Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 10 14, 2015

Cá trắm kho cà pháo

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cá trắm: 600 gr - Cà pháo muối chua: 200 gr - Chuối xanh: 2 quả - Ớt hiểm: 1 quả - Nghệ: 1 củ - Gia vị: 3 thìa nước mắm, hạt nêm, tiêu, nước màu. CÁCH LÀM - Cá trắm mua về các bỏ ruột, bỏ mang, đánh sạch vảy rồi rửa sạch và để ráo nước. Ướp cá với 1 thìa muối i-ốt và nửa thìa hạt tiêu khoảng 20 phút. - Chuối xanh tước bỏ vỏ ngoài, cắt khúc dày khoảng 2-3 cm rồi ngâm trong nước có pha giấm loãng. - Cà pháo bổ đôi, bỏ hạt. - Ớt bỏ hạt, đập dập. - Nghệ gọt vỏ, rửa sạch. - Cho chuối + cà pháo +  nghệ vào nồi rồi tiếp đến cho cá vào. Sau đó, các bạn nêm nước mắm nguyên chất + muối hạt nhỏ + hạt nêm + nước màu vào nồi cá kho rồi bắc nồi lên bếp đun khoảng 10 phút thì cho thêm 250 ml nước vào đun, khi sôi thì hạ nhỏ lửa, để liu riu. Trong quá trình kho cá thinh thoảng bạn nghiêng nhẹ nồi để gia vị thấm đều vào cá. Đun đến khi nước trong nồi cạn gần hết là được. Chúc các bạn thành công với món Cá trắm kho cà pháo !                      

salad cá ngừ

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Xà lách carol: 1 cây - Cá ngừ ngâm dầu: 1 hộp - Sốt mayonnaise: 4 thìa - Mù tạt vàng: 1 thìa - Mật ong: 1 thìa canh - Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê CÁCH LÀM - Rau xà lách tách riêng từng lá, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 15 phút. Vớt rau ra, cắt đôi lá hoặc cắt làm ba nếu lá dài, để thật ráo. - Lấy cá ngừ trong hộp ra bát, gạn bỏ hết dầu. - Trộn 4 thìa canh xốt mayonnaise, 1 thìa canh mù tạt vàng, 1 thìa canh mật ong và 2 thìa café nước cốt chanh thật đều. - Dùng tô inox  lớn, cho xà lách, cá ngừ và sốt vào trộn thật đều, nhẹ tay. Sau khi trộn xong, bạn có thể dùng ngay. - Nếu thích các bạn cũng có thể cho thêm cà chua, cà rốt, hành tây, ớt xanh nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công với món Salad cá ngừ!                                                       sưu tầm

Cá hấp lá đu đủ

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cá (trắm, chép...): 1 kg - Lá đu đủ - Măng tươi: 0,3 kg - Rau thơm các loại: 1 ít - Gừng: 1 mẩu nhỏ - Sả: 3 củ - Tỏi: 1/2 củ - Ớt tươi: 1 quả - Gia vị: muối, tiêu, mì chính, nước mắm CÁCH LÀM - Món cá hấp lá đủ đủ này tùy theo ý thích các bạn có thể chọn lựa: nếu ăn được đắng nhiều thì chọn những lá già, lá có màu xanh thẫm và có độ giòn của lá, còn đối với nếui thích ăn hơi the the đắng thì chọn những lá đang non, màu đang xanh tươi ở gần phần ngọn. - Cá rửa sạch, mổ bỏ mang, ruột. - Măng tươu luộc qua cho khỏi đắng sau đó thái mỏng. - Sả đập dập, băm nhỏ. - Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, gừng gọt vỏ + rửa sạch, sau đó đem tât cả đập dập, băm nhỏ, trộn chung với sả. - Lá đu đủ một phần rửa sạch, thái nhuyễn. - Các bạn đem ướp măng + lá đu đủ + tỏi + ớt + gừng + sả cùng với 1/2 thìa mì chính + 1/2 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê tiêu vào bụng cá, đồng thời xát quanh mình cá rồi ướp khoảng chừng 30 phút để cho gia vị ngấm đều cá. - Phần lá đu đủ

Rau càng cua trộn cá mòi

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cá mòi: 1 hộp - Rau càng cua: 300 gr - Hành tím: 1 củ - Rau mùi: 1 ít - Tương ớt: 1/2 thìa - Hạt nêm: 1/2 thìa - Nước trộn:  2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường 2 thìa canh dầu olive + 4 thìa canh nước cốt chanh + vài tép tỏi + 1 quả ớt. CÁCH LÀM - Rau càng cua rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo. - Hành tím lột vỏ thái lát mỏng. - Mở nắp hôm cá mòi, lấy cá mòi và nước cá để riêng. - Phi thơm ½ lượng hành tím với ít dầu, cho nước xốt cá vào, nêm 1/2 thìa tương ớt và 1 thìa hạt nêm, nấu đến khi xốt sánh lại, cho cá vào đảo đều, tắt bếp. - Pha nước xốt dầu giấm: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường + 2 thìa canh dầu olive + 4 thìa canh nước cốt chanh + 3 tép tỏi băm nhỏ + 1 quả ớt bỏ hạt băm nhỏ, khuấy cho tan hết gia vị. - Trộn đều rau càng cua (nếu thích các bạn có thể lót thêm một lớp cà chua thái móng dưới đĩa) với nước xốt dầu giấm. - Xếp rau càng cua trộn ra dĩa, cho cá mòi và ngò rí lên trên, trộn đều tr

