Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 10 20, 2015

ba ba nấu đậu phụ

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Ba ba: 1 con (khoảng 1 kg) - Chuối xanh: 10 quả - Cà chua: 2 quả - Đậu phụ: 2 miếng - Thịt ba chỉ: 300gr - Hành lá: 20 gr - Tía tô - Hành, tỏi khô: 1 củ - Mắm tôm: 1/2 thìa - Mẻ ngấu: 100 gr - Nghệ tươi: 1 củ nhỏ - Dầu ăn. - Gia vị nêm: nước mắm, bột nêm, mì chính CÁCH LÀM - Sơ chế ba ba: ba ba sơ chế khá không nhưng cũng không đến mức "kinh khủng" như trong cuộc thi master-chef. Nếu quen là thì chỉ việc lật ngửa ba ba, tất nó thò đầu ra để lật mình lại, nhanh tay chộp lấy đầu nó là xong. Còn nếu chưa quen thì các bạn dùng kẹp inox chyên kẹp đồ nướng, đưa vào gần miệng, khi ba ba  cán vào kẹp thì kẹp lại, kéo cổ ra và chộp lấy. Các bạn đừng sợ ba ba cắn. Càng sợ càng dễ bị cắn, cứ bình tĩnh thôi. - Các bạn sau đó cắt tiết ba ba từ gáy xống, dùng dao chặt nhẹ vào xương cổ cho ba ba không rụt vào được. Nhưng chú ý không làm đứt cuống họng (ấy là trong trường hợp các bạn lấy tiết cho vào rượu, còn nếu không thì thoải mái đi). - Ba ba

ba ba xào gừng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Ba ba: ½ con,  lấy phần diềm và thịt đùi (1/2 con kia bạn có thể chế biến món  ba ba nấu chuối) - Hành hoa: 2 nhánh - Gừng: 1 củ - Hành khô: 1 củ - Hành tây: 1 củ CÁCH LÀM - Để ba ba nằm yên, đợi khi nó hơi thò đầu ra thì bạn đưa kẹp tới gần miệng, ba ba sẽ cắn chặt lấy. Bạn kẹp chặt và kéo cổ nó ra, việc tiếp theo là … phụp… - Ba ba sau khi cắt tiết thì bạn dùng dao sắt đi một đường từ cổ, qua phần mai mềm, trở lại phần cổ, sau đó tách phần mai ra. - Ba ba rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc sơ với vài miếng gừng, chút rượu trắng. Lấy ra chặt miếng nhỏ, mỏng (món xào mà). - Ướp ba ba với hành, gừng băm nhỏ, bột nêm, dầu hào. Trộn đều, ướp trong vòng 20 phút cho ngấm - Hành tây bổ múi cau, hành khô đập dập, gừng một miếng đập dập băm nhỏ, 1 miếng thái chỉ, hành hoa cắt khúc. - Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào xào với gừng, hành khô. Tiếp đến cho ba ba vào xào, hạ nhỏ lửa để ba ba săn lại, chín mềm. Nêm mắm cùng dầu hào, gừng thái chỉ để miếng thịt ba b

lươn om giềng mẻ

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Lươn to: 500 g - Nạc vai: 150 g thái mỏng, bam nhỏ - Chuối xanh: 2 quả, tước vỏ, thái con chì, luộc qua nước nghệ, mẻ - Lá xương sông: 20 lá - Hành hoa: chần sơ làm dây buộc - Rau răm, ớt, mộc nhĩ, thái nhỏ - Mỡ nước, nghệ, giềng, mẻ - Gia vị: Muối, hạt tiêu, mì chính. CÁCH LÀM - Lươn sơ chế sạch, lọc lấy thịt, cắt khúc dài 6 – 7 cm - Giềng giã nhỏ, nghệ giã nhỏ vắt lấy nước, mẻ nghiền lọc lấy nước. - Thịt lươn ướp với mẻ, nghệ, giềng, hành khô và chút gia vị, để ngấm. - Nạc vai, mộc nhĩ, ướp cùng hành khô, muối, tiêu, mì chính quật dẻo, chia thành từng viên nhỏ ứng với thịt lươn. - Dùng thịt lươn cuộn nạc vai, dùng lá xương sông bọc ngoài, dùng cọng hành hoa chần buộc lại. Đun dầu nóng già rồi thả vào rán vàng. - Xếp chuối vào nồi, cho cuốn lươn lên trên, cho nước nghệ - mẻ - giềng vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn, vặn nhỏ lửa om đến khi chuối chín mềm, nước săm sắp là vừa. - Cho ớt, răm thái nhỏ vào, múc Lươn om giềng mẻ ra đĩa

