Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. - Đun dầu ăn nóng già, phi thơm hành tỏi khô, cho tiếp rượu, xì dầu, đường, tiêu và 50 ml nước. Dội đều nước sôt lên vịt (cả trong bụng vịt), để 30 phút cho ngấm gia vị. - Hòa mạch nha với 20 ml nước và 10 ml dấm. Đặt vịt lên khay, cho vào trong lò nướng để nhiệt độ 220 độ C, cứ 20 phút thì lấy ra (giảm nhiệt xuống còn 200 độ C), dùng mật ong quét khắp mình vịt. Quét khoảng 3 lần là được. - Cuối cùng các bạn tắt lò, lấy vịt ra, chặt miếng vừa ăn, phần nước trong bụng vịt vào bát con, đun nóng. Hòa bột đao với nước, xuống bột đao cho sốt hơi sánh, sử dụng làm nước chấm Vịt bỏ lò.                                                                              

Vịt nướng riêng mẻ

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Vịt: 1 con - Mẻ ngấu: nửa bát con - Riềng xay: 100 gr - Gia vị: Nước mắm, mì chính, bột canh - Xì dầu + tỏi + ớt để làm nước chấm - Rau thơm, dấp cá, mùi tàu... - Than hoa để nướng. CÁCH LÀM - Vịt các bạn nhờ luôn mấy bà bán sơ chế cho nhanh, sau đó đem làm sạch, bóp với muối và dấm trắng để khử bớt mùi hôi. - Chặt vịt thành các miếng hơi lớn để nướng cho nhanh hoặc để nguyên con (tùy các bạn). - Cho vịt vào một âu lớn, rồi ướp với nước mắm + mì chính + ít bột canh. Sau đó thêm mẻ ngấu, riềng xay vào trộn tiếp. Để ướp vịt như vậy khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. - Quét dầu ăn lên vỉ nướng vịt để khi nướng vịt không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp vịt lên vỉ. Kẹp chặt vỉ. - Chuẩn bị bếp than hoa. Xếp vỉ vịt lên trên bếp, rồi nướng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng các bạn phết ít dầu ăn lên trên mặt thịt để vịt không bị cháy. - Nướng từ từ, cứ 2-3 phút lại lật vịt một lần để các mặt vịt chín vàng đều nhau. - Các loại rau thơm nhặt rửa sạ

Vịt giả cầy

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Vịt: 1 con - Nghệ tươi: 10 gr - Mắm tôm: 10 gr - Tỏi khô: 1 củ - Hành tím: 2 củ - Riềng xay: 20 gr - Mẻ ngấu: 30 gr - Dừa tươi: 1 quả - Chanh: 1 quả - Rượu gừng - Rau ngổ, mùi tau - Dầu ăn - Gia vị: Muối, mì chính. CÁCH LÀM - Vịt các bạn mua về rửa sạch, dùng muối và chanh chà xát bên ngoài và bên trong, rửa lại bằng rượu gừng để vịt không có mùi hôi. - Nghệ rửa sạch, băm nhỏ. - Hành + tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. - Mẻ lọc lấy nước đặc. - Rau ngổ, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Dùng kẹp nướng trên bếp để da vịt hơi cháy xém dậy lên mùi thơm. Chặt vịt thành miếng vừa ăn. - Tiếp đó các bạn ướp thịt vịt với 1 thìa cà phê mì chính + 1 thìa cà phê muối + nghệ băm + 1 thìa mắm tôm + 1/2 tỏi băm +  hành tím băm +  riềng + mẻ. Trộn đều gia vị để vịt thấm khoảng 30 phút trước khi nấu. - Làm nóng dầu ăn, cho 1/2 muỗng tỏi băm vào nồi khi dầu nóng già, trút thịt vịt vào xào. Đến khi miếng thịt săn lại thì chế nước dừa xiêm vào. Đun lửa liu r

