Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 10 21, 2015

Nghêu hấp sả ớt

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Nghêu: 1kg - Sả : 3 cây - Gừng: 50g - Tỏi băm 1/2 muỗng, ớt băm 1/2 muỗng, nước mắm 4 muỗng, đường 4 muỗng, nước 10 muỗng, chanh 1 trái. CÁCH LÀM - Nghêu ngâm rửa sạch cho nhả hết cát. - Sả cây, gừng cắt lát đập giập, lót đáy nồi hoặc vỉ hấp, xếp nghêu lên. - Hấp nghêu cho đến lúc mở miệng. - Khuấy nước mắm, nước, đường cho đều, cho tỏi ớt vào, sau cùng cho nước chanh và múi chanh vào nước mắm. - Nghêu hấp sả ớt ăn với nước mắm pha chua ngọt.

Nghêu hấp gừng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Nghêu: ngâm với chút muối cho nhả hết cát. - Gừng: 1 củ, thái chỉ - Muối, mì chính - Nước CÁCH LÀM - Nghêu rửa sạch với nước lạnh. - Đun sôi nước, cho gừng và gia vị, nên cho ít muối vì nghêu thường ngậm nước biển và có vị đậm sẵn. - Cho nghêu vào, bật lửa lớn, khi nghêu bắt đầu há miệng thì vặn vừa lửa để nghêu không mất nước. - Nếu ăn nhanh thì có thể múc ra đĩa, còn để lai rai thì cho ra cứ “chú” nào mở miệng thì gắp ngay ra đĩa inox. - Cuối cùng đổ nước hấp lên, bắc lên bếp vặn lửa lưu riu để giữ cho nghêu hấp gừng luôn được nóng.

Sò dương nướng mỡ hành

Hình ảnh
Sò dương là một món ăn ngon trong số các món về nghêu – sò - ốc. Thịt sò dương có vị ngọt đậm, dai giòn. Sò dương có thể chế biến thành nhiều món ngon như: Sò dương nướng mỡ hành, sò dương nướng bơ, sò dương nướng phô mai, sò dương nướng mọi… Nhưng nướng với mỡ hành có lẽ là được nhiều người chuộng hơn cả. NGUYÊN LIỆU - Sò dương: 10 con (2 kg) - Dầu ăn: (hoặc mỡ động vật): 5 thìa canh - Hành lá: 0,1 kg - Mì chính: 1 thìa canh - Hạt nêm, tiêu, đường: mỗi thứ 1 thìa cà phê - Rau răm - Sả cây: 3 cây, rửa sạch, đập dập CÁCH LÀM - Sò dương mua về, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi để ráo nước. - Đun sôi nước cùng với sả, cho sò dương vào luộc sơ, đến khi sò há miệng thì lấy ra. - Dùng dao hoặc kéo lấy hết phần chất thải màu đen trên đâu sò và cạo sạch lớp màu vàng ở phần đuôi. Tùy theo sò to nhỏ mà cắt làm 2 – 4 miếng. - Lấy một nửa vỏ sò rửa sạch, cho sò dương vào, và nướng trên than hoa. - Đến khi sò ra nước thì đợi cho nước cạn thì rưới mỡ hành lên, khi

Sò huyết xào tỏi

Hình ảnh
Sò huyết xào tỏi  (cháy tỏi) được bọc bởi một lớp  mỡ tỏi dính chặt vào vỏ. Lớp vỏ tỏi có mùi thơm, giòn và ngấm gia vị. Sau một hồi mút mát hết lớp vỏ mới tách đôi sò huyết thưởng thức phần thịt sò ngon ngọt, điểm thêm chút muối tiêu chanh thì thánh cũng chẳng cầm lòng được … NGUYÊN LIỆU - Sò huyết: 0,5 kg - Tỏi: 2 củ - Mỡ tỏi: 1 thìa - Rau răm - Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn. CÁCH LÀM - Tỏi một củ đập dập, một củ băm nhỏ. - Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi đập dập vào đảo nhẹ cho đến khi se vàng, cho tiếp tỏi xay vào đảo. Sau đó cho sò huyết, đảo đều tay, nêm 1 thìa canh bột ngọt, nửa thì canh hạt nêm, một thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê tiêu. - Đảo khoảng  2 - 3 phút tùy theo thích ăn chín tới hay chín tái. Cuối cùng cho mỡ tỏi (chỉ lấy phần tỏi chứ không lấy phần mỡ), xúc sò huyết ra đĩa, rắc tiêu, bày rau răm lên trên. Món này ăn cùng muối tiêu chanh. Cũng với phương pháp chế biến như trên, chỉ cần thay sò huyết bằng ốc mỡ là bạn đã có thêm được trong

Sò huyết Tứ Xuyên

Hình ảnh
Sò huyết là một món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến do sò huyết nhanh chín. Bạn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món khác nhau như: - Sò huyết la-cốt: Cho sò huyết vào tô, đổ nước sôi, gạn hết nước, rồi lại đổ nước sôi vào, và chỉ cần thêm một đĩa muối tiêu chanh nữa là bạn có thể thưởng thức được sò rồi. - Sò huyết nướng mọi: Cho sò huyết vào vỉ nướng (loại vỉ hộp) cho lên nướng trên bếp, chỉ cần sò huyết tiết nước, kêu xì xì là có thể măm được rồi. Hôm nay Bí Ngô sẽ hướng dẫn các bạn làm món  Sò huyết Tứ Xuyên, là một món NGUYÊN LIỆU - Sò huyết con lớn: 700g, rửa sạch - Gừng băm: 1 thìa - Tỏi băm: 1 thìa - Dưa kiệu: 1 thìa - Sả băm: 1 thìa - Ớt sừng: 1 quả, bỏ hạt, băm nhỏ - Rau răm: rửa sạch, cắt nhỏ - Tương ớt (cholimex): 2 thìa - Sốt cà chua (cholimex): 2 thìa - Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, giấm gạo. - Bột năng. CÁCH LÀM - Sò huyết trần nước sôi hoặc nướng (như mình hướng dẫn bên trên), tách bỏ một mảnh vỏ, phần vỏ dính với thịt thì bày ra đĩa, quay phần th