miến lươn

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Lươn: 500 gr - Giá sống: 200 gr - Miến khô: 100 gr - Hành khô: 50 gr, ngâm nở, cắt miếng vừa ăn - Hành lá, rau răm: Cắt nhỏ - Gừng: đập dập CÁCH LÀM - Lươn làm sạch nhớt (xem cách sơ chế ở món  cháo lươn), không cắt tiết, không mổ, cho vào nồi luộc sơ. - Gắp lươn ra đĩa, đợi lươn nguội gỡ lấy thịt, ướp với chút nước mắm, mì chính, tiêu, hành khô. - Phần xương lươn giã nhỏ, lọc lấy nước dùng (bạn nào lười thì cứ đun nhỏ lửa để xương tiết nước ngọt cũng được). - Phi thơm hành khô, cho phần thịt lươn vào đảo nhẹ (tránh làm nát thịt) - Chần miến trong 1 nồi nước sôi, xếp miến vào bát, xếp thịt lươn lên trên, cuối cùng rắc hành răm và giá rồi chan nước dùng đang sôi, rắc thêm chút tiêu cho thơm, và thêm ớt nếu bạn ăn cay được. Thế là tô miến lươn đã sẵn sàng rồi đấy! Chúc các bạn ngon miệng!

ếch xào lăn

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Thịt ếch: 0,5 kg, rửa sạch, bỏ da, chặt miếng vừa ăn,  ướp cùng mì chính, hạt nêm, tiêu cho ngấm - Hành tây: 1/2, bổ múi cam - Cà rốt: 1,2 củ, thái lát - Mộc nhĩ: 3 tai, ngâm nở, rửa sạch - Nấm rơm búp: 50 g, rửa sạch, búp nào  to thì bổ làm đôi. - Hành tím: một củ, đập dập, thái nhuyễn - Nước cốt dừa: 1 bát - Lạc rang đập dập - Bột nghệ, dầu ăn - Sữa tươi: 200 ml - Mì chính, muối, tiêu, rau ngổ CÁCH LÀM - Phi thơm hành tím, cho ếch vào xào săn, cho sữa tươi và cốt dừa vào đun sôi. Vặn nhỏ lửa để sữa và cốt dừa ngấm vào trong thịt ếch. - Khi gần được thì cho hành tây, cà rốt, mộc nhĩ vào, đảo nhẹ tay để các nguyên liệu trộn đều và ngấm gia vị. - Cuối cùng múc ra đĩa sâu long, cho rau ngổ, lạc rang lên trên, ăn cung bún hoặc bánh mì. - Các bạn chú ý: Xào lăn kiểu này là theo cách của miền Nam, cần phân biệt với xào lăn của miền Bắc sẽ rất khác. Món xào lăn của miền Bắc thường khô, không có sữa, cốt dừa và chủ yếu sử dụng các gia vị cơ bản. -

đùi ếch chiên bơ tỏi

Hình ảnh
Nguyên liệu - Đùi ếch: 0,5 kg - Bơ: 50g - Tỏi xay: 2 thìa cà phê - Trứng gà: 1 quả - Bột năng - Mì chính, hạt nêm, tiêu xay - Dầu ăn Cách làm - Đùi ếch làm sạch, để ráo nước, ướp với mì chính, bột nêm, tiêu xay. - Trứng gà đập ra tô, đánh tan rồi lăn đùi ếch qua tô trứng gà, sau đó chuyển sang tô đựng bột năng. - Đun nóng dầu trong chảo, đến khi dầu nóng cho đùi ếch vào chiên ngập dầu tới khi chín. Khi ếch chín, thì bặt lửa to để bột bao bên ngoài được giòn và lên màu vàng đều, sau đó vớt ra. - Đun nóng bơ, cho tỏi băm vào phi thơm, cho đùi ếch vào xóc đều để bám bơ tỏi. Lấy ếch ra bày cùng rau xà lách, món ăn ngon hơn khi được chấm cùng tương ớt hoặc tương xí muội.