Gỏi vịt quay trái vải

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Vịt quay: 1/2 con - Vải thiều: 20 quả - Xoài xanh: 1 quả - Ớt sừng: 1 quả - Hành tây: 1/2 củ - Hành tím: 1 củ - Gừng: 1 miếng - Nước mận sốt: 2 thìa - Vừng, lạc - Gia vị: Giấm, đường, muối, tiêu xay. CÁCH LÀM - Các bạn lọc thịt vịt quay, xé nhỏ. - Vải bóc vỏ, bỏ hạt, lấy cùi. - Xoài xanh rửa sạch, để cả vỏ, thái chân hương. - Ớt sừng bỏ hạt, thái chỉ. - Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. - Hành tây bỏ vỏ, thái mỏng. - Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. - Lạc rang chín + giã vỏ. - Vừng rang chín. - Nước gỏi: Nước sốt mận các bạn cho thêm giấm, đường, muối cho vừa chua mặn ngọt, bạn nào thích ăn cay có thể cho thêm ớt. - Trộn vải + vịt quay + xoài xanh + ớt + hành tây + hành tím trong một tô lớn, giội nước sốt, trộn đều. - Bóp nhẹ cho bớt nước rồi cho Gỏi vịt quay trái vải ra đĩa, rắc lạc + vừng rồi thưởng thức.                                                                                                                           sưu tàm

Vịt nướng ngũ vị ăn kèm salad

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt vịt fi lê: 500 gr - Gạo trắng: 250 gr - Cà rốt: 1/2 củ - Bắp cải: 200 gr - Ngũ vị hương: 1/2 thìa cà phê - Bột cà ri: 1/2 thìa cà phê - Nghệ tươi: 1 miếng nhỏ - Hành tím: 1 củ - Tỏi khô: 3 tép - Salad ăn kèm: 150g bắp cải tím, trắng, 50g cà rốt. - Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm, sốt mayonnaise, nước cốt chanh, dầu ăn. CÁCH LÀM - Hành tím + tỏi lột vỏ, băm nhỏ.  - Thịt vịt các bạn rửa sạch, để ráo nước, dùng khăn sạch thấm khô. Ướp thịt vịt với hành, tỏi băm, muối, tiêu, để thấm 20 phút (Để khử mùi hôi của vịt nên rửa thịt với nước gừng pha rượu trắng và gừng). - Gạo vo sạch, để ráo.  - Cho gạo vào nồi cùng với gạo, nấu thành cơm. - Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho vịt đã ướp vào chảo cho thịt chín vàng mặt.  - Khi thịt vịt chín các bạn lấy ra, thái thành lát mỏng vừa ăn. Sau đó ướp vịt với bột cà ry + bột ngũ vị hương + hạt nêm. Cho vịt vào khay nướng, cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng, nướng cho vịt chín là được. S

Thịt gà nướng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt gà làm sẵn: 1 kg - Sả: 3 củ - Hành khô: 1 củ - Ớt tươi: 10 gr - Dầu ăn: 30 gr - Gia vị: Đường, tiêu, muối, mì chính. - Thanh hoa để nướng. CÁCH LÀM - Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương, thái miếng. - Sả đập dập, băm nhỏ. - Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. - Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. - Ướp thịt gà với tiêu, muối, mì chính, đường, hành, sả, ớt, và một chút dầu ăn, để 20 phút cho ngấm. - Xiên thịt gà vào que tre, đen nướng chín trên than hoa. - Khi ăn Thịt gà nướng các bạn ăn nóng kèm với nước mắm chua cay mặn ngọt.                                                                      sưu tầm

Đùi gà nướng ngũ vị

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Đùi gà: 600 gr - Ngũ vị hương: 10 gr - Dầu hào: 20 gr - Mật ong: 10 ml - Đường: 5 gr - Hạt nêm: 5 gr - Hành khô: 1 củ - Tỏi khô: 1/2 củ CÁCH LÀM - Đùi gà mua về các bạn rửa sạch, để ráo nước, nếu đùi to thì khía 1 - 2 đường cho ngấm gia vị và mau chín. - Hành + tỏi khô các bạn bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Các bạn ướp đùi gà với: dầu hào, tỏi băm, hạt nêm, đường và mật ong trong khoảng 2 tiếng cho ngấm. - Các bạn có thể nướng đùi gà bằng than hoa, hoặc bạn nào nhà có lò nướng thì bật lò ở 160 độ C trong 5 phút rồi cho đùi gà vào nướng trong khoảng 20 phút. - Sau 10 phút các bạn tăng nhiệt độ của lò lên 200 độ C cho da gà lên màu vàng đều, đẹp và giòn, thời gian khoảng 10 phút rồi bỏ ra. - Khi ăn Đùi gà nướng ngũ vị các bạn có thể chặt miếng nhỏ hoặc để nguyên, dọn kèm với củ cải + cà rốt muối chua rất tuyệt !                                                           sưu tầm