Sò huyết rang me

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Sò huyết: 500g - Me hột vàng: 50g - Tương xí muội: 1 thìa - Đường: 1,5 thìa - Ớt xay: 1 thìa cà phê, hoặc 1 -2 quả ớt hiểm băm nhỏ (tùy theo khả năng ăn cay) - Tỏi: 3-4 tép, băm nhỏ - Nước mắm - Rau răm: rửa - Dầu ăn: 1 thìa CÁCH LÀM - Hòa me hột với nước, để một lúc cho phần thịt me mềm, bóp nhẹ để ra hết thịt và lọc bỏ hạt. * Làm sốt me: đun sôi nước me, nêm đường, nước mắm, ớt, tương xí muội cho vừa chua – cay – mặn – ngọt. Đun vừa lửa cho đến me nước me sánh lại hơi đặc là được. - Sò huyết rửa sạch - Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, ớt rồi cho sò vào đảo đều. Đổ sốt me, đảo cho sốt bám đều quanh vỏ sò, sau khoảng 3 phút là sò chín. Nếu bạn không chắc thì có thể tách vỏ thử một con, nếu tách dễ dàng là sò đã chín. Xúc ra đĩa bầu dục, bày rau răm một góc, ăn nóng. - Sò huyết rang me chủ yếu hợp với cánh chị em do có vị chua cay măn ngọt, không hợp với rượu bia nhưng rất thích hợp để ăn chơi bời, vừa măm vừa “tám” chuyện thì rôm phái biết.

Ốc nấu chuối đậu

Hình ảnh
Ốc nấu chuối đậu là món ăn ngon, mang đậm phong cách Bắc. Món này đòi hỏi khá nhiều công phu trong chế biến, nên thường được làm vào cuối tuần khi cả nhà tập trung đông người. Nguyên liệu: - Ốc bươu: 3 kg - Đậu phụ ngon: 2 miếng, cắt vuông quân cờ, rán qua - Thịt ba chỉ: 200g, thoa bột nghệ, ướp mình chính, muối, nước mắm, nướng hoặc rán cháy cạnh - Chuối xanh: 3 trái; thái con chì, ngâm trong nước giấm cho khỏi đen, luộc sơ trong nước nghệ, mẻ - Nghệ tươi: 1 củ (gọt vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước), - Tía tô, hành tím, tỏi, ớt - Mắm tôm, dầu ăn, mẻ, nước mắm, muối, đường Cách làm Sơ chế ốc, có 2 cách _ Một là luộc chín ốc, lấy ruột, bỏ tuyến chất thải cạnh ruột, ngâm trong nước pha dấm một lúc. _ Cách khác kì công hơn là làm sống: dùng dao nạy miệng, chặt trôn, dùng ngón tay cái đẩy nhẹ ốc thụt vào trong vỏ, để đứt cơ hai bên miệng ốc (đúng kiểu muốn lấy ra thì phải đẩy vào, món này hàm chứa bí quyết võ công cao). Sau đó mới dùng đũa hoặc xiên tre lấy phần thịt ốc, bỏ t

Ốc Len xào dừa

Hình ảnh
Ốc Len ở ngoài Bắc không thấy có còn ở trong Nam cũng ít thấy và chỉ gặp được theo mùa. Ốc len (một số người thường gọi là ốc leng) trong khá giống với ốc vặn ngoài Bắc, nhưng to hơn nhiều, và thường được chế biến cùng với sữa, cốt dừa, sả, ớt… làm thành món ốc len xào dừa nổi tiếng. Món này có vị ngọt, béo, thơm mùi sữa, dừa, là một  món ngon dễ làm. Có điều Bí Ngô không hiểu tại sao là gọi là “xào dừa” trong khi về phương pháp chế biến thì món này gần với nấu, ninh, hầm hơn. Thôi thì cũng theo cách gọi quen thuộc được nhiều người dùng vậy. NGUYÊN LIỆU Ốc len: 1 kg Dừa nạo: 0,5 kg, bóp lấy một bát con nước cốt đặc để riêng, và khoảng 1,5 nước loãng (nước dão) Sả: 3 củ, một củ đập dập + băm nhuyễn, 2 củ đập dập, cắt khúc dài. Ớt xay: 0,5 thìa Rau răm: thái nhỏ Muối: 1thìa Sữa đặc: nửa hộp Bột nghệ: 1 thìa cà phê Dầu ăn: 2 thìa CÁCH LÀM - Ốc len rửa ngâm nước muối loãng + ớt, rửa sạch; sau đó dùng dao chặt bớt phần trôn, khoảng 1 phân. - Đun nóng dầu ăn, cho bột n

ốc bươu hấp sả ớt

Hình ảnh
Nguyên liệu: Ốc bưu: 2 kg Sả: 5 cây, đập dập, cắt làm đôi Ớt sừng: 1quả Gia vị: Mì chính, muối Cách làm: Ốc rửa sạch, ngâm trong nước có pha ớt, thả vào đó một con dao, hay một vật dụng bằng sắt để ốc nhả hết bùn đất. Sau 3 – 4 giờ ngâm cho  hết bùn đất, đem ốc luộc sơ qua trong nước, có sả và chút muối để khử mùi tanh. Chỉ nên luộc trong vài phút cho đến khi ốc rơi vảy (miệng) ra là được. Đun kĩ quá sẽ mất mùi vị tự nhiên của ốc là khiến thịt trở nên nhạt. Lót một lớp sả đập dập bên dưới, cho ốc đã luộc sơ lên trên, chút gia vị (mì chính, muối), nguyên quả ớt sừng đã đập dập lên trên. Dùng bếp than hoặc bếp cồn, bếp ga mini, đun nhỏ lửa bên dưới để giữ cho ốc được nóng. Khâu quan trọng nhất trong chế biến ốc luộc hay ốc hấp gừng, hấp sả là pha nước chấm. Nước chấm chính là linh hồn của ốc hấp, ốc luộc. Pha nước chấm nói chung và nước chấm ốc nói riêng là một nghệ thuật, thể hiện sự tinh túy trong ẩm thực Việt. Có nhiều bí quyết để pha nước chấm ốc, bí quyết của Bí