lươn nướng chả

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Lươn: 500 gr - Thịt ba chỉ: 150 gr - Nghệ: 50 gr - Gừng: 50 gr - Hành khô: 50 gr - Chanh tươi: 1 quả - Rau thơm, rau răm, ớt tươi - Gia vị: Nước mắm, mì chính, rượu, đường, tiêu xay - Dầu ăn - Than hoa + que xiên CÁCH LÀM - Lươn sơ chế sạch, lau khô, lọc bỏ xương sống, thái miếng 3 - 4 cm. - Gừng, nghệ gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, lọc lấy nước đặc. - Thịt ba chỉ chần qua nước sôi, thái như lươn. - Thịt lươn, thịt lợn tẩm nước gừng + nghệ + rượu + tiêu + đường + mì chính + nước mắm để 15 phút cho ngấm gia vị. - Khi thịt ngấm xiên vào xiên,  cứ một miếng lươn, một miếng thịt ba chỉ, đặt lên bếp than hoa, nướng chín vàng, bày ra đĩa. - Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, phi thơm, dội lên đĩa chả, rắc hạt tiêu, ăn nóng kèm các loại rau thơm, chấm nước mắm chanh ớt. - Chả lươn sở dĩ nướng cùng ba chỉ vì mỡ từ thịt chảy ra sẽ giúp lươn không bị khô, mỡ chảy xuống than sẽ kết hợp với các hoạt chất trong than tạo thành các andehit thơm bay lên, tạo thành hương

Ba ba tần nấm

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Ba ba: 1 con - Thịt gà: 300 gr - Hạt sen: 20 gr - Nấm hương: 20 gr - Hành củ khô: 1 củ - Gừng, rượu - Rau mùi - Dầu ăn - Gia vị: muối, tiêu, mì chính CÁCH LÀM - Ba ba sơ chế sạch, nhúng nước sôi, cạo sạch da cáy, dùng khăn lau khô, mổ ven theo viền sụn của mai, bỏ nội tạng (chú ý không làm vỡ túi túi phân, ruột), thấm khô tiết (ko rửa lại bằng nước lã). Sau đó tẩy gừng + rượu, chặt miếng vuông, ướp muối tiêu. - Thịt gả rửa sạch, chặt bằng miếng ba ba, ướp muối tiêu. - Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, cánh to cắt đôi. - Hành củ lột bỏ vỏ, thái lát. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun nóng, phi thơm hành khô, cho thịt gà và ba ba vào xào săn. Xếp các nguyên liệu vào liễn sành, lần lượt cứ một miếng ba ba + một miếng nấm + một miếng thịt gà, xen kẽ xếp hành củ và hạt sen, cho thêm một bát con nước dùng, đậy nắp liễn cho vào tần chín mềm. - Khi ăn rắc tiêu, mùi ăn nóng. Chúc các bạn thành công với món Ba ba tần nấm !

Lươn xào miến

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Lươn to: 500 gr - Miến: 250 gr - Thịt ba chỉ: 150 gr - Hành hoa: 50 gr - Rau răm: 20 gr - Nấm hương: 10 gr - Mộc nhĩ: 10 gr - Dầu ăn - Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu CÁCH LÀM - Lươn mua về các bạn làm sạch nhớt, rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt, bỏ ruột. - Thịt lươn các bạn ướp với chút nước mắm, mì chính, hạt tiêu. Xương lươn thì giã nhỏ, lọc lấy nước (nếu ngại thì các bạn cho vào nồi, ninh lấy nước dùng). - Miến rửa sạch, chần nước sôi, để ráo (để miến không dính vào nhau các bạn có thể cho chút dầu ăn, hoặc mỡ tỏi, trộn đều). - Mộc nhĩ + nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ, ướp nước mắm. - Thịt ba chỉ rửa sạch, thái chỉ. - Hành khô lột vỏ, thái mỏng. - Hành hoa + rau răm nhặt rửa sạch, thái khúc. (Nếu các bạn thích có thể thêm cà rốt thái chỉ, giá đỗ vào món lươn xào miến này nhé !) - Nước dùng lươn các bạn nêm chút muối, mì chính và tiêu vừa ăn. - Đun dầu ăn nóng già, phi thơm hành khô, cho lươn vào xào săn, xúc ra để