Cá chép sốt xì dầu

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cá chép: 1 con (1 kg) - Gừng: 1 nhánh - Hành hoa: 30 gr - Tỏi: 1/2 củ - Dầu ăn - Gia vị: xì dầu, đường, mì chính, rượu, giấm. CÁCH LÀM - Để có món  Cá chép sốt xì dầu ngon đầu tiên các bạn sơ chế cá cho sạch. Ướp cá với một chút xì dầu. Các bạn có thể dùng xiên nhọn châm lên mình cá để ngấm gia vị nhiều hơn. - Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. - Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt khúc, để riêng cọng xanh và đầu hành. - Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho các vào chiên chín. - Cho các ra đĩa. - Gạn bớt dầu trong chảo, phi thơm tỏi + gừng + đầu hành, cho 1 bát con nước sau đó cho 4 xì dầu + 1/3 thìa đường + 1 thìa rượu + 1 thìa giấm + 1/2 thìa mì chính. Đun sôi. - Sau đó các bạn cho cá trở lại, đun sôi rồi trở cá, để một lúc cho nước sốt đặc, cá mềm là được. - Cho cá ra đĩa sâu lòng, giội sốt lên trên. Chúc các bạn ngon miệng với món  Cá chép sốt xì dầu !                                                            

ớt tương xào cá chép

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cá chép: 1 con (1 kg) - Ớt sừng: 2 quả - Ớt hiểm: 1 quả - Hành tím: 1 củ - Hành lá: 20 gr - Dầu ăn - Gia vị: bột nêm, đường, mì chính, xì dầu. CÁCH LÀM - Để có món Ớt tươi xào cá chép ngon đầu tiên các bạn đem cá chép làm sạch, cắt khúc (hoặc lấy fi lê rồi thái miếng vừa ăn). - Ướp cá với một chút bột nêm, đường, xì dầu, để khoảng 20 phút cho ngấm. Trong thời gian đó chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu khác. - Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ. Ớt sừng chủ yếu để cho đẹp, chứ không cay các bạn có thể cho nhiều hơn một chút cũng được. - Ớt hiểm tùy khả năng ăn cay mà cho, với mình một quả là đủ. Ớt hiểm các bạn cũng bỏ hạt, băm nhỏ. - Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. - Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, lần lượt cho hành + ớt vào xào, sau đó các bạn cho cá, rồi thêm nước (được nước dùng là tốt nhất. Xem: Cách nấu nước dùng trong). - Hạ nhỏ lửa, nấu riu riu lửa tới khi sền sệt là được. Vậy là xong, món Ớt tươi xào cá chép khô

canh cá chép đậu đỏ

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cá chép: 1 con (1 kg) - Đậu đỏ: 100 gr - Bột năng: 20 gr - Hành khô: 1 củ - Tỏi: 1/2 củ - Gừng: 1 miếng nhỏ - Gia vị: tiêu, nước tương, muối, đường, giấm, rượu vừa đủ CÁCH LÀM - Đậu đỏ ngâm nước lạnh trước khi nấu vài tiếng. rửa sạch. - Để món Canh cá chép đậu đỏ ngon, trước hết các bạn đem cá chép sơ chế sạch, để khô rồi ướp với một chút bột nêm trong khoảng 10 phút cho ngấm. - Hành + tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho cá vào chiên sơ cho hơi vàng. Thao tác này giúp cá ngoài cứng, trong mềm, trong quá trình đun không bị vỡ, nát. - Cũng chảo chiên cá các bạn đổ bớt dầu ăn, cho hành  + tỏi + gừng, phi thơm. Sau đó các bạn thả đậu đỏ, cá chép vào đun, nêm xì dầu, muối, đường, giấm, mì chính vừa ăn. Hạ nhỏ lửa cho cá ra nước ngọt, đậu mềm. - Đến khi đậu chín mềm các bạn hòa bột năng với chút nước rồi xuống bột cho nước hơi sánh. Tắt bếp. - Múc canh ra tô và thưởng thức.

thịt bò thuôn hành răm

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò mềm: 300 gr - Hành khô: 1 củ - Rau răm: 1 bó nhỏ - Hành hoa: 20 gr - Dầu ăn - Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, mì chính. CÁCH LÀM - Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Hành hoa + rau răm nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Thịt bò các bạn nên chọn thịt thăn hoặc fi lê, thái mỏng, ngang thớ, ướp với nước mắm, hạt tiêu, một chút dầu ăn. - Đun sôi nước, nêm gia vị vừa ăn (như các món canh bình thường), thả thịt bò vào, đun sôi trở lại, bắc ra. - Rải sẵn hành, răm vào bát, múc canh ra lên trên, ăn nóng. Các bạn cũng có thể nấu Thịt bò thuôn hành răm bằng mọc bò, nếu mua được mọc sống thì ngon và ngọt hơn so với bò viên mua trong siêu thị.                                                  sưu tầm