canh chua nghao

Hình ảnh
Nguyên liệu: Ngao: 1kg Dứa: 1/4 quả Cà chua: 2 quả Hành khô: 1 củ Rau răm, hành, 3 quả sấu Gia vị: Nước mắm, bột canh, mỳ chính. Cách làm: Nghao rửa sạch, cho vào nồi luộc. Khi nghao mở miệng thì tắt bếp, vớt nghao ra, gỡ lấy phần thịt. Nước nghao đổ ra bát tô, gạn bỏ cặn. Cà chua rửa sạch, 1 quả thái hạt lựu,1 quả bổ múi cau. Hành khô thái nhỏ; răm, hành, rửa sạch, thái nhỏ. Làm nóng  dầu ăn trong nồi, cho hành khô vào phi thơm. Đổ phần cà chua thái hạt lựu vào xào cùng. Đổ nước nghao vào nồi, thả sấu vào, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn. Cho nốt chỗ cà chua đã bổ múi cau, dứa vào, đun thêm một lúc cho chín. Cuối cùng thả nghao, hành – răm vào khuấy đều, múc ra bát, ăn nóng.

Ốc nhồi xào khế

Hình ảnh
Nguyên liệu: Ốc nhồi to vừa: 1 kg Mỡ nước: 100 g Hành, tỏi khô: 30 g Tía tô: 20 g Khế chua: 200 g Nghệ: 100 g Ớt tươi: 3 quả Ớt ngọt: 100 g Dấm bỗng: 200 g Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, hành hoa Cách làm: Ốc ngâm cho sạch, chặt chôn, khêu lấy thịt ốc, sơ chế sạch, ngâm thịt ốc vào nước vôi. Thời gian 20 – 25 phút rửa lại nước lã cho hết màng đen. Bóp lại bằng nước muối, rửa sạch, để ráo. Bỗng rượu lọc hết bã để riêng. Nghệ giã nhỏ lọc hết bã lấy nước đặc. Hành tỏi khô băm nhỏ. Thịt ốc ướp nghệ, dấm bỗng, tiêu, nước mắm. Khế chua rửa sạch, thái mỏng, rắc ít muối bóp nhẹ, vắt bỏ nước chua. Hành hoa, tía tô, nhặt rửa sạch thái nhỏ, ớt tươi thái vát. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi khô, ớt thái lát, trút thịt ốc đã ướp vào xào nhanh tay, cho tiếp khế, ớt ngọt vào, nêm nước mắm, mì chính vừa ăn, cho hành hoa đảo đều. Bắc ra ngoài, cho tía tô, xúc bày vào đĩa, trang trí thêm hoa ớt, ăn nóng.

canh hến nấu riêu

Hình ảnh
Nguyên liệu: Hến: 2 -3 kg Cà chua : 3 quả Mỡ nước Hành hoa Thì là Gia vị: Mẻ ngấu,  nước mắm, hành củ, bột gia vị. Cách làm: Hến mua vể chà rửa sạch. Đun một nồi nước sôi, nhắm lượng nước phải nhiều hơn lượng hến (nếu hến nhiều bạn có thể chia ra cho vào làm vài lần). Khi nước sôi cho hến vào, bật lửa lớn hết cỡ, một lúc sau phần thịt sẽ tách khỏi phần vỏ hến. Việc duy nhất bạn cần làm là dùng vợt vớt phần thịt hến ra tô. Ướp thịt hến với chút gia vị, mì chính, mắm. Vớt bỏ phần vỏ hến, phần nước hến để lắng, gạn lấy nước trong. Cà chua bỏ hạt, 1 nửa thái nhỏ, một nửa thái múi cam. Mẻ lọc lấy nước đặc. Hành, thì là cắt khúc ngắn. Phi thơm hành củ, cho hến vào xào, xúc ra bát. Cho cà chua đã thái nhỏ vào chảo đảo, cho mẻ vào đun một lúc cho cà chua ra bột. Đổ nước hến, đun sôi, cho cà chua bổ múi cau vào, nêm nửa thì mì chính, một thìa hạt nêm, gia thêm chút nước mắm cho nổi vị. Cho thịt hến cùng với hành, thì là vào, bắc xuống. Thế là bạn đã có một nồi canh

hào đút lò

Hình ảnh
Nguyên liệu: Hào sống: 4 con Phô mai: 10gr Phô mai (hoặc bơ):  miếng nhỏ Mỡ tỏi: 1 thìa cà phê  Lòng đỏ trứng gà: 1 cái Hột nêm: 1/2 thìa cà phê. Cách làm: Hào rửa sạch, dùng bàn chải cọ cho hết đất cát, tách bỏ một bên vỏ. Đánh tan trứng gà, cho phô mai mỡ tỏi + bột nêm đánh tan (bạn có thể cho bơ, pho mai vào lò vi sóng hoặc đặt lên chảo, đun nóng cho chảy rồi mới trộn cùng các nguyên liệu khác). Cho hào lên nướng trên bếp than, tới khi vỏ hào nóng, hào ra nước và hơi khô thì cho hộn hợp trưng + pho mai + gia vị vừa làm trên vào. Nướng tiếp tới khi hỗn hợp khô là được. Dùng nóng với rau răm, muối tiêu chanh. *** Chúc các bạn thành công với món hào đút lò !