Cách nấu lẩu lươn

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Lươn to: 600 gr - Khế chua: 200 gr - Me: 20 gr - Hoa chuối: 100 gr - Hành hoa: 30 gr - Rau ngổ: 25 gr - Ớt tươi: 2 quả - Dấm: 20 gr - Dầu ăn: 20 gr - Gia vị: mì chính, mắm, muối, đường, tiêu xay. CÁCH LÀM - Lươn mua về các bạn làm sạch nhớt, mổ bỏ ruột, bỏ xương, cắt khúc ngắn 3 cm, ướp với chút mì chính, muối. - Đun nóng dầu ăn cho lươn vào chao qua. - Hoa chuối thái mỏng, thái đến đâu thì các bạn ngâm luôn vào nước có pha chút dấm để không bị đen. - Khế thái sợi nhỏ, hoặc thái lát mỏng đều được. - Hành hoa + rau ngổ nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Me cạo vỏ, nấu mềm rồi dầm nát, lọc lấy nước chua. - Đun sôi nước dùng, nêm mì chính, mắm, muối, chút đường, ớt xay và xuống nước me từ từ cho đến khi đạt độ chua vừa ý. - Đổ nước sang nồi lẩu, cho lươn vào đun sôi, cho khế, hành hoa, rau ngổ vào, đun sôi. Chúc các bạn thành công với món Lẩu lươn !

lươn ùi Thanh Hóa

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Lươn: 500 gr - Thịt vịt: 100 gr - Thịt nạc: 50 gr - Gừng củ: 10 gr - Hành tím: 1 củ - Củ đậu: 50 gr - Lá chanh: 5 lá - Rau mùi: 20 gr - Miến: 25 gr - Nấm hương: 5 gr - Mộc nhĩ: 5 gr - Vừng: 10 gr - Bột đao: 30 gr - Mỡ nước: 30 ml - Gia vị: Hạt tiêu,  Nước mắm, muối, mì chính CÁCH LÀM - Lươn mua về các bạn làm sạch nhớt, luộc chín rồi vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt. - Phần thịt lươn các bạn đem ướp với chút nước mắm, hạt tiêu. - Phần xương lươn và xương lợn thì cho vào nồi đun lấy nước dùng trong (xương lợn trước khi ninh các bạn nên trần qua nước sôi, rửa sạch lại). - Thịt vịt cắt miếng to, ướp với muối, tiêu, rán vàng, thái chỉ. - Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ. - Củ đậu gọt vỏ, thái chỉ. - Hành củ lột vỏ, thái mỏng. - Vừng rang vàng, xát vỏ. - Lá chanh rửa sạch, lau khô, thái chỉ. - Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng, cho miến vào chiên phồng. - Đổ bớt dầu trong chảo rao, chỉ để một chút láng chảo, cho hành khô vào phi

Nộm lươn hoa chuối

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Lươn đồng: 400 gr - Hoa chuối: 300 gr - Chanh tươi: 2 quả - Ớt: 1 quả - Lạc rang - Rau thơm: mùi, kinh giới, chanh, ớt, giá. - Gia vị: muối, nước mắm... CÁCH LÀM - Lươn mua về các bạn cho vào nồi kín, cho một chút muối hoặc dấm vào rồi đậy nắp để lươn quẫy, ra sạch nhớt. Bắc nồi nước sôi rồi cho lươn vào luộc chín. - Lươn sau khi luộc các bạn để nguội, gỡ lấy thịt và xương để riêng. - Lăn qua thịt lươn với chút bột năng. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, chiên lươn ngập dầu để miếng lươn giòn. - Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, sau 15 phút thì vớt ra, để ráo nước. Thái nhỏ rau gia vị, ớt - Hoa chuối thì các bạn bóc chỗ vỏ già, chỉ lấy chỗ non, thái nhỏ, ngâm trong nước lạnh có pha với 1 chút phèn chua để không bị thâm. -  Các bạn pha một bát nước nộm gồm: 2 thìa đường + 1 thìa nước cốt chanh + ½ thìa nước mắm, bạn nào thích ăn cay có thể cho thêm ớt. - Sau đó các bạn trộn hoa chuối, lươn, giá, rau gia vị vào trong

