Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ tháng 10 16, 2015

chè bông cau xứ Huế

Hình ảnh
Cách nấu chè bông cau xứ Huế ngọt bùi ai cũng mê mẩn Cách nấu chè bông cau cực đơn giản và dễ dàng. Chè bông cau còn có tên gọi khác là chè táo xọn, rảnh rỗi bạn hãy thực hiện cách nấu chè bông cau ngọt bùi đãi cả nhà nhé! Nguyên  liệu - 500 g đậu xanh cà vỏ sẵn - 400 g đường cát vàng (hoặc trắng tùy ý thích)  - 300 g bột năng, 500 g dừa nạo vắt lấy nước cốt  - 1/2 thìa cà phê muối, 1 ống vani (hoặc hương bưởi) Cách làm Để thực hiện cách nấu chè bông cau, đầu tiên bạn ngâm đậu xanh đến khi nở mềm, đãi sạch vỏ, để ráo nước, trộn với ít muối rồi đem hấp chín.                        Khuấy tan bột năng. Đường hòa tan với khoảng 1 lít nước (nếu thích ăn nhiều nước có thể cho thêm) rồi để lắng.  Cho đường lên bếp nấu sôi, chế bột năng đã hòa tan vào, khi thấy nước sánh lại thì cho đậu xanh vào trộn đều rồi tắt bếp. Thêm vào ống vani cho chè dậy mùi thơm là hoàn tất.                                     Nước dừa vắt lấy nước cốt, pha với ít muối, 5

mực tươi xào dứa

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Mực ống: 0,5 kg - Dứa chín: 1/2 quả nhỏ - Cần, tỏi tây: 50 gr - Gừng, rượu - Ớt sừng 1/2 quả - Rau mùi hoặc thì là (dùng trang trí) - Tỏi khô: 1/2 quả - Dầu ăn - Gia vị: Mì chính, muối, tiêu, xì dầu (nước tương) CÁCH LÀM - Mực ống mua về các bạn rửa sạch, bỏ bỏ nang và lớp màng bên ngoài, bóp với rượu gừng, để một lúc cho hết tanh rồi rửa lại, vớt ra để ráo. - Với mực ống bạn có thể thái khoanh hoặc khía mắt võng rồi cắt miếng hình vuông, tam giác đều được. Mực sau khi thái xong, chần qua nước sôi, vớt ra, để ráo nước, ướp với chút mì chính, tiêu, muối, để khoảng 10 phút cho ngấm. - Dứa gọt bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. - Hành, cần nhặt rửa sạch, hành thái khúc khoảng 3 cm, cần tây phần củ trắng thì bổ đôi nhập với phần lá xanh thái khúc. - Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. - Gừng rửa sạch, gọt vỏ,băm nhỏ. - Ớt sừng bỏ hột, thái vát. Lưu ý các bạn là món này không cay, nên ngoài ớt sừng các bạn có thể thay bằng ớt chuông đỏ Đà Lạt cho đẹp. - Bắc

Canh mực nấu rối

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Mực khô: 100 gr - Thịt lợn nạc: 100 gr - Thịt lườn gà: 100 gr - Trứng gà: 1 quả - Giồ lụa: 50 gr - Nấm hương: 10 gr - Hành hoa: 20 gr - Đậu Hà Lan: 50 gr - Su hào: 100 gr - Rau mùi: 1 ít - Gừng: 20 gr - Hành khô: 1 củ - Nước dùng trong: 1 lít - Dầu ăn - Gia vị: tiêu, muối, mì chính, nước mắm, đường. (Tùy theo mùa vụ các bạn có thể cho thêm cà rốt, mộc nhĩ, su su...) CÁCH LÀM - Mực khô các bạn ngâm qua nước vo gạo trong vài giờ cho trắng và mềm. Sau đó bóc bỏ màng da, rửa sạch với nước lạnh, xé nhỏ hoặc thái chỉ, bóp kĩ với nước gừng. - Thit lợn và thịt gà rửa sạch, luộc chín, thái chỉ hoặc xé nhỏ. - Trừng tráng mỏng, thái chỉ. - Đậu Hà Lan nhặt rửa sạch, thái chân hương. - Giò lụa thái chân hương. - Su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái chân hương, - Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch. - Hành khô lột vỏ, thái lát. - Đun dầu ăn nóng già, cho 1/2 hành khô vào phi thơm, cho mực vào xào, nêm một chút tiêu, đường, muối, đảo đều cho săn rồ