Gà hấp nấm

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU                             - Đùi gà: 2 cái - Nấm hương: 10 gr - Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, mắm. CÁCH LÀM - Đùi gà các bạn sơ chế sạch, sau đó đem ướp với một chút hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào và khoảng 2 thìa ăn cơm  nước mắm, để 30 phút cho ngấm gia vị. - Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. - Cho nấm xuống đáy nồi liễn, xếp  đùi gà lên trên, đậy vung đem hấp cách thủy trong khoảng 1 tiếng, - Tắt bếp, gắp gà ra và chặt miếng vừa ăn, xếp gà vào giữa đĩa, xung quanh xếp nấm.  - Khi ăn Gà hấp nấm dọn kèm với muối tiêu. sưu tầm

Mề gà nướng sả ớt

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Mề gà: 300 gr - Sả: 1 củ - Tỏi: 5 tép - Ớt sừng: 1 quả - Hành tím: 1 củ - Mật ong: 1 thìa - Gia vị: 1/2 thìa cà phê bột nêm; 1/2 thìa cà phê tiêu; 1 thìa canh dầu hào; 1 thìa canh đường; 1/2 thìa canh bột nghệ; 1 thìa canh xì dầu. CÁCH LÀM - Mề gà mua về các bạn rửa sạch với nước lạnh có pha chút muối, nhồi bóp thật kĩ, sau đó xả lại nước lạnh rồi chần sơ qua nước nóng cho hết nhớt và sạch mùi. Vớt ra để ráo nước. - Sả đập dập, băm nhỏ. - Hành + tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ. - Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. - Trộn hành, tỏi, sả, ớt, mật ong với 1/2 thìa cà phê bột nêm; 1/2 thìa cà phê tiêu; 1 thìa canh dầu hào; 1 thìa canh đường; 1/2 thìa canh bột nghệ; 1 thìa canh xì dầu. - Cho mề gà vào tô cùng với hỗn hợp gia vị, trộn đều và ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị. - Xiên mề gà vào que xiên thịt nếu dùng lò nướng điện, hoặc xếp vào vỉ nướng nếu dùng than hoa. - Nếu dùng bếp than hoa thì thời gian nướng khoảng 30 phút, cứ 2 - 3 phút các bạn trở

nộm gà dưa chuột

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Ức gà: 1 cái - Dưa chuột: 2 quả - Vừng rang: 15 gr - Tỏi khô: 3 tép - Dầu vừng: 15 ml - Gia vị: Muối tiêu, hạt nêm, xì dầu. CÁCH LÀM - Lườn gà mua về các bạn rửa sạch. Đun sôi nước, cho ức gà vào luộc chín, vớt ra để nguội. - Dưa chuột rửa sạch, thái lát. - Tỏi khô bóc vỏ, đập dập. - Lườn gà xé nhỏ. - Trong một bát nhỏ, trộn tỏi, dầu vừng. - Trong một tô lớn, các bạn cho dưa chuột thái lát, gà, hạt vừng, hỗn hợp tỏi dầu vừng. Đảo đều, thêm muối, hạt tiêu, ít xì dầu, cuối cùng rắc vừng rang lên trên rồi thưởng thức. - Nếu muốn ăn cay các bạn có thể cho thêm ớt. Hoặc cho thêm các nguyên liệu khác như: cà rốt, hành tây.... để món Nộm gà dưa chuột đẹp và hấp dẫn hơn.                                                                                                              sưu tầm

gà Om xì dầu

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Gà ta: ½ con - Hành tím: 2 củ - Gừng: 1 củ - Hành lá: 10 gr - Gia vị: Xì dầu, đường CÁCH LÀM - Gà sơ chế sạch. - Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc dài. - Gừng gọt vỏ, thái miếng. - Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. - Cho hành lá + hành tím + gửng vào nồi, cho nước và xì dầu vào nồi theo tỷ lệ 1:1, sau đó thêm 15 gr đường vào. - Bắc nồi lên bếp rồi đun, đến khi hỗn hợp vừa sôi thì cho gà vào, vặn lửa nhỏ rồi đun trong 10 phút. Sau đó các bạn lật ngược mặt thịt gà lại, chỉnh sang lửa vừa rồi tiếp tục đun trong 5 phút, sau đó tắt bếp rồi để nguyên trong 15 phút. - Chặt gà thành miếng vừa ăn. Khi ăn, rưới sốt lên trên. - Chúc bạn thành công và ngon miệng với gà om xì dầu!                                                                                            sưu tầm