lươn chiên giòn

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Lươn to 1 - 2 con - Dầu ăn - Rau ngổ (ngò ôm) - Ớt sừng: 1 quả - Dầu ăn - Mắm me: 1/2 bát CÁCH LÀM - Lươn mua về các bạn để nguyên trong túi ni long, cho thêm chút muối hột vào trong túi rồi nhanh tay nắm miệng túi lại, buộc miệng túi, để vài phút cho lươn quẫy và ra hết nhớt. - Bước tiếp theo các bạn lấy lươn ra cạo sạch nhớt, rửa sạch, lau khô, dùng dao nhọn mổ bụng lươn bỏ nội tạng (các bạn chú ý không rửa lươn sau khi mổ, lươn tanh và nhạt). - Lươn khá khỏe vì thế sau khi sơ chế các bạn nên dùng kéo cắt đôi xương sống để đề phòng lươn quẫy khi chiên, sẽ khiến dầu nóng bắn ra ngoài chảo, nguy hiểm. - Khía vài đường trên thân lươn để lươn mau chín hơn. - Đun nóng dầu ăn, cho lươn vào chiên, sau vài phút các bạn vớt lươn ra, bật lớn lửa cho dầu nóng già sau đó bỏ lươn vào chiên lửa 2 để lươn chín vàng, giòn. - Sau cùng các bạn vớt lươn ra để ráo dầu, bày ra đĩa có lót ra ngổ bên dưới, trang trí bằng ớt sừng cắt lát. - Bây giờ các bạn chuẩn bị thê

Đùi ếch chiên sốt nấm chua cay

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Đùi ếch: 500 g (Nguyên liệu ướp đùi ếch) - Bột mì: 100 gr - Tỏi củ: 5 tép - Ớt bột: 1 thìa cà phê - Muối, tiêu xay - Bơ: 20 gr (Nguyên liệu cho phần nước sốt) - Nấm: 100 gr - Ớt chuông: 1/2 quả - Bơ: 50 gr - Hẹ: 10 gr - Tỏi: 3 tép - Rượu trắng: 50 ml - Nước cốt chanh: 1 thìa - Rau thơm CÁCH LÀM - Đàu tiên các bạn đun chảy bơ trong chảo ở nhiệt độ thấp. Sau đó phi thơm tỏi băm. - Trộn đều bột mỳ + bột tỏi + ớt bột trong một bát con, nêm thêm muối, tiêu. Lăn đùi ếch qua hỗn hợp vừa trộn và xóc đều cho ngấm. - Nấm rửa sạch, thái nhỏ. - Ớt chuông bỏ hạt, thái sợi. - Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn, đun nóng và cho đùi ếch vào chiên đều đến khi vàng nâu. - Vớt đùi ếch ra để lên rổ hoặc giấy thấm dầu cho ráo dầu. - Tiếp tục cho hẹ + tỏi băm vào chảo, phi thơm. Đổ rượu trắng vào đun đến khi rượu cạn một nửa. - Thêm nước cốt chanh và nấm, ớt chuông. . - Xào nấm đến khi nấm nâu đều, thơm. - Vặn nhỏ lửa, đổ nước sốt vừa làm vào đĩa đùi ếch chiê