Ốc xào cay

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Ốc: 1 kg - Sả: 3 cây - Tỏi: 3 tép - Ớt xay: 1 thìa cà phê Gia vị: dầu ăn, muối,  đường, hạt nêm,  sốt cà chua, rượu trắng,  tiêu, gừng, lá chanh. Cách làm: - Ốc mua về ngâm nước vo gạo hoặc nước có pha muối, ớt để ốc nhả hết bùn đất. Khi chế biến thì rửa sạch qua vài lần nước, dùng dao chặt bỏ phần đuôi nhọn của ốc để khi xào ngấm gia vị hơn. - Phi sả, tỏi, ớt với dầu ăn, sau đó cho ốc vào đảo đều. Nêm ½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa mì chính, ½ thìa cà phê muối, 1/3 thìa đường, 1 thìa sốt cà chua, 1 thìa cà phê rượu trắng, tiếp tục đảo đều. Tiếp theo, cho ½ bát con nước vào đun, hạ nhiệt để sôi vừa, thỉnh thoảng lại đảo. - Khi gần được cho mỡ tỏi, lá chanh thái chỉ, gừng thái chỉ vào. Ốc rất nhanh chín, chỉ cần rơi mày (nắp)  ra là được, đảo thêm vài cái cho tất cả chín đều là xong. - Ốc xào caycó thể mút, khêu, nước mắm pha tương tự như nước chấm ốc luộc, hoặc không cần dùng nước mắm cũng được, khi xào các bạn có thể nêm thêm chút gia vị cho đậm hơn.

Ngao hấp rượu

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Ngao: 1kg - Rượu trắng: 50ml - Gừng: 1 mẩu nhỏ - Ớt tươi: 1 quả - Chanh tươi: 1 quả - Rau răm - Mù tạt - Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột canh Cách làm: - Rau răm rửa sạch, để ráo. - Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ. - Ớt tươi thái lát. - Ngao ngâm 1 - 2 h trong nước muối loãng rồi chà rửa sạch. - Cho ngao vào nồi, đổ 1/2 bát con nước, gừng, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, rượu, gừng, đậy nắp, đun sôi cho tới khi ngao tách vỏ ra thành 2 thì gắp ra tô, ăn nóng. - Nếu là nhậu và thời gian ăn lâu thì các bạn cho nghao ra xửng inox, đổ nước trở lại rồi đun liu riu. -  Ngao hấp rượu dọn cùng rau răm và chấm muối tiêu chanh pha thêm mù tạt và ớt.

Hến xào xúc bánh đa

Hình ảnh
Nguyên liệu:  - Hến: 3 kg - Hành tím: 1 củ - Rau răm: 1 mớ nhỏ - Lạc rang: 50 g - Hành phi: 50 g - Ớt: 2 quả - Chanh: 1 quả - Dầu ăn: 2 thìa - Gia vị: mì chính, hạt nêm, mắm, đường, tiêu - Bánh đa: 2 cái Cách làm:  - Hến rửa sạch hết bun đất. - Bắc một nồi nước lớn, đun sôi, lượng nước nhắm sao cho hến vào thì ngập hến khoảng vài phân nước. Với 3 kg hên các bạn có thể luộc làm 3 lần, mỗi lần 1 kg. - Khi nước sôi, cho hến vào và bật to lửa hết cỡ, khi nước sôi bùng lên, phần thịt hến sẽ tách ra khỏi vỏ và bị đẩy lên trên. Các bạn chỉ việc dùng vợt hớt thịt hến, sau đó vớt bỏ vỏ và luộc tiếp mẻ khác. Cách này nhanh hơn là luộc rồi đãi, nhặt hến. - Thịt hến đem rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp với mì chính, hạt nêm, tiêu, đường. Phần nước luộc hến có thể đem nấu canh. - Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, rau răm thái nhỏ, lạc rang đập dập, ớt bỏ hột, băm nhỏ. - Phi thơm hành khô, cho hến vào xào nhanh tay, khi hến chín thì cho rau răm, ớt vào đảo cùng. Xúc hến ra đĩ

Ốc nướng tiêu

Hình ảnh
Nguyên liệu:  - Ốc nhồi: 2 kg - Gia vị: muối, mì chính, tiêu xay, tiêu xanh.  Cách làm: - Ốc nhồi ngâm trong nước có pha ớt cho sạch bùn đất. Kinh nghiệm các cụ để lại là cho thả vào nước ngâm ốc một vật bằng sắt, như con dao chẳng hạn, ốc sẽ nhả sạch bùn đất. - Bắc một nồi nước, cho ốc vào luộc sơ. - Pha một hỗn hợp gia vị gồm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, một thìa cà phê tiêu, nếu có thêm được tiêu xanh thì càng tốt. Tiêu xanh tuốt bỏ cọng, đập dập, trộn chung vào với các gia vị. - Cho ốc lên nướng trên than, cho gia vị vào ốc, cứ để ốc tự sôi, sau đó cạn nước là được. - Pha sẵn một bát nước chấm ốc giống như với ốc xào, ốc luộc và thưởng thức.  Món này muốn ăn cho ngon thì phải vừa ăn vừa nướng. Bắc một lò than hoa nhỏ, gác vỉ nướng lên trên, vừa nghe tiếng ốc reo "si s..i..", vừa thưởng thức thịt ốc thơm ngọt, lại nhấp ly rượu đưa cay nữa thì nhất.

Canh ngao nấu khế

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Ngao: 500 g - Khế : 2 quả - Cà chua: 1 quả - Hành khô: 1 củ - Hành hoa: 3 cọng - Rau mùi: 1 mớ nhỏ - Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm. Cách làm: - Nghao cho chà rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 2h đồng hồ trước khi nấu cho nhả hết cát. - Cà chua rửa sạch, bỏ múi cam. Kế gọt bỏ diềm rồi rửa sạch, thái lát mỏng vừa. - Hành củ đập dập băm nhỏ. Hành hoa + mùi, bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. - Đổ khoảng 1 lit nước vào nồi, đun sôi, cho nghao vào, kh nghao há miệng thì tắt bệp, vớt nghao ra, tách lấy thịt. Nếu nghao có cát thì rửa laị để nước luộc nghao lắng xuống, đổ ra tô và bỏ nước ở đáy nồi đi. Cho phần thịt nghao vào bát con. - Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo cùng. Cho nước luộc nghao vào đun sôi. Nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mì chính, thả nghao và khế thái mỏng vào, đun sôi trở lại là được. - Trước khi bắt ra, cho hành + mùi thái nhỏ vào.  - Canh ngao nấu khế có thể để cả vỏ nếu nghao sạch và không có cát, việc này tùy thuộc vào nghao v