thịt bò kho gừng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò: 1 kg - Gừng tươi: 1 củ nhỏ - Húng lìu: 10 gr - Tỏi khô: 1 củ - Hành khô: 1 củ - Gia vị: Đường, nước mắm, muối, tiêu. CÁCH LÀM - Gừng gọt vỏ, rửa sạch, 1/2 thái lát mỏng, 1/2 thái chỉ. - Hành tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Thịt bò các bạn rửa sạch, thái miếng vuông quân cờ, ướp với húng lìu, hạt tiêu, nước mắm, hành tỏi khô băm nhỏ, gừng thái chỉ để 30 phút cho ngấm. - Lấy một chiếc nồi sạch, xếp một lớp gừng dưới đáy nồi, sau đó xếp thịt bò lên trên. Pha nước mắm, đường với nước sôi rồi giội lên trên nồi thịt. Bắc nồi lên bếp, đậy kín vung, đun nhỏ lửa cho tới khi thịt chín mềm. - Cuối cùng, các bạn tắt bếp, múc Thịt bò kho gừng ra đĩa, rắc tiêu, ăn nóng cùng với cơm.                                                 sưu tầm

thịt bò quấn thập cẩm nướng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò: 1 kg - Mỡ phần: 200 gr - Ớt chuông xanh, đỏ, vàng - Hành tây: 1 củ nhỏ - Tỏi khô: 1 củ - Hành khô: 1 củ - Gừng: 1 củ nhỏ - Rượu trắng: 50 ml - Rau thơm - Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, muối. CÁCH LÀM - Hành tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Sả rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. - Ớt bỏ hạt thái miếng nhỏ dài. - Hành tây lát mỏng. - Thịt bò lọc sạch gân xơ, thái miếng mỏng, to bản (cỡ quân bài), ướp với hành + tỏi + sả băm nhỏ và hạt tiêu, chút muối và rượu trắng. - Mỡ phần rửa sạch, thái con chì. - Trải miếng thịt bò, đặt mỡ phần, ớt, hành tây vào một đầu, cuộn tròn lại, rồi cho lên bếp than hoa nướng chín (hoặc sử dụng lò nướng điện). - Khi ăn các bạn dọn Thịt bò quấn thập cẩm nướng với tương ớt hoặc tương ngọt.                                                            sưu tầm

thịt bò xào cải làn

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò: 300 gr - Cải làn (cải rổ): 500 gr - Hành khô: 1 củ - Tỏi khô: 1 củ - Gừng: 1 nhánh nhỏ. - Rau mùi: 1 ít - Bột đao - Dầu ăn - Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, rượu trắng. CÁCH LÀM - Hành tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Gừng cạo rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. - Cải làn cắt bỏ phần lá và cọng già, để riêng, rửa sạch, thái khúc. - Thịt bò lọc bỏ gân xơ, thái miếng mỏng, to bản, ngang thớ, ướp gừng, hành, tỏi, nước mắm và một chút dầu ăn, để 15 - 20 phút cho ngấm. - Hòa bột đao với một chút nước. - Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào xào, tới khi gần chín thì xúc ra để riêng. - Tiếp tục phi thơm chỗ hành tỏi còn lại, lần lượt cho cọng cải rồi tới lá cải vào xào, nêm vừa nước mắm, mì chính. Cho một chút nước để gia vị tan đều. Sau đó các bạn cho thịt trở lại, xuống bột đao, đảo nhanh tay tới khi tất cả các nguyên liệu chín thì tắt bếp. - Múc Thịt bò xào cải làn ra đĩa, rắc tiêu, ăn n

Bò lụi tam sắc

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò mềm: 500 gr - Mỡ phần: 200 gr - Hành tây: 1 củ - Ớt chuông: 1 quả - Cà rốt: 1/2 củ - Dầu ăn: 30 ml - Rau thơm, mùi - Hành khô: 1 củ - Gia vị: Muối, tiêu, đường, mì chính, xì dầu, ngũ vị hương. màu điều. CÁCH LÀM - Thịt bò các bạn chọn thăn hoặc fi lê cho mềm. Cắt thành khoanh to, dần cho mềm, rồi thái miếng vuông quân cờ (giống như bò lúc lắc). - Mỡ phần thái mỏng. - Hành tây lột vỏ, cắt ha đầu, bổ đôi theo chiều ngang, rồi cắt làm 5 - 6 miến (vuông). - Ớt chuông bỏ hạt, thái miếng vuông chiều 1,5 cm x 1,5 cm. - Cà rốt tỉa hoa văn, thái mỏng. - Rau thơm, mùi nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để ráo. - Hành khô lột vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Ướp thịt bò, mỡ phần với hành khô, xì dầu, đường, tiêu, muối, và một chút dầu điều, để 20 phút cho ngấm. - Sử dụng que tre xiên tôm lần lượt xiên một miêng thịt bò, một miếng mỡ, rồi tới một miếng hành tây, ớt xanh, cà rốt. Quét một lớp dầu mỏng lên xiên thịt sau đó đem nướ