Ếch rang muối lá lốt

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Đùi ếch: 500 gr - Lá lốt: 50 gr - Muối tinh: 1 thìa cà phê - Tiêu xay: 1/3 thìa cà phê - Đậu xanh: 15 gr - Gạo nếp: 20 gr CÁCH LÀM - Để có món Ếch rang muối lá lốt đầu tiên chúng ta sẽ làm muối rang. Các bạn rang gạo nếp + đậu xanh + tiêu + muối tinh đến khi thấy mùi thơm, nếm thử gạo và đậu xanh có độ giòn, bùi. - Cho hỗn hợp vừa rang ra vào máy xay sinh tố và xay nhỏ. - Lá lốt nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. - Ếch các bạn rửa sạch, ướp với một chút gia vị, để 20 phút cho ngấm. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, thả ếch vào chảo chiên ngập dầu, chiên to lửa cho đến khi bề ngoài thịt ếch có màu vàng, hơi cứng thì vớt ra, để ráo dầu. - Tiếp đó các bạn nhanh tay thả luôn phần lá lốt đã thái khúc ngắn vào chảo dầu vừa chiên ếch, chiên cho lá lốt có độ giòn. - Đổ bớt dầu ra khỏi chảo, chỉ giữ lại một ít. Cho ếch trở lại chảo, rắc hỗn hợp muối đã chuẩn bị vào ếch và xóc cho muối bám đều. Trộn cùng lá lốt, xúc ra đĩa.

Mực tươi nướng muối ớt

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Mực tươi: 1 con - Gia vị : Hành, tỏi khô, ớt tươi, muối, hoặc ớt bột, đường, 1 ít bột nêm. CÁCH LÀM - Mực lột sạch da, bỏ mắt,  bỏ răng, ngâm trong nước muối vài phút cho hết chất nhờn. Sau đó rửa sạch, để ráo, trải mực ra thớt, khía một số đường trên thân mực để mực ngấm gia vị khi ướp. - Hành tím, tỏi , băm nhuyễn. - Gia vị trôn đều cùng với hành tỏi băm nhuyễn. Ăn cay nhiều thì cho nhiều ớt, còn nếu không thì cho vừa đủ để mực de de cay thôi. - Xoa gia vị lên 2 mặt của mực, ướp khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị. - Khi ăn thì nướng mực trên lò than hoặc lò nướng điện, nói chung mực nhanh chín, chỉ nên nướng tới khi mực se mặt, vừa khô là ngon. - Mực chín cắt miếng vừa ăn, bày ra đĩa, dọn cùng rau răm, muối tiêu chanh (hoặc muối ớt). Mực tươi nướng muối ớt ngon nhất là uống cùng với bia, miếng mực giòn, dai và ngọt, có vị de de cay của ớt, ăn là nhớ mãi.

Mực hấp gừng

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Mực: 200gr, làm sạch, khứa hình mắt võng, cắt miếng vuông lớn. - Gừng: 1 củ nhỏ, thái chỉ - Hành lá: 2 cây cắt khúc - Hành tây: 1/4 củ thái mỏng - 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa canh, tiêu, rượu trắng. CÁCH LÀM - Mực ướp bột nêm, dầu ăn, tiêu, đường, gừng thái chỉ, thêm vài giọt rượu trắng, để cho ngấm. - Để mực vào đĩa sâu lòng, cho vào xửng hấp. - Gần chín, cho hành lá, hành tây vào hấp tiếp khoảng 5 phút nữa là dùng được. - Dùng nóng với muối tiêu chanh. Các loại mực hấp ngon - Đối với mực nang nhỏ cỡ ba ngón tay thì cá bạn sơ chế sạch rồi khía mắt vỏng, thái làm 2 - 3 miếng rồi hấp. - Mực cơm nhỏ chỉ bằng ngón tay cái, chứa đầy cơm bên trong thì chỉ cần rút bỏ "xương sống", chính là cái mai nhỏ mềm rồi hấp nguyên con. - Mực ống thì bỏ da, mỏ cứng, nội tạng rồi hấp nguyên con sau đó cắc khoanh tròn. - Mực trứng các bạn chỉ cần bỏ mỏ cứng, xẻ một đường dưới bụng cho nhanh chín rồi hấp nguyên con, sau đó t