Canh hến nấu hoa chuối

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Hến: 2kg - Hoa chuối: 500gr - Cà chua: 1-2 quả - Hành tím:1 củ - Mùi tàu: 3 cọng - Rau mùi: 1 mớ nhỏ - Dầu ăn - Gia vị: Nước mắm, tiêu, mì chính, hạt nêm. Cách làm: - Hến ngâm rửa sạch, luộc chín, đãi lấy thịt. Nước để riêng. Phần thịt hến ướp với chút mì chính, hạt nêm và nước mắm để 15 phút cho ngấm. - Hoa chuối thái lát mỏng, ngâm trong nước có pha dấm cho khỏi đen. - Cà chua rửa sạch, bổ múi cam. - Mùi tàu và rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. - Hành khô đập dập, băm nhỏ. - Phi thơm hành khô, cho thịt hến vào xào trong vài phút cho thơm. Xúc thịt hến ra để riêng, cho nước nến vào nồi đun sôi, với khoảng một lít nước nêm 1/3 thìa mì chính, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Khi nước sôi cho cà chua, hoa chuối vào, đun sôi trở lại, cho thịt hến và rau mùi, mùi tàu vào. - Cuối cùng tắt bếp, múc Canh hến nấu hoa chuối ra tô, rắc chút tiêu, ăn nóng.

Nghêu hấp mắm ruốc

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Nghêu: 400g - Sả: 2 cây - Ớt hiểm: 1 quả - Gừng: 1 miếng nhỏ - Chanh: 1/2 quả - Lá quế: 2 nhánh - Mắm ruốc: 1/2 thìa - Gia vị: ớt bột, hạt nêm, đường, dầu ăn Cách làm: - Nghêu rửa sạch, ngâm trong nước có pha chút muối cho nhả sạch cát. - Sả, gừng, ớt đập dập. - Lá quế rửa sạch, thải nhỏ. - Chanh thái lát. - Mắm ruốc ngâm trong 0,5 lít nước lạnh, sau đó lọc lấy nước trong. - Bắc chảo lên bếp, xào gừng, sả, ớt bột, ớt hiểm trên lửa nhỏ để lên màu. Cho nước mắm ruốc vào, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, đun sôi. - Cho nghêu, chanh lát, lá quế vào hấp cùng. Khi nghêu há miệng thì gắp ra đĩa (gắp ra thố nếu ăn lâu, lai rai) rồi đỏ nước hấp trở lại (nếu đợi tất cả nghêu cùng chín và để trong nồi thì nghêu sẽ bị teo, không ngon). - Nghêu hấp mắm ruốc dùng rất hợp với những ngày đông, giá rét các bạn nhé !

Canh nghao nấu đậu

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Ngao: 500g - Đậu phụ: 1 miếng - Rau răm: 1 mớ nhỏ - Cà chua: 1 quả - Hành tím: 1 củ - Dầu ăn - Gia vị: mì chính, hạt nêm, tiêu. Cách làm: - Ngao ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 4 tiếng cho nhả hết cát - Đậu phụ thái hạt lựu lớn. - Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. - Cà chua thái múi cam. - Hành tím đập dập, băm nhỏ. - Luộc ngao với 01 lít nước, gỡ lấy thịt để riêng, phần nước nghao để lắng, gạn bỏ cát, sạn (nếu có) - Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào lấy màu, đổ nước ngao vào đun sôi lại, cho đậu phụ vào, nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mì chính. Cuối cùng cho ngao và rau răm vào khuấy đều, tắt bếp. - Múc Canh nghao nấu đậu vào bát, rắc tiêu, dùng nóng.

Ốc nấu cà tím đậu phụ

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Ốc bươu: 1 kg (hoặc tùy thích) - Sườn lợn: 200 gr - Đậu phụ: 1 bìa - Cà tím: 2 quả - Tía tô: 1 bó - Lá lốt: 1 bó - Hành hoa: 5 cọng - Hành khô: 1 củ - Tỏi khô: 3 tép - Gia vị: Mắm tôm, mẻ, bột nghệ, hạt nêm, mì chính, bột nghệ. Cách làm: - Ốc bươu ngâm nước có đập thêm quả ớt, để vài tiếng cho nhả hết bùn đất. Rửa sạch ốc, luộc chín, khêu lấy thịt ốc. Dùng muối và dấm xát cho ốc sạch nhớt, rửa lại vài lần với nước. Ướp ốc với một ít bột nghệ, mẻ, mắm tôm. - Sườn rửa sạch, chặt nhỏ, chần qua nước sôi rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Ướp sườn với một ít hạt nêm, gia vị. - Cà tím bổ đôi rồi thái vát, ngâm vào bát nước có pha dấm cho cà đỡ thâm. Sau đó vớt ra để ráo. - Cà chua bổ múi cam. - Đậu phụ thái lát, rán vàng. - Hành, tỏi khô đập dập, băm nhỏ. - Tía tô, lá lốt, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ vừa. - Phi thơm tỏi, cho phần thịt ốc vào xào qua rồi trút ra đĩa. - Cho thêm chút dầu ăn, phi thơm hành khô rồi cho sườn vào xào qua, cho tiếp c

Ốc xào chuối đậu

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Ốc nhồi (hoặc ốc gạo): 1 kg - Chuối xanh: 3 quả - Đậu phụ: 2 miếng - Mẻ ngấu: ½ bát con - Hành khô: 1 củ - Tía tô, lá lốt, hành hoa: 1 mớ nhỏ - Bột nghệ hoặc nghệ tươi - Dầu ăn - Gia vị: hạt nêm nêm, mì chính, nước mắm. Cách làm: - Ốc làm sạch, ngâm với nước có ớt cho nhả hết đất, sau đó rửa lại, luộc chín, khêu lấy thịt, ướp với chút gia vị, để riêng. - Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng mỏng, ngâm trong nước có chút dấm hoặc muối cho khỏi thâm. - Đun khỏng ½ lít nước cùng với nghệ, chút dấm, khi nước sôi thì cho chuối vào luộc sơ cho chín tới và có màu vàng đẹp. - Đậu rán vàng, cắt miếng vừa ăn. - Hành hoa, tía tô, lá lốt nhặt rửa sạch thái nhỏ. - Mẻ lọc lấy nước đặc. - Hành khô bóc vỏ, thái lạt. - Phi thơm hành khô, cho ốc vào xào chín, chi tiếp chuối xanh vào xào cùng. Nêm ½ mì chính, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê, hạt nêm, mẻ cho tới khi thấy vị chua dịu. Cho thêm chút nước để gia vị tan đều và ngấm vào các nguyên liệu. - Tới khi nươc hơi