canh chua gà ngó sen

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Gà ta: 1 con - Ngó sen: 0,5 kg - Tỏi: 1 củ - Sả: 3 củ - Mẻ ngấu: 2 thìa lớn - Ớt sừng: 1 quả - Rau mùi tàu: 1 ít - Rau ngổ: 1 ít - Dầu ăn - Gia vị: muối, đường, mì chính, nước mắm. CÁCH LÀM - Gà các bạn nên chọn gà ta, trọng lượng khoảng 1,2 - 1,5 kg, sơ chế sạch, để ráo. - Tỏi khô bóc vỏ, băm nho. - Sẳ đập dập, băm nhỏ. - Ớt bỏ hạt, thái vát. - Mẻ lọc lấy nước đặc. - Mùi tàu + ngổ nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Ngó sen mua ở chợ các bạn nên chọn hững cọng non, cắt khúc rửa sạch, ngâm nước lạnh có pha nước cốt chanh (hoặc chút dấm) để ngó sen giữ được màu trắng đẹp, vớt ra để ráo. - Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp với muối, bột ngọt, sả bằm… cho ngấm. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi kho, cho thịt gà vào xào săn, đổ nước lạnh ngập thịt gà, đun sôi, hơt bọt, nêm gia vị: muối, đường, mì chính, nước mắm, riêng mẻ các bạn cho từ từ tới khi đạt độ chua vừa ý (các bạn có thể dùng me chín thay cho mẻ). - C

canh gà nấu vải mướp đắng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Vải tươi: 10 quả - Mướp đắng: 1 quả - Cánh gà: 2 cái - Gừng: 1 miếng nhỏ - Gia vị: bột canh, mì chính, hạt tiêu, rượu gạo, xì dầu… CÁCH LÀM - Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc, bỏ ruột và hạt rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 5 cm. - Vải thiều bóc vỏ, bỏ hạt lấy cùi. - Cánh gà các bạn chặt thành miếng nhỏ ướp với gia vị, hạt tiêu, rượu và một thìa xì dầu. - Cánh gà sau khi ướp gia vị chừng 20 phút, thêm khoảng 600 ml nước, cho lên bếp hầm với lửa nhỏ. - Gừng rửa sạch, đập dập cho vào nồi hầm. - Khi thấy gà đã mềm, lần lượt cho mướp đắng, vải thiều và hầm thêm chừng 2 - 3 phút nữa. Sau đó nêm lại gia vị cho vừa miệng. Chúc các bạn thành công với Canh gà nấu vải mướp đắng !                 sưu tầm

thịt gà nấu lá lốt

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt gà: 300 gr - Lá lốt: 50 gr - Dừa già: 50 gr - Hành củ: 20 gr - Dầu ăn:  15 gr - Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, tiêu. CÁCH LÀM - Thịt gà chặt miếng vuông (30gr/miếng) ướp hạt tiêu, muối. Lá lốt rửa sạch, thái chỉ. - Lá lốt rửa sạch, thái sợi. - Hành khô lột vỏ, băm nhỏ. - Dừa bỏ vỏ, nạo nhỏ (các bạn có thể mua dừa nạo sẵn hoặc sử dụng cốt dừa đóng hộp). Bóp dừa với nước để lấy nước đặc, bóp lại lần nữa để lấy nước 2. - Đun dầu ăn nóng già, cho hành củ vào phi thơm, cho thịt gà vào xào săn, đậy vung đun nhỏ lửa cho gà chín mềm. Tiếp đó cho tiếp nước 2 vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn, cho lá lốt. - Cuối cùng các bạn múc Thịt gà nấu lá lốt ra tô, ăn nóng. sưu tầm