thịt bò xào lăn

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò mềm: 400 gr - Hành tây: 1/2 củ - Ớt sừng: 1 quả - Lá chanh: 5 gr - Hành khô: 1 củ - Tỏi khô: 1/2 củ - Dầu ăn: 20 ml - Gia vị: Mì chính, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm muối, bột đao. CÁCH LÀM - Hành tây lột vỏ, thái múi cam. - Ớt sừng bỏ hạt, thái chỉ hoặc lát mỏng. - Lá chanh rửa sạch, lau khô, thái chỉ. - Bột đao cho vào trong bát con, hòa với chút nước. - Hành tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Thịt bò lọc bỏ gân xơ, thái miếng mỏng, sử dụng búa nhôm đầu có gai dần cho mềm. Các bạn ướp thịt với chút muối, mắm, mì chính, tiêu, hành tỏi băm nhỏ. - Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, phi thơm tỏi và hành khô, cho hành tây và ớt vào đảo, tiếp đó cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm chút hạt nêm và xíu nước cho gia vị tan đều, đun to lửa, xuống bột đao. - Khi thịt bò chín tới các bạn tắt bếp, xúc Thịt bò xào lăn ra đĩa, rắc lá chanh thái chỉ, ăn nóng.                                                                 sưu tầm

chạo bò

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò mềm: 500 gr - Mỡ phần: 150 gr - Thình gạo: 150 gr - Tỏi: 1 củ - Dấm: 50 ml - Riềng: 50 gr - Vừng: 30 gr - Chanh: 1 quả - Lá chanh: 5 gr - Ớt tươi: 20 gr - Rượu: 5 ml - Dầu ăn: 50 ml - Gia vị: Miếu, tiêu, đường, mì chính, rượu trắng. CÁCH LÀM - Thịt bò thái miếng mỏng bằng bàn tay, ướp tiêu, muối, rượu, rán chín tới, sau đó thái mỏng. - Mỡ phần luộc chín, thái chân hương. - Vừng rang chín, giã nhỏ. - Riềng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước. - Trộn đều thịt bò với mỡ phần, riềng, tỏi, ớt, chanh, dấm, đường, mì chính, bóp đều cho ngấm. Cuối cùng các bạn trộn thêm thính và vừng, rắc lá chanh thái chỉ. - Xếp chạo bò ra đĩa, ăn cùng với tương Bần.                                   sưu tầm

Thịt bò xào dứa

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò mềm: 300 gr - Dứa: 400 gr - Hành củ: 1 củ - Tỏi củ: 1/2 củ - Gia vị: đường, tiêu, mì chính, nước mắm, bột đao. CÁCH LÀM - Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Bột đao hòa nước, lọc sạch. - Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng mỏng, xóc chút muối cho chảy bớt nước. - Thịt bò lọc bỏ gân xơ, thái mỏng, to bản, ngang thớ, ướp 1/2 hành, tỏi và hạt tiêu, nước mắm, đường. - Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, phi thơm 1/2 hành tỏi còn lại, bỏ thịt bò vào xào chín, xúc ra để riêng. - Thêm dầu ăn vào chảo, để nóng già, cho dứa vào xào, cho tiếp thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn, cho một chút nước cho gia vị tan đều rồi xuống bột đao. - Xúc thịt bò xào dứa ra đĩa, rắc tiêu, mùi lên trên, ăn nóng.                                                                         sưu tầm

Thịt bò xào ớt xanh

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò mềm: 300 gr - Ớt chuông: 300 gr - Dưa kiệu: 100 gr - Cần tây: 50 gr - Cà chua: 100 gr - Tỏi củ: 1 củ - Hành khô: 1 củ - Bột đao - Dầu ăn - Gia vị: Đường, dấm, mì chính, hạt tiêu, nước mắm. CÁCH LÀM - Hành tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Kiệu cắt bỏ rễ. - Cà chua thái miếng cau. - Ớt bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. - Thịt bò lọc bỏ gân xơ, thái miếng mỏng, to bản, ngang thớ, ướp 1/2 hành tỏi khô, và nước mắm, mì chính, để ngấm. - Pha dung dịch gồm:  nước lã, dấm, đường, tương ớt, mì chính, nước mắm. - Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi khô, cho thịt vào xào nhanh tay, chín tái thì bắc ra. Cho thêm một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng, lần lượt cho các loại rau quả vào đảo đều tới khi chín tới, rót dung dịch đã pha vào đun sôi, xuống bột đao cho sánh. rồi cho thịt bò vào trộn đều. - Tắt bếp, xúc Thịt bò xào ớt xanh ra đĩa, rắc tiêu, mùi, ăn nóng.                                                       sưu tầm

Thịt bò xào cần tỏi

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò mềm: 300 gr - Cần tây: 100 gr - Tỏi tây: 100 gr - Cà rốt: 100 gr - Dầu ăn - Hành củ: 10 gr - Gừng: 5 gr - Tỏi khô: 10 gr - Rượu trắng: 5 ml - Bột đao - Dầu ăn CÁCH LÀM - Hành, tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ. - Cần tây rửa sạch, đập dập, thái khúc. - Tỏi tây rửa sạch, thái khúc. - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng. - Bột đao hòa nước. - Thịt bò lọc bỏ gân xơ, thái miếng mỏng, to bản, ngang thớ, ướp với hành, tỏi, gừng và một chút gia vị, để ngấm. - Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, phi thơm hành tỏi, cho thịt bò vào xào tái, vớt ra để riêng. - Tiếp thục phi thơm hành tỏi, cho cà rốt, cần tỏi tây vào đảo đều, cho tiếp thịt bò vào đảo đểu. Nêm gia vị, cho một chút nước cho gia vị tan đều rồi xuống bột đao, mì chính. Cuối cùng các bạn cho một chút mỡ tỏi rồi tắt bếp. - Múc Thịt bò xào cần tỏi ra tô, rắc tiêu, mùi, ăn nóng.                                                         sưu tầm