Ốc hấp lá gừng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Ốc nhồi to: 1kg - Giò sống: 100 gr - Nạc vai: 50 gr - Nấm hương: 5 gr - Lá gừng: 30 lá - Gừng: 50 gr - Lá chanh non - Gia vị: Dấm, đường, nước mắm, tiêu, ớt tươi,  mì chính, lá chanh non CÁCH LÀM - Ốc nhồi sơ chế sạch. ( Thao khảo cách sơ chế ốc nhồi sống ở bài: Ốc nấu chuối đậu ). Phần vỏ giữ nguyên, luộc chín, lau khô, - Thịt nạc vai băm nhỏ. - Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. - Gừng tươi rửa sạch, một phần thái chí, một phần giã nhỏ. - Lá gừng rửa sạch, để ráo. - Trộn thịt ốc với một chút nước gừng, tiêu, mì chính, ớt băm nhỏ, nấm hương, nạc vai, giò sống, quật nhân cho dẻo, để ngấm 10 phút, chia nhân tương ứng với số vỏ. - Đặt lá gừng ngang miệng ốc, nhồi nhân vào cho đầy ngang miệng ốc, xoa mặt nhân cho mịn. - Xếp ốc vào lồng, đem hấp cách thủy trong khoảng 15 - 20 phút (tùy ốc to nhỏ). - Khi ốc chín bày ra đĩa, rắc gừng thái chỉ, ăn nóng. Câc bạn nhớ pha một bát nước chấm ốc bao gồm: lá chanh, gừng thái chỉ, cân đối chua, cay, mặn, n

Ốc nấu thả

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Ốc nhồi: 1 kg - Giò sống: 50 gr - Thịt nạc vai:n 50 gr - Nấm hương: 5 gr - Xương gà: 300 gr - Gừng, hành khô - Cần, tỏi tây - Cà rốt: 1 củ - Gia vị: muối, tiêu, mì chính, mắm CÁCH LÀM - Ốc sơ chế sạch (cạy mày, chặt trôn, khêu lấy thịt, bỏ đường phân), ngâm vào nước vôi loãng khoảng 20 phút, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch, nhẹ tay để không làm rời đầu và đuôi ốc. Vớt ra để ráo. - Xương gà rửa sạch, chần qua rồi rửa lại, đun lấy nước dùng trong. - Gừng + hành khô đem nướng, rửa sạch, đập dập, cho vào nước dùng. - Khi nước dùng gần được cho thêm cần tỏi tây (sơ chế sạch) vào đun thêm 15 phút để nước dùng thơm. - Thịt nạc vai, nấm hương băm nhỏ, trộn với giò sống, tiêu, mì chính quật dẻo, dồn vào túi ốc (không nhồi căng quá). Đặt ốc vào đĩa, hấp chín khoảng 5 - 7 phút. Ốc chín bày vào bát, mỗi bát từ 3 - 4 con ( Có thể cho thêm cà rốt tỉa hoa cho đẹp). - Lọc nước dùng sang xoong khác, đun sôi, nêm mắm, muối, mì chính vừa ăn. Chan

Canh hến nấu bầu

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Hến: 1 kg - Bầu: 500 gr - Hành hoa: 20 gr - Thì là: 20 gr - Dầu ăn - Gia vị: Muối, tiêu, mì chính, nước mắm. CÁCH LÀM - Hến mua về các bạn cho vào rổ, đặt vào trong chậu nước đãi, chà rửa sạch sau đó ngâm trong nước lạnh vài giờ cho sạch bùn đất. - Cho hến vào trong nồi, đổ ngập nước, đợi tới khi hến mở miệng thì lấy ra đãi lấy thịt. Để làm hến nhanh hơn các bạn có thể cho nước nhiều hơn hến (mực nước cao hơn hến khoảng 3 cm), đun sôi nước rồi mới cho hến, khi cho hến các bạn bật lửa lớn cho sôi bùng lên, hến sẽ tách khỏi vỏ và nổi bên trên, các bạn dùng vợt vớt lấy thịt. Dùng đũa đảo 1 - 2 lần để hến mở hết miệng và tách thịt, vớt hết. - Phần thịt hến các bạn cho ra một bát riêng, còn nước luộc thì gạn bỏ tạp chất ở dưới đáy nồi. - Bầu rửa sạch (gọt hoặc bỏ vỏ), thái con chỉ, kích thước bằng đũa ăn cơm, dài khoảng 5 cm. - Hành hoa + thì là nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. Phần dọc trắng của hành hoa để riêng. - Bắc chảo lên bế

Canh trai nấu rau răm

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Trai: 1 kg - Hành hoa: 20 gr - Rau răm: 20 gr - Cà chua: 2 quả - Hành khô: 20 gr - Dầu ăn - Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính. CÁCH LÀM - Trai mua về các bạn ngâm trong nước cho sạch bùn đất, chà rửa sạch, rửa lại nước sau đó mới cho vòa nồi nước lạnh, luộc chín, gỡ lấy thịt. Dung dao nhọn rạch túi phân, thái miếng vừa ăn (nếu là trai to), ướp với một chút muối, nước mắm, mì chính. - Nước luộc trai, hến thì các bạn để lắng, gạn bỏ cặn. - Cà chua rửa sạch, bổ múi cam. - Rau răm + hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Hành khô lột vỏ, thái mỏng. - Phi thơm hành khô, cho trai vào xào săn, xúc ra để tiêng. Cho thêm dầu vào chảo, cho cà chua vào xào, cho nước luộc trai vào đun, nêm vừa mắm, muối, mì chính. Đến khi nước sôi, thì cho trai trở lại, cho hành hoa, rau răm rồi tắt bếp. - Múc Canh trai nấu rau răm ra tô, ăn nóng.