gà nấu trái đậu

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt gà: 1 kg - Cà rốt: 500 gr - Vải tươi: 300 gr - Hành tây: 1/2 củ - Nấm hương: 5 gr - Hành khô: 1 củ - Tỏi khô: 3 tép - Dầu ăn - Gia vị: 5 thìa canh dầu hào, muối. CÁCH LÀM - Thịt gà các bạn rửa sạch, lọc lấy thịt, cắt thịt thành miếng vừa ăn, ướp với một chút gia vị, dầu hào. Phần xương gà đem nình lấy nước dùng trong. - Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt khúc vừa ăn. - Vải bóc vỏ, bỏ hạt, lấy cùi. - Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Tỏi khô bóc vỏ, đập dập. - Hành tây bóc vỏ, bổ múi cam. - Nâm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch. - Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi khô rồi cho thịt gà vào xào sơ đến khi thịt săn lại. Xúc thịt ra để riêng. - Tiếp đó các bạn cho thêm một chút dầu ăn vòa chảo, cho hành trắng vào nồi xào sơ. Thả phần xương gà vào, đổ nước ngập. Đun sôi, vớt bọt thường xuyên và hầm trong khoảng 1 tiếng. - Khi nước dùng gà đã trong và ngọt, bạn vớt xương gà ra. Cho vào nồi phần thịt gà đã xào, nấm đông cô và cà r

Gà hầm tam thất

Hình ảnh
Gà hầm tam thất có màu vàng, nước gà màu hồng sẫm, thơm mùi thuốc bắc, vị ngon ngọt dễ ăn. Gà hầm tam thất là  món ăn bồi dưỡng rất tốt cho phụ nữ sau khi đẻ để chóng phục hồi sức khỏe, đồng thời đây cũng là một bài thuốc bổ có giá trị cao.  Bài thuốc đủ vị, ngoài thịt gà và tam thất còn có kỷ tử, long nhãn, táo tầu, gừng, rượu. NGUYÊN LIỆU - Gà mái tơ: 1 con khoảng 600-700 gr. - Tam thất thái lát mỏng: 12 gr. - Kỷ tử 10 gr - Long nhãn 10 gr. - Táo tàu: 10 quả - Gia vị: gừng, rượu, mắm, muối đủ dùng. CÁCH LÀM - Gà các bạn chọn gà mái tơ có mào đỏ tươi, khỏe mạnh. - Gà được sơ chế theo phương pháp mổ moi (để giữ được nhiều nhất độ ngọt thịt, cái này tốt nhất cứ nói mấy bà bán gà ở chợ làm cho), rửa lại cho sạch, để ráo nước. - Sau đó các bạn nhồi tam thất + kỷ tử + long nhãn + táo tầu vào bụng gà. Chân ga các bạ khứa nhẹ ở khớp sau đó nhẹ nhàng bẻ chân, đút vào trong bụng gà, để ngửa vào bát to đem hấp cách thủy 2-3 giờ, gà chín mềm là được. Giá trị dinh dưỡng món Gà

Thịt thỏ rô ti

Hình ảnh
Thịt thỏ rô ti là món ăn ngon, thịt thỏ có thể mua trong siêu thị, hoặc ngoài chợ, không quá đắt. Chỉ cần thêm một mấy cánh hoa hồi, quế chi, và chút ngũ vị hương là bạn đã cón một món ngon khó cưỡng. Nguyên liệu _ Thịt thỏ: 1 kg _ Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê _ Hoa hồi: 3 cánh _ Quế chi: một miếng bằng cỡ ngón tay út _ Nước dừa tươi: 1 lít _ Gia vị: Muối, đường, mì chính, tiêu _ Rượu trắng: 1 thìa canh _ Tỏi khô: 3 tép, đập dập _ Một chút màu hoa hiên _ Dầu ăn Cách làm Thỏ nguyên con chặt làm tư hoặc nhỏ hơn nếu thích, ướp cùng ngũ vị hương, rượu trắng. và một chút tiêu, muối, mì chính, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Bắc chảo dầu, để nhiệt lớn, đun tới khi dầu nóng thì cho thỏ vào, để khoảng 10 giây cho thịt thỏ săn lại, vàng đều. Cho một chút dầu vào chảo, cho hoa hồi và quế chi (bóp nhỏ), tỏi củ vào đảo một lúc cho có mùi thơm. Kế đó cho thêm chút bột ngũ vị hương, cho tiếp thịt thỏ vào đảo cùng. Cuối cùng đổ nước dừa vào, đun sôi, vặn nhỏ lửa cho tới khi t