Thịt bò tái tương gừng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò mềm: 1 kg - Sả: 5 củ - Thính gạo: 100 gr - Rau thơm - Gừng: 100 gr - Rượu trắng: 5 ml - Đường kính: 30 gr - Tỏi khô: 30 gr - Dầu ăn - Gia vị: Tiêu, muối, mì chính, tương CÁCH LÀM - Sả đập dập, băm nhỏ. - Gừng gọt vỏ, rửa sạch, 1/2 băm nhỏ, 1/2  thái chỉ. - Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Thịt bò mua về các bạn rửa sạch, lọc bỏ gân xơ, ướp với tỏi, sả, gừng băm nhỏ và một chút rượu, muối, mì chính để ngấm. - Đhi đun dầu ăn nóng già, cho thịt vào đảo qua. Tới khi thịt chín tái thì các bạn gắp ra để nguội rồi thái mỏng, cho thính gạo vào trộn đều, bày lên đĩa, rắc gừng thái chỉ, rau thơm, ăn kèm tương gừng. - Để làm tương gừng cho món món này các bạn lấy tương cho thêm đường, mì chính, gừng giã nhỏ rồi quấy đều. Chúc các bạn thành công với món Thịt bò tái tương gừng                                                  sưu tầm

Bắp bò kho gừng sả

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Bắp bò: 700 gr - Sả tươi: 5 củ - Gừng tươi: 1 củ nhỏ - Gia vị: hạt tiêu, muối, mì chính, nước mắm ngon. CÁCH LÀM - Bắp bò các bạn lọc bỏ màng, rửa sạch, để ráo. Thái miếng vuông quân cờ, ướp với chút gia vị, để 30 phút cho ngấm. - Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng xếp đầy đáy nồi. - Sả rửa sạch, cắt khúc 5cm xếp trên lớp gừng. - Cho thịt bò vào lên trên gừng và sả, cho nước mắm vào nồi. Đậy nắm kín, đun nhỏ lửa. - Các bạn tiếp tục đun, mỗi khi thấy nước trong nồi cạn thì đổ thêm 100ml nước để khỏi cháy. Không nên thêm nước mắm để tránh thịt bị mặn. Sau khoảng 1,5 – 2 tiếng, thịt mềm là được. - Bắp bò kho gừng sả chấm thịt với nước mắm có vài lát gừng tươi thái chỉ và hạt tiêu, và thêm ớt tươi (tùy khả năng ăn cay). - Bắp bò kho gừng sả có thể ăn với cơm hoặc bánh mì, rau sống.                                                              sưu tầm

thịt bò xào khế

NGUYÊN LIỆU - Thịt bò thăn (hoặc fi lê): 300 g - Khế chua: 3 quả - Hành hoa: 20 gr - Rau răm: 20 gr - Tỏi khô: 1 củ - Hành khô: 1 củ - Dầu ăn - Gia vị: Hạt nêm, muối, mì chính, tiêu xay. CÁCH LÀM - Hành tỏi khô bóc vỏ, đập dập. - Hành hoa, rau răm nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Thịt bò các bạn rửa sạch, thái mỏng ướp 1/2 hành, tỏi băm và 1 chút hạt nêm, mì chính, tiêu xay. - Khế chua rửa sạch cắt bỏ diềm, phần đầu, đuôi rồi thái mỏng. - Đặt chảo lên bếp đun nóng dầu ăn và cho 1/2 hành tỏi khô còn lại vào phi thơm, cho thịt bò vào xào. Khi thịt chín tới trút ra đĩa. - Cho thêm một chút dầu ăn, cho khế vào xào, đảo nhanh tay để khế tiết ra nước chua. - Sau đó cho thịt bò đã xào vào đảo đều, nêm lại gia vị vừa ăn. - Cuối cùng các bạn thêm hành hoa, rau răm. Cho thịt bò xào khế ra đĩa, rắc tiêu, dùng nóng.                                                                           sưu tầm

sườn bò hấp rau củ

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Sườn bò: 500 gr - Cà rốt: 100 gr - Khoai tây: 150 gr - Cà chua: 100 gr - Hành tây: 1 củ - Hành hoa: 20 gr - Rau mùi: 1 ít - Gừng: 1 miếng nhỏ - Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm; 2 thìa canh xì dầu; 1/2 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê đường, 1 thìa sốt cà chua. CÁCH LÀM - Sườn bò các bạn mua về rửa sạch, trần qua nước sôi. Cho nước lạnh vào nồi cùng 2 lát gừng nấu sôi, sau đó cho sườn bò vào hầm 40 phút cho thịt mềm. Trong thời gian hầm sườn bò, thỉnh thoảng các bạn nhớ hớt bọt cho nước trong. - Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rửa sạch, thái móng lợn. - Hành tây bỏ vỏ, thái múi cam. - Cà chua rửa sạch, bổ múi cam. - Hành hoa, rau mùi nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. -  Cho cà rốt, khoai tây, sốt cà chua cùng các gia vị phía trên vào hầm 20 phút. Cuối cùng cho cà chua vào, nấu thêm 5 phút nữa. - Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Cho hành lá, rau mùi, tiêu xay vào cho thơm. Chúc bạn thành công với sườn bò hầm rau củ bổ dưỡng cho cả nhà!        