Nộm hến

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Hến: 2 kg - Thịt ba chỉ: 150 gr - Đu đủ xanh: 200 gr - Cà rốt: 100 gr - Chanh: 2 quả - Lá chanh: 10 gr - Vừng: 50 gr - Hành khô: 30 gr - Ớt tươi: 20 gr - Rau thơm - Rau mùi - Hành khô: 1 củ - Dầu ăn: 30 gr - Gia vị: Đường, nước mắm, muối, mì chính, tiêu. CÁCH LÀM - Hến ngâm rửa sạch, đun sôi nước, cho hến vào, vặn lửa lớn. vớt lấy thịt. (Phần nước hến các bạn có thể dùng nấu canh) - Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. - Phi thơm hành khô, cho hến vào xào săn, nhanh tay, nêm nước mắm, mì chính, xúc ra để riêng. - Thịt lợn luộc chín, thái chỉ. -  Đủ đủ,, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái chân hương. - Hoa chuối gọt mỏng, gọt đến đâu thì ngâm vào nước lạnh có pha phèn chua hoặc dấm đến đấy để hoa chuối không bị đen. Rửa sạch, vớt ra để ráo. - Ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ. - Rau thơm, rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo nước, rau mùi thái khúc ngắn. - Lá chanh rửa sạch, thái chỉ. - Vừng rang vàng, giã dập. - Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. - Pha

Ốc móng tay nướng mỡ hành

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Ốc móng tay: 0,5 kg - Hành lá: 50 gr - Lạc rang: 30 gr - Dầu ăn (hoặc mỡ lợn): 30 ml - Gia vị: Muối, tiêu. - Than hoa để nướng CÁCH LÀM - Ốc móng tay mua về các bạn ngâm 30 phút với nước chanh loãng, sau đó đun một nồi nước thật sôi, tắt bếp rồi thả ốc móng tay vào đảo đều. Sau đó các bạn bóc lớp màng đen, làm sạch thịt ốc, bỏ bớt một bên vỏ ốc rồi xếp những con ốc đã làm sạch lên vỉ nướng. - Cách làm mỡ hành: Hành hoa các bạn nhặt rửa sạch, thái nhỏ, đun nóng dầu ăn, cho hành hoa vào (kĩ hơn một chút các bạn có thể phi thơm hành khô trước đó) nêm một chút tiêu và muối, đảo đều rồi tắt bếp. - Dùng một thìa nhỏ (cỡ như thìa cà phê), đợi tới khi ốc sôi, nước vừa rút xuống thì xúc mỡ hành rưới lên từng con ốc, làm lần lượt cho đến hết. - Khi nước mỡ hành sôi các bạn cho ốc nướng ra đĩa, rắc hành khô phi thơm, lạc rang sát vỏ, đập dập. - Khi thưởng thức Ốc móng tay nướng mỡ hành các bạn chuẩn bị thêm một đĩa muối tiêu chanh, ớt để chấm.

canh ngao nấu sấu

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Nghao: 1 kg - Sấu xanh: 5 quả - Cà chua: 2 quả - Gừng: 1 mẩu nhỏ - Hành tím: 1 củ - Hành hoa: 20 gr - Rau răm: 20 gr - Gia vị: Hạt nêm, mì chính, nước mắm. CÁCH LÀM - Nghao các bạn mua về, ngâm với nước muối loãng để ra hết cát. - Sau đó các bạn đun sôi nước, cho nghao vào luộc chín, tới khi há miệng thì tách lấy thịt. - Nước nghao thì các bạn để lắng rồi gạn lấy nước dùng. - Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. - Gừng rửa sạch, đập dập. - Rau răm + hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Sấu cạo hoặc gọt vỏ. - Cà chua rửa sạch, bổ múi cam. - Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm, cho cà chua vào xào mềm cùng với một chút gia vị. Tiếp đó các bạn cho tiếp ngao và một nước mắm vào đảo qua rồi cho tiếp tới sấu. - Tiếp đó, các bạn cho nước luộc nghao vào nồi, đun sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, rồi cho hành hoa + rau răm thái nhỏ vào. - Cuối cùng các bạn tắt bếp, cho canh ngao nấu sấu ra tô, ăn cùng với cơm và món mặn.

canh riêu hến

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Hến: 1 kg - Cà chua: 300 gr - Me chua: 3 quả - Hành, răm, thì là:  1 ít - Hành khô: 1 củ - Ớt: 1-2 quả - Dầu ăn - Gia vị: Bột nêm, nước mắm, muối mì chính CÁCH LÀM - Hến mua về các bạn ngâm rửa sạch. Đun sôi nước, nhắm lượng nước đủ ngập hến, cho hến vào, bật lửa hớn cho sôi bùng lên, dùng chao hoặc vợt hớt lấy phần thịt hến, để riêng. Gạn lấy phần nước trong, đặt lên bếp đun nhỏ lửa. - Me chua cạo vỏ, rửa sạch. - Hành + răm + thì là nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Cà chua rửa sạch, bổ múi cam. - Hành khô bóc vỏ đập dập, băm nhỏ. - Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào cùng, nêm 1 thìa bột nêm. cho thịt hến vào xào cùng. - Bước tiếp theo các bạn đổ phần cà chua đã xào vào nồi nước hến đang đun, nêm gia vị vừa miệng, thêm me chua vào đun cùng. Khi nồi riêu sôi, me chín thì các bạn vớt ra, dầm nát, bỏ hạt rồi cho trở lại nồi canh, cho từ từ để đạt độ chua vừa ý - Cuối cùng các bạn thêm hành, thì là thái nhỏ, tắt bếp, múc canh riêu