Thỏ nấu rượu vang đỏ

Hình ảnh
Thỏ nấu rượu vang đỏ là món ăn truyền thống của nhiều nước châu Âu trong dịp lễ quan trọng, đây là món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Nguyên liệu: - Thỏ: 1 con (1kg) - Thịt xông khói: 0,2 kg - Hành tây: 1/2 củ - Cần tây: 2 -3 cây - Cà rốt: 1/2củ - Bơ: 1 thìa - Bột mì, cà chua hộp, rượu vang đỏ - Gia vị: muối, tiêu đen, dầu ăn - Hạt nêm Cách làm: - Hành tây, cần tây, cắt miếng 3cm. Cà rốt thái hình móng lợn. - Thịt xông khói thái miếng vừa ăn - Thỏ làm sạch, cắt miếng to cỡ 10cm, ướp thịt và hành tây, cần tây, cà rốt, boaro với 0,5 lít rượu vang đỏ, 1m tiêu, để một ngày trong tủ mát cho thấm. - Vớt thịt thỏ và rau củ để riêng. - Chiên vàng từng miếng thịt thỏ. - Cho bơ lên chảo đun nóng chảy, xuống bột mì từ từ (nếu chưa quen bạn có thể cho bột mì qua rây, lắc nhẹ tay để bột rơi xuống đều). Cho nước vào từ từ, vừa cho vừa quan sát tới khi bột mì và bơ hòa thành một hỗn hợp lỏng, hơi sánh thì cho sang nồi. - Cho thịt thỏ, thịt xông khói, hành củ, cà rốt, cần tỏi tây vào nồi

Chạo thịt dê

Hình ảnh
Chạo thịt dê rất hấp dẫn: thịt mềm ngọt, được cuấn trong lá sung bánh tẻ, ăn kèm với các loại rau thơm, chấm tương ngọt khiến cho miếng ngon cứ ngọt bùi, thích thú. NGUYÊN LIỆU - Thịt dê: 300 gr - Mỡ lợn: 50 gr - Thính đỗ tương: 30 gr - Hành tỏi khô - Gừng củ tươi - Tương ngọt - Hạt mùi - Sả, ớt, lá chanh, lá sung non, rau ngổ, rau mùi - Gia vị: Muối, tiêu, mì chính, đường CÁCH LÀM - Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. - Hạt mùi rang chín, giã nhỏ. - Gừng, ớt, lá chanh thái chỉ. - Mỡ phần luộc chín thái chỉ, ướp đường. - Giềng, sả giã nhỏ, lọc lấy nước đặc. - Thịt dê lọc bỏ lớp mỡ, ướp muối, tiêu, mì chính, hành, tỏi khô băm nhỏ, nước giềng sả, hạt mùi, tương ngọt để ngấm. - Thịt dê đã ngấm các gia vị đem hấp chín để nguội, lạng mỏng, thái chỉ. Trộn thịt dê với mỡ phần, lá chanh, hạt tiêu, mì chính, đường, thính đỗ tương, bày vào cùng đĩa rau ngổ, mùi, bên trên rắc gừng, ớt thái chỉ. Chúc các bạn thành công với món Chạo thịt dê !                  sưu tầm

cà ri nị

Hình ảnh
Nguyên liệu:  - Thịt dê: 1 kg - nên chọn thịt sườn, còn xương. - Sữa - Cốt dừa - Hạt nêm - Cà tím: 2 quả - Đậu bắp: 2 lạng - Lá quế: 1 cành - Ớt khô: tùy khả năng ăn cay. - Hành tím: 2 củ - Sả: 3 củ - Gừng: 1 miếng vừa - Bột cà ri: 1 gói - Rượu trắng: 1/2 bát ăn cơm - Dầu ăn: Cách làm: - Thịt dê vốn hôi, nhưng có rất nhiều cách chế biến. Cách phổ thông và hiệu quả nhất là dùng rượu gừng, đập dập gừng, cho vào trong bát rượu rồi tưới lên thịt dê (thịt dê lúc này chưa chặt, thái gì hết nhé). Để khoảng nửa giờ thì mới đem ra chế biến. - Nếu các bạn cũng nấu cả lẩu dê thì cho nguyên khối thịt to vào trong nồi thuốc bắc + hoa hồi + thảo quả + quế chi ninh tới khi chín thì vớt ra. Có mấy vị thuốc bắc vì lẩu dê thưởng là lẩu thuốc bắc các bạn ạ, người Hoa họ tẩy mùi hôi của dê bằng hoa hồi + thảo quả + quế chi, cũng rất hiệu quả.  Sau khi thịt chín các bạn để nguội rồi mới cho vào ngăn lạnh, để vài giờ rồi lấy ra thái miếng vuông quân cờ, phần thịt thì ăn lẩu, lẫn xương th