gỏi bò cà pháo

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò: 300 gr - Cà pháo muối: - Quất, chanh, ớt tươi, rau sống các loại, vừng rang, gia vị, bánh tráng. CÁCH LÀM - Thịt bò các bạn mua về rửa sạch, thái thành những lát mỏng. - Cà pháo rửa sạch thái thành lát. - Quất thái lát mỏng sau đó cho vào nước đá để ngâm cho giòn hơn. - Rau thơm nhặt rửa sạch. - Ớt tươi bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái thành sợi. - Pha nước chấm: 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa đường vào một cái bát con. Cho tỏi xay, ớt xay vào bát rồi vắt thêm ½ quả chanh vào và đánh đều cho tan hết gia vị. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt bò vào chảo xào nhanh tay cho thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp. Chú ý để lửa to. - Cho thịt bò vừa xào vào bát rồi cho 1 nửa phần nước chấm đã pha ở trên vào, cho tiếp cà pháo thái lát, các loại rau sống và quất thái lát vào rồi trộn thật đều. - Bày Gỏi bò cà pháo ra đĩa, ăn kèm cùng với bánh tráng, nước chấm.                                                           sưu tầm

thịt bò xào bông hẹ

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Bông hẹ: 400 gr - Thịt bò mềm: 200 gr - Hành tây: 2/3 củ - Tỏi khô: 1/2 củ - Hành lá: 10 gr - Gia vị: dầu hào, nước tương, dầu mè, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, đường và bộ năng CÁCH LÀM - Bông hẹ rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. - Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Hành tây bóc vỏ, bổ múi cam. - Hành lá cắt khúc - Thịt bò các bạn rửa sạch, thái mỏng + to bản. Ướp thịt với gia vị trên cùng 1/2 tỏi băm khoảng 30 phút. - Bỏ dầu vào chảo, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Đảo thịt cho đều tới khi thịt hơi tái thì cho hành tây vào. Khi thịt vừa chín tới thì vớt ra đĩa. - Cũng cái chảo đó, cho thêm chút dầu ăn cho bông hẹ vào cùng hạt nêm và nước tương. Xào cho bông hẹ gần chín thì bỏ thịt bò trở lại. Trộn đều và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá cắt khúc vào, đảo một lần nữa, xuống bột năng cho sốt hơi sánh, rắc hạt tiêu rồi tắt bếp. Chúc các bạn thành công với Thịt bò xào bông hẹ!                                          

canh giá thịt bò

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU – Thịt bò: 200 gr – Giá đỗ: 200 gr – 1 nhánh gừng, 3 tép tỏi, hành lá – Gia vị: Muối, bột ớt, hạt tiêu. CÁCH LÀM – Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ, mỏng. Cách nấu Canh giá thịt bò ngon – Ướp vào bát thịt bò tỏi và gừng băm nhỏ, 1 thìa nhỏ muối và chút hạt tiêu. Cách nấu Canh giá thịt bò ngon – Tay đeo găng nilon trộn đều thịt bò với các gia vị, ướp khoảng 15 phút. Cách nấu Canh giá thịt bò ngon – Giá đỗ rửa sạch, ngắt bỏ phần rễ. Cách nấu Canh giá thịt bò ngon – Cho dầu ăn vào nồi, bật bếp đun nóng thì đổ thịt bò vào xào khoảng 2 phút lửa lớn. Cách nấu Canh giá thịt bò ngon – Đổ 3 bát con nước lọc vào, đun sôi, hớt bỏ bọt. Cách nấu Canh giá thịt bò ngon – cho giá đỗ vào đun khoảng 1 phút thì tắt bếp vì giá đỗ rất nhanh chín, thả hành thái nhỏ vào, thêm hạt tiêu hoặc bột ớt (nếu ăn cay tùy thích), múc ra bát dùng nóng. Cách nấu Canh giá thịt bò ngon Chúc các bạn cùng gia đình ngon miệng với món Canh Giá Thịt Bò!            

Rau càng cua trộn thịt bò

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò mềm: 200 gr - Rau càng cua: 300 gr - Hành tây: 1/2 củ - Ớt tươi: 1 quả - Tỏi khô: 1 củ - Dầu hào: 1 thìa cà phê - Xì dầu: 1 thìa - Tiêu xay - Nước trộn: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường + 2 thìa canh dầu olive + 4 thìa canh nước cốt chanh  + vài tép tỏi + 1 quả ớt. CÁCH LÀM - Để có món Rau càng cua trộn thịt bò ngon đầu tiên các bạn chọn thịt bò tươi, mềm, thường là thăn lưng hoặc file rồi đem thái mỏng, ướp với một chút dầu hào, xì dầu, hạt tiêu, để 10 phút cho ngấm. - Rau càng cua rửa sạch, để ráo. - Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng. - Ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ. - Chanh vắt lấy nước cốt. - Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Làm nóng chút dầu trong chảo, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò đã thái mỏng vào xào chín tới (trong lửa to), xúc ra để riêng. - Cho đường + nước cốt chanh + nước mắm + dầu ô liu + tỏi + ớt vào bát, khuấy đều cho tan hết gia vị. - Rau càng cua rửa sạch, vẩy ráo, xếp ra đĩa. Trút thịt bò đ