Mực xào chua ngọt

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Mực: 300 gr - Ớt chuông: ½ quả - Cà chua: 1 quả - Hành tây: ¼ củ - Dứa: ¼ quả - Dưa chuột: ½ quả, - Cần tây, cần tàu: 1 cây - Một thìa cà phê tỏi xay, một thìa canh giấm, nửa thìa canh đường, hai thìa cà phê nước mắm, một thìa cà phê bột nêm. - Một chút bột năng, dầu ăn CÁCH LÀM - Mực làm sạch, khía vẩy rồng, cắt miếng vừa ăn. - Ớt chuông cắt miếng vuông. - Hành tây bổ múi cau. - Dứa cắt miếng. - Dưa chuột bỏ ruột cắt chéo. - Cần tây bỏ lá, rửa sạch cắt khúc. - Cho dầu vào chảo, phi tỏi thơm, cho mực, củ hành, ớt, dưa vào đảo đều tay. Nêm bột nêm, nước mắm, giấm, đường vừa ăn. Tới khi gần chín thì cho cần tây, hòa bột năng vào nước, xuống bột từ từ đến khi nước hơi sánh là được. - Tắt bếp, múc Mực xào chua ngọt ra đĩa, rắc tiêu lên trên, dùng nóng với cơm. - Với các món xào nói chung bạn nên chấm cùng xì dầu (nước tương) có ớt tươi.

Mực chiên giòn

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Mực tươi: 500 gr - Trứng gà: 1 quả - Bột năng: 200 g - Dầu ăn, tương ớt, muối, tiêu, đường. CÁCH LÀM - Mực sơ chế, rửa sạch, khía vẩy rồng. - Trứng gà đập vào bát và đánh tan - Ướp mực với ít muối, tiêu. Để vài phút cho mực ngấm gia vị. - Nhúng mực qua trứng gà và vớt sang bát đựng bột năng. - Xóc mực cùng với bột năng. Cũng có thể thay bột năng bằng bột chiên giòn. - Cho dầu ngập ½ chảo, bật bếp, dầu sôi, cho mực vào chiên. Lúc đầu để lửa hơi lớn, dầu nóng để khi cho mực vào thì se mặt luôn, bột không bị rơi xuống đáy chảo, hỏng dầu. Sau đó để vừa lửa, khi mực chuẩn bị chín thì bật to lửa để dầu không ngấm vào mực, và lên được màu vàng rơm đặc trưng của mực chiên giòn. - Mực vàng, vớt ra để ráo dầu. Có thể dùng loại giấy thấm dầu thức ăn để làm ráo dầu. - Để mực vào đĩa, để vài lá cải sà lách, vài miếng cà chua, vài lát dưa chuột để trình bày cho đẹp mắt. - Dọn chung Mực chiên giòn với tương ớt hay tương xí muội.

Mực xào sa tế

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Mực ống: 0,5 kg - Hành tây: 1/2 củ - Cà rốt: nửa củ - Nấm rơm: 0,1 kg - Mộc nhĩ: 30 g - Hành lá: 3 cây - Ớt sừng: 1/2 quả - Tỏi: nửa củ - Rượu trắng: 1 thìa canh - Gia vị:  sa tế, muối, hạt nêm, mì chính, xì dầu, tiêu, dầu ăn. Cách làm: - Mực làm và rửa sạch, khứa vảy rồng, cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nước với gừng rượu, trụng sơ cho mực. - Hành tây bổ múi cau; cà rốt cắt lát mỏng; nấm rơm luộc sơ; mộc nhĩ ngâm nước cho nở, thái miếng vừa ăn; hành lá cắt khúc khoảng 3 cm; ớt sùng thái lát mỏng - Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi. Sau đó cho hành tây vào xào, tiếp theo cho mực vào, cho nấm, cà rốt, mộc nhĩ. Nêm 1/2 thìa canh mì chính, 1/2 thìa canh hạt nêm, nửa thìa xì dầu, chút xíu đường và 1 thìa cà phê sa tế, cho một chút nước để gia vị tan đều. Cuối cùng cho hành lá, ớt vào đảo đều. - Cuối cùng cho mực ra đĩa, rắc tiêu, ăn nóng.