Canh nghao mùng tơi

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Nghao: 1 kg - Mùng tôi: 1 bó vừa - Gia vị: muối, mì chính, nước mắm. CÁCH LÀM - Nghao mua về các bạn chà rửa sạch, ngâm trong nước co pha chút muối loãng 1 - 2h cho nghao nhả sạch cát. - Đun sôi nước, cho nghao vào luộc sôi đến khi nghao há miệng, các bạn nhặt phần ruột nghao cho vào bát con, bỏ phần vỏ. Phần nước nghao thì gạn sang một nồi khác, bỏ phần cặn, rồi tiếp tục cho lên bếp, đun sôi. - Rau mùng tơi nhặt rửa sạch, thái dối làm 3 - 4. - Khi nước nghao sôi các bạn cho rau mùng tơi, đun sôi trở lại, nêm thêm chút mì chính, muối và nước mắm ngon. Các bạn lưu ý là nghao thường mặn vì thế không cần cho nhiều gia vị như các món canh khác. - Đủ khoảng 30 giây là rau chín các bạn tắt bếp, múc canh ra tô, không nên đun lâu rau sẽ bị nhũn, canh nồng. - Vậy là các bạn đã có tô Canh nghao mùng tơi cho bữa cơm gia đình rồi đấy, chúc các bạn thành công !

Canh ngao mướp hương

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Ngao: 1kg - Mướp hương: 500 gr - Hành hoa: 20 gr - Hành khô: 1 củ - Gia vị: hạt nêm, mắm, mì chính CÁCH LÀM - Ngao mua về các bạn ngâm trong nước có pha chút muối khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát. Chà rửa sạch vỏ ngao, sau đó cho ngao vào luộc cho đến khi ngao há miệng. - Phần ruột ngao cũng nhặt để riêng. - Gạn phần nước luộc ngao để riêng. - Hành khô bác vỏ, băm nhỏ. - Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Mướp hương cạo vỏ, thái miếng vừa ăn. - Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô. Trút phần thịt ngao vào xào với chút xíu mắm cho thơm, rồi xúc ra để riêng. - Gạn phần nước luộc ngao vào nồi. Khi nước ngao sôi thì thả mướp vào, đun sôi khoảng 2-3 phút, nêm gia vị vừa ăn rồi thả hành hoa thái nhỏ, thịt ngao vào. - Tắt bếp, múc Canh ngao mướp hương, dùng chung với cơm.

bún riêu ngao

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Nghao: 1 kg - Chả cá thu: 150 gr - Cà chua: 3 quả - Dọc mùng: 300 gr - Me: 2 quả - Thì là: 20 gr - Rau răm: 20 gr - Hành lá: 20 gr - Bún tươi: 1 kg - Rau sống ăn kèm - Hành khô: 1 củ - Dầu ăn - Gia vị: Hạt nêm, tiêu, mì chính, nước mắm CÁCH LÀM - Ngao mua về các bạn rửa sạch, ngâm trong nước có pha chút muối cho nhả hết cát, sau đó luộc sôi đến khi ngao mở miệng. Nhặt bỏ vỏ, gạn lấy phần nước trong, thịt ngao đem rửa lại cho sạch. - Cà chua rửa sạch, bổ múi cam. - Thì là, hành, răm rửa sạch, thái nhỏ, để riêng. - Dọc mùng tước vỏ thái vát rửa sạch, xóc qua với một ít muối. - Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Me cạo vỏ, rửa sạch. - Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ. Nêm 1 thìa bột nêm. Khi cà chua chín mềm cho ngao vào xào cùng. - Đặt nồi nước luộc ngao lên bếp đun sôi, thêm 2 quả me vào đun đến khi me chín mềm. Lấy ra, dằm me, lọc lấy phần nước chua, bỏ hạt. Tiếp đến các bạn cho cà chua đã xào vào đun sôi. Khi

Ngao xào cải bó xôi

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Nghao: 1 kg - Cả bó xôi: 500 gr - Ớt sừng (hoặc ớt chuông): 1/2 quả - Tỏi: 1/2 củ - Dầu ăn - Gia vị: hạt nêm, mì chính, xì dầu, dầu hào, hạt tiêu CÁCH LÀM - Nghao mua về các bạn ngâm nước có pha chút muối loãng khoảng 3 tiếng cho nhả hết cát, chà rửa sạch. - Cho ngao vào nồi, luộc chín, gỡ lấy thịt. Phần nước nghao có thể để dành nấu canh. - Cải bó xôi cắt bỏ chân, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. - Ớt bỏ hạt, thái vát (trong món ăn này ớt chỉ giúp làm món ăn đẹp hơn, các bạn có thể không dùng). - Tỏi bóc vỏ, đập dập.  - Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho rau cải vào xào, nêm: hạt nêm + mì chính + dầu hào, cho thêm chút nước cho gia vị tan đều. Khi cải gần chín các bạn cho nghao, ớt vào xào cùng. Đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp (trước khi tắt bếp các bạn có thể cho chút mỡ tỏi để món ăn thơm ngon hơn). - Xúc Ngao xào cải bó xôi ra đĩa, rắc tiêu, ăn nóng.

canh hến nấu khế chua

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Hến: 1 kg - Khế: 2 quả - Cà chua: 2 quả - Thìa là: 1 ít - Hành hoa: 20 gr - Hành khô: 1 củ - Ớt: 1 quả - Dầu ăn - Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu xay... CÁCH LÀM - Hến luộc chín, gỡ lấy thịt, giữ lại phần nước luộc, để lắng rồi gạn lấy nước dùng. - Phần thịt hến ướp với chút mì chính, nước mắm và hạt tiêu xay. - Khế rửa sạch, gọt bỏ diềm, thái mỏng ngang quả.  - Cà chua rửa sạch, bỏ núm, cắt múi cam. - Thì là + Hành lá nhặt rửa sạch, thái khúc. - Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm 1/2 hành khô, cho thịt hến vào đảo đều một lúc rồi xúc ra bát để riêng. - Cho thêm một chút dầu vào chảo, phi thơm 1/2 hành khô còn lại, cho cà chua vào đảo đều, cho thêm chút nước và gia vị để cà chua thành bột. - Sau đó các bạn đổ nước hến vào, đun sôi, cho khế, ớt, nêm gia vị vừa ăn (thường với 1 lít nước các bạn cho 1 thìa hạt nêm + 1/2 thìa mì chính + 1 thìa cà phê đường). -