làm bò khô tại nhà

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bắp hoặc thăn bò: 600 gr - Sả: 50 gr - Tỏi: 30 gr - Ngũ vị hương: 15 gr - Mật ong: 10 ml - Gừng: 1 nhánh nhỏ - Chanh tươi: 1 quả - Ớt bột - Hạt tiêu - Dầu ăn - Xì dầu CÁCH LÀM - Gừng + tỏi bỏ vỏ, sả rửa sạch. Tất cả đập dập băm nhuyễn. - Cắt thịt bò thành lát mỏng 1cm theo chiều dài của thớ thịt. Đây là thịt bò khô chứ không phải xào hay nhúng vì thế các bạn không được cắt ngang thớ thịt vì như thế thịt bò khô sau khi hoàn thành sẽ bị vụn. - Sau khi cắt xong cho ngũ vị hương + 2 thìa sả + 1 thìa gừng + 1 thìa tỏi + 1 thìa nước tương + 1 thìa hạt nêm + ½ thìa bột ngọt + ¼ thìa đường + ½ thìa tiêu + 1 - 2 thìa ớt bột + 10ml mật ong + ½ thìa dầu ăn, ướp trong 10 giờ đồng hồ để thật ngấm các loại gia vị. Trong thời gian  ướp thỉnh thoảng các bạn đảo đều thịt ngấm đều gia vị. (Thường thì nếu trời nắng đẹp các bạn có thể đem thịt ra phơi. Nhưng cách này mất thời gian, lại phải mất công trông chừng. Các bạn có thể theo cách dưới đây, đơn giản hơn n

bò hấp bia

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt bò: 500 gr - Bia: 1 lon - Hành tây: 2 củ - Cần tây: 3 cây - Tỏi: 1 củ - Sốt cà chua: 50 ml - Bơ: 30 gr - Bột mì - Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn. CÁCH LÀM - Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. - Hành tây bỏ vỏ, thái lát mỏng. - Cần tây nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn. - Tỏi bóc vỏ, đập dập. - Cho thịt bò + hành tây + cần tây vào bát, bỏ thêm tỏi + sốt cà chua, chút muối, đường, tiêu. - Đổ thêm ít dầu ăn và 1/2 lon bia. Trộn đều lên. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng bơ, khi bơ sôi lên, tan ra thì đổ thịt bò đã trộn vào, đảo đều khoảng 5 phút rồi cho sang nồi áp suất. - Đổ nước vào nồi áp suất, xâm sấp thịt bò. - Đun bò trong nồi áp suất, để thêm15 phút sau khi sôi. - Sau đó, mở van cho xả bớt hơi, mở nắp vung và vớt bớt váng bò. - Nêm lại gia vị vừa ăn. - Dùng muôi thủ với thịt bò hấp bia ra đĩa sâu lòng. Giữ lại nồi nước thịt bò. - Cho bơ vào chảo khô đã nóng. Bơ sôi lên thì cho bôt mì. Các bạn nên cho từ từ để không bị vón cục.

trứng đúc thịt hấp

Hình ảnh
Nguyên liệu: Trứng vịt: 3 quả Thịt lợn nạc vai: 150 g Nấm hương, mộc nhĩ: 5 g Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hành củ tươi, rau mùi. Cách làm: Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, băm nhỏ, ướp với hạt tiêu, mì chính, nước mắm, hành củ tươi thái lát mỏng. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ trộn vào thịt. Đập trứng ra bát, gạn lấy một lòng đỏ để riêng, dùng đũa đánh tan trứng, trút vào bát thịt trộn đều. Xoa mỡ vào lòng đĩa sâu, trút trứng vào thịt vào đĩa, dàn đều dày khoảng 1,5cm đem hấp. Sau khoảng 20 phút, khi trứng chín tới lấy ra phết một lớp lòng đỏ lên mặt đĩa trứng, rồi đem hấp lại thêm 3 phút để lớp trứng trên mặt đĩa chín là được. lấy ra dùng dao nhọn trút trứng sang đĩa khác, cắt miếng vuông (quả trám) trang trí rau mùi, ăn nóng.                                                            sưu tầm

khổ qua xào trứng

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Khổ qua: 2 quả - Trứng gà: 2 quả - Hành khô: 1 củ, thái lát - Dầu ăn, bột ngọt, bột nêm, nước mắm, tiêu. Cách làm : Khổ quá bổ đôi, lấy hết ruột, thái mỏng. Trứng gà đập ra tô, nêm chút bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đánh bông. Bắc chảo lên bếp, đun nóng  dầu, phi thơm hành khô, cho khổ qua vào xào, nêm chút gia vị, đến khi khổ qua gần chín thì cho trứng vào, đảo đều cho đến khi trứng chín, hơi ướt và bám đều vào khổ qua là ok. Xúc ra đĩa, rắc tiêu, bày rau mùi lên trên, ăn nóng. Chú ý: Món này các bạn có thể làm theo cách trần khổ qua vào nước sôi, phi hành, xào trứng trước sau đó mới cho khổ qua.                                                         sưu tầm