Thịt dê tái chanh kiểu miền Nam

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt dê: 400 gr. - Hành tây: 1 củ vừa - Hành phi 50 g - Đậu phộng rang: 50 g - Mè trắng: 50 g - Húng quế, ngò gai, hành tím, húng nhũi - Chanh tươi: 1 quả - Gia vị: muối, tiêu, đường, mỡ tỏi CÁCH LÀM - Thịt bò thái mỏng. - Hành tây lột vỏ thái lát mỏng. - Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Mè rang chín. - Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt. - Trộn chung hành tây, với các loại rau thơm. - Đun một chảo nước sôi, cho thịt bò vào trần tái, vớt ra để 1 phút cho hơi nguội rồi cho vào trộn chung với hành tây với các loại rau thơm. Nêm: 1/2 thìa đường + 1 thìa cà phê muối + nước cốt chanh. Trộn đều, rưới thêm chút mỡ tỏi. Vắt nhẹ trước khi cho ra đĩa, rắc tiêu + đậu phộng + hành phi + vừng, dọn cùng với bánh phồng. (Nhiều người thích "tái" hơn, không chần qua nước sôi mà bóp thịt bò với nước cốt chanh, nhưng mình nghĩ phần đa không ăn được theo cách nào nên chọn trần nước sôi cho an toàn). - Thịt dê tái chanh được dọn cùng bánh phồ

Thịt dê tái chanh kiểu miền Bắc

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt dê thui: 400 gr - Tương ngọt: 50 gr - Chanh tươi: 1 quả - Hành tỏi khô - Sả: 2 củ - Hạt mùi: 10 gr - Gừng củ - Giềng già - Ớt tươi - Rau ngổ, mùi tàu, lá chanh - Dứa, chuối xanh, khế - Vừng - Gia vị: Muối, tiêu, mì chính CÁCH LÀM - Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. - Giềng, sả giã nhỏ lọc lấy nước đặc. - Hạt mùi rang chín giã nhỏ. - Vừng rang chín, giã dập. - Mùi tàu, lá chanh, gừng thái chỉ. - Thịt dê pha khổ dọc thới (khoảng 200 gr) ướp tiêu, muối, hành khô, chút tương ngọt, để ngấm. - Đun sôi mỡ, cho thịt dê vào chảo, rán qua, cho ít nước om chín lòng đào. Thịt nguội thái miếng mỏng, to bản, ngang thớ. Trộn thịt với nước giềng, sả, mì chính, đường, hạt mùi, nước chanh, lá chanh, mùi tàu và vừng trắng. Bầy thịt vào đĩa có xếp rau ngổ, trên rắc gừng, ớt, lá chanh thái chỉ. - Pha tương với gừng, ớt, đường để làm nước chấm Thịt dê tái chanh, ăn cùng dứa, chuối xanh, khế. sưu tầm

cách nấu lẩu dê

Hình ảnh
Cách nấu lẩu dê ngon không hề đơn giản một chút nào, vì cũng như  lẩu bò đây là một loại lẩu đặc trưng, không phải cứ vài cùng xương, một miếng thịt ngon mà thành lẩu được. Trước tiên là vì lẩu dê đòi hỏi khá nhiều gia vị, một số loại ra vị khá đặc trưng phải ra những tiệm chuyên bán mới có. Thứ hai là các lại phụ liệu ăn kèm khá nhiều, đòi hỏi công sức chuẩn bị công phu. Thứ 3 là thịt dê khá "hôi", nếu không biết sơ chế thì không thể ăn được. Một món ăn đòi hỏi cao về gia vị, phụ liệu, nguyên liệu và cả phương pháp chế biến. Nhưng lạnh lạnh thế này, lại là cuối tuần nữa mà được xì xụp bên nồi lẩu dê thì không gì thú bằng. Công thức nấu lẩu này mình học được từ một ông sư huynh có kinh nghiệm hơn chục năm nấu lẩu dê ở khu Kỳ Đồng. Bạn nào ở Sài Gòn thì biết đây là khu ẩm thực chuyên thịt dê nổi tiếng của Sài Gòn. Tuy nhiên cách nấu ở nhà hàng là số lượng lớn và "có điều kiện" hơn, mình sẽ cố gắng giản tiện cho phù hợp với qui mô gia đình và vẫn đảm bảo được c