Chả mực Hạ Long

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Mực tươi: 500 g - Nước mắm: 2 thìa - Mì chính: 1/2 thìa - Dầu ăn: 100 ml - Hành củ: 20 g - Ớt tươi: 2 quả - Mỡ phần: 50 g - Trứng vịt: 1 quả - Chanh tươi: 1 quả - Thì là: 1 mớ - Lá chuối tươi Cách làm: Mực sơ chế sạch, lau khô, giã nhuyễn, thúc lòng trắng trứng. - Mỡ phần thái hạt lựu, hành khô băm nhỏ, thì là thái nhỏ. - Nước mắm cô (đun sôi cho tới khi cạn còn 1/2). - Trộn mực cô với mỡ phần, nước mắm, tiêu, hành khô, thì là, mì chính quật dẻo. - Lá chuối rửa sạch, lau khô, phết một lớp dầu mỏng lên mặt lá chuối. Mực viên thành từng viên tròn cỡ ba ngón tay, dầy khoảng 1cm, đặt lên trên lá chuối, dùng tay (thoa chút dầu) miết lên mặt chả cho mịn, đem hấp sơ. - Bỏ lá chuối, bắc chảo, đun nóng dầu, cho chả mực vào chiên tới khi chín. - Dùng dao cắt chả mực thành từng miếng vừa ăn, chấm cùng nước mắm chanh ớt.

canh chả mực thì là

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Mực tươi: 300g - Giò sống: 100 g - Dứa: 1 miếng - Cà chua: 2 quả - Hành tây: 1/2 củ nhỏ - Ớt sừng: 1 quả - Rau thì là: 1 mớ nhỏ - Gia vị: Muối, đường, nước mắm, mì chính, hạt nêm Cách làm:  - Mực làm sạch, băm nhuyễn. - Thì là rửa sạch, 1/2 thái nhỏ, 1/2 cắt khúc.  - Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ. - Cà chua, hành tây ổ múi cam. - Dứa cắt miếng mỏng. - Trộn mực với giò sống, thêm chút tiêu, mì chính, hạt nêm, thì là rồi quật dẻo. Tiếp đó viên thành từng viên nhỏ và dẹt. (Mẹo: để cho chả không dính tay, trước khi quết chả và viên các bạn có thể thoa lên tay một chút dầu ăn). - Đun sôi 1 lít nước, cho chả mực vào, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa mì chính. Cho dứa, cà chua và hành tây vào, đun sôi lại, nêm thêm vài giọt nước mắm ngon. - Múc canh ra tô, rắc thì là và ớt lên trên, dùng nóng. ** Canh chả mực thì là có vị ngọt, chua dịu. Bạn nào muốn ăn chua hơn, theo kiểu canh chua thì cho thêm dấm hoặc các loại qu

mực xào xu hào

Hình ảnh
Nguyên liệu: - Mực tươi: 400 g - Su hào: 1 củ - Cà rốt: 1/2 củ - Hành hoa: 3 cọng - Rau mùi: 1 mớ nhỏ - Tỏi khô: 1 củ - Gừng: 1 mẩu nhỏ - Dầu ăn: 2 thìa - Gia vị: mì chính, hạt nêm, xì dầu, tiêu. Cách làm: - Mực tươi nên chọn mực ống xào là ngon nhất. Mực mua về tách riêng phần đầu và thân, bỏ mắt, mồm của mực; bỏ da và phần ruột. Phần thịt mực sau đó rửa sạch với nước, cần thận hơn thì tẩy bằng rượu gừng, tỉa hoa, cắt miếng vừa ăn. - Ướp mực vớ gừng, muối, mì chính trong khoảng 15 phút. - Tỏi củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Hanh hoa, nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. Rau mùi, nhặt rửa sạch, để ráo. - Su hào, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng. - Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. - Phi thơm tỏi khô, cho mực vào xào, bật lửa lớn để mực không ra nước. - Khi mực bắt đầu xoăn lại thì cho cà rốt, su hào vào xào cùng. Nêm 1/2 thìa hạt nêm, 2 thìa cà phê mì chính, chút xì dầu. - Cuối cùng là cho hành lá vào đảo đều, rắc tiêu, xúc ra đĩa, rải rau mùi lên t