trứng hấp vân

Hình ảnh
Nguyên liệu: Trứng vịt: 2 quả Mọc sống: 200 g Nấm hương, mộc nhĩ: 5 g Gia vị: Nước mắm, mỡ, mì chính, hạt tiêu,  rau mùi, mì chính, dây buộc, giấy trắng hoặc là chuối. Cách làm: Đập trứng ra bát, tách riêng lòng đỏ, lòng trắng, đánh tan. Bắc chảo lên bếp, xoa một lớt mỡ mỏng cho khỏi dính, đổ trứng vào tráng mỏng vừa (tráng riêng lòng đỏ, lòng trắng). Mọc thúc hạt tiêu, mì chính, quật dẻo. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch cắt bỏ chân, để ráo nước. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cánh nhỏ để nguyên, cánh to cắt ra làm 2, 3. Trải lá trứng trên thớt hoặc khay, dàn một lớp giò mỏng đều, xếp nấm hương, mộc nhĩ lên trên, phết một chút giò lên nấm hương, mộc nhĩ. Lá trứng thứ 2 làm tương tự. Đặt hai lá trứng so le nhau rồi cuộn tròn lại, dùng giấy trắng hoặc lá chuối cuốn bên ngoài, dùng dây buộc xung quanh. Đem hấp chín, thời gian khoảng 20 phút. Trứng chín lấy ra để nguội, tháo bỏ dây, giấy, thái khoanh dầy khoảng 0,8 – 1 cm, bày vào đĩa.                                  

canh trứng đậu cà chua

Nguyên liệu: - Trứng gà: 1 quả - Đậu phụ: 1 thanh - Cà chua: 1 quả - Hành tím: 1 củ - Hành lá: 2 cọng - Thì là: 1 mớ nhỏ - Dầu ăn: 2 thìa - Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm. Cách làm: - Cà chua rửa sạch thái múi cam. - Hành tím đập dập, băm nhỏ. - Hành, thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Trứng đập ra bát, quấy tan. - Đậu phụ thái hạt lựu nhỏ.  - Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo. Khi cà chua mềm thì đổ chừng một lít nướ, đun sôi. Nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa cà phê nước mắm, rồi thả đậu vào. Đợi tới khi nước sôi trở lại, đậu nổi lên trên thì bắt đầu cho trứng. Nên để lửa nhỏ, đổ trứng vào từ từ, quấy nhẹ theo một chiều để tạo vân, rắc hành, thì là vào, đun sôi rồi bắc ra.                                                              sưu tầm

Su su xào trứng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Su su: 2 củ lớn - Trứng vịt: 2 quả - Hành khô: 2 củ - Hành hoa: 5 cọng - Rau mùi - Dầu ăn - Gia vị: Muối, tiêu, mì chính, nước mắm, hạt nêm. CÁCH LÀM - Su su gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, thái chân hương. - Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Hành tươi nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Trứng đập ra bát đánh đều. - Cho thêm dầu vào chảo, phi thơm hành khô còn lại, cho su su vào xào, nêm 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, thêm một chút nước cho gia vị tan đều. Khi su su gần chín thì trứng, vào đảo đều, cho hành hoa. - Cuối cùng các bạn trút Su su xào ra đĩa, rắc tiêu, mùi, ăn nóng. Món này "ngon ăn" phải không các bạn? Đôi khi có những món ăn đơn giản, dễ làm mà lại rất rất tuyệt. Su su xào trứng các bạn có thể dọn kèm nước chấm là xì dầu, thêm vài lát ớt tươi. Đây là món xào để ăn với cơm, cùng với canh và món mặn.                                                         sưu tầm

Củ cải xào trứng

NGUYÊN LIỆU - Củ cải: 2 củ lớn - Trứng vịt: 2 quả - Hành khô: 2 củ - Hành hoa: 5 cọng - Rau mùi - Dầu ăn - Gia vị: Muối, tiêu, mì chính, nước mắm, hạt nêm. CÁCH LÀM - Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, thái chân hương. - Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Hành tươi nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Trứng đập ra bát đánh đều. - Cho thêm dầu vào chảo, phi thơm hành khô còn lại, cho củ cải vào xào, nêm 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, thêm một chút nước cho gia vị tan đều. Khi củ cải gần chín thì trứng, vào đảo đều, cho hành hoa. - Cuối cùng các bạn trút  Củ cải xào trứng ra đĩa, rắc tiêu, mùi, ăn nóng.                                                                        sưu tầm

Rau càng cua trộn trứng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Trứng gà: 2 quả - Rau càng cua: 300 gr - Nước dừa tươi - Hành tây: 1/2 củ - Nước trộn:  2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường + 2 thìa canh dầu olive + 4 thìa canh nước cốt chanh + vài tép tỏi  + 1 quả ớt. CÁCH LÀM - Rau càng cua nhặt rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 15 phút, vớt ra rổ, để ráo. - Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và cắt thành từng khoanh. - Hành tây bóc vỏ, thái mỏng theo chiều dọc của củ. - Tỏi bó vỏ, băm nhỏ. - Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. - Trộn đều 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường + 2 thìa canh dầu olive + 4 thìa canh nước cốt chanh + tỏi + ớt, khuấy đều cho tan hết gia vị. - Trộn rau càng rua, hành tây với nước trộn, sau đó bày ra đĩa, thêm trứng lên trên. Các bạn có thể trang trí thêm bằng dưa leo, cà chua, cà rốt tùy ý, hoặc... măm luôn. Chúc các bạn ngon miệng với món Rau càng cua trộn trứng !                                                       sưu tầm