mực xào cải chua

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Mực tươi: 500 gr - Dưa cải chua: 300 gr - Hành hoa: 100 gr - Cà chua: 100 gr - Tỏi khô: 1 củ - Dầu ăn - Gia vị: Muối, mì chính,  nước mắm, đường, tiêu CÁCH LÀM - Mực sơ chế sạch, rửa lại với nước lạnh, tẩy qua rượu gừng. Mực sau đó các bạn khía mắt võng, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, mì chính, tiêu. - Dưa cải chua cắt khúc ngăn 3 cm, nếu dưa chua quá các bạn nên rửa qua nước lạnh, vắt kiệt nước, gỡ tơi. - Cà chua rửa sạch, bổ mùi cam. - Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn. - Tỏi khô lột vỏ, đập dập. - Đun dầu ăn nóng già, phi thơm tỏi khô, đổ mực vào xào săn, xúc ra để riêng. - Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho cà chua, dưa cải chua vào xào kĩ, nêm vừa gia vị, nước mắm, mì chính, tiêu, riêng với muối thì do dưa chua mặn sẵn các bạn chỉ nên cho một chút. Tiếp đó các bạn cho mực và hành tươi cắt khúc vào đảo đều, xúc ra đĩa, ăn nóng kèm rau mùi. Chúc các bạn thành công với Mực xào cải chua !

Mực tươi nhồi thịt bỏ lò

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Mực ống tươi: 2 con (500 gr) - Thịt lợn nạc: 200 gr - Mỡ phần: 50 gr - Nấm hương: 5 gr - Mộc nhĩ: 5 gr - Hành khô: 2 củ - Tỏi khô: 1 củ - Miến khô: 20 gr - Khoai tây: 400 gr - Cà chua: 100 gr - Bột đao: 50 gr - Rau mùi: 1 ít - Mạch nha: 10 gr - Dầu ăn: 200 ml - Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, mì chính. CÁCH LÀM - Mực tươi mua về các bạn sơ chế sạch, tẩy qua rượu gừng, thấm khô nước. - Thịt nạc các bạn nên chọn nạc vai, rửa sạch, xay 2 lần cho nhuyễn. - Mộc nhĩ + nấm hương ngâm nở, rửa sạch, để ráo, thái chỉ. - Miến ngâm nước lạnh cho nở, cắt khúc ngắn.. - Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái chân hương, ngâm nước lạnh rồi vớt ra để ráo, xóc muối. - Mỡ phần rửa sạch, luộc chín, thái hạt lựu nhỏ. - Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. - Nước mắm cô cạn còn 1/2. - Trộn nạc vai với nâm hương, mộc nhĩ, mỡ khổ, miến, hành tím băm nhỏ, nước mắm cô, mì chính, muối, tiêu, quết kĩ cho dẻo rồi đem nhồi vào bụng mực, hấp chín. Phần nước sau khi hấp mực các

nộm bưởi mực khô

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Mực khô: 200 gr - Bưởi chua: 300 gr - Tỏi khô: 30 gr - Ớt tươi: 20 gr - Rau mùi: 100 gr - Đường: 30 gr - Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu. CÁCH LÀM - Mực khô các bạn chọn con vừa, cỡ bàn tay, nướng chín, đập dập, bỏ xương, xé thành sợi. - Bưởi bóc vỏ, gỡ rời từng tép. - Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. - Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. - Rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Trộn tỏi, ớt với nước mắm, đường, mì chính, sau đó cho mực, tép bưởi vào nước nộm, trộn đều, cuối cùng cho rau mùi. - Các bạn dọn Nộm bưởi mực khô cùng với nước mắm chua ngọt và phồng tôm.                                                                                sưu tầm

mực nhồi thịt sốt cà

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Mực ống tươi: 500 gr - Thịt lợn xay: 300 gr - Cà rốt: 1/2 củ - Hành tây: 1 củ nhỏ - Nghệ tươi: 1 miếng nhỏ - Hành hoa: 20 gr - Hành khô: 1 củ - Bột năng: 5 gr - Dầu ăn - Gia vị: Muối, tiêu, mì chính, sốt cà chua. CÁCH LÀM - Mực ống mua về các bạn làm sạch, lột màng để mực trắng, làm sạch ruột và mai bên trong, vây và râu mực để riêng. - Phần râu mực và vây mực sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. - Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ. - Hành tây lột vỏ, thái nhỏ. - Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. - Trộn lẫn hành hoa + hành tây + cà rốt + thịt xay + mực băm + gia vị + hạt tiêu. - Nhồi hỗn hợp trên trở lại con mực và dùng tăm ghim đầu mực để trong quá trình gia nhiệt không bị trôi nhân ra ngoài. - Nghệ tươi các bạn rửa sạch, bỏ vỏ, ép lấy nước nghệ. Sau đó  phết vào con mực để có màu vàng. - Tiêp đó các bạn xếp mực vào xửng, đem hấp chín. Làm sốt Mực nhồi thịt sốt cà - Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. - Cho dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi thơm, Cho1

mọc cua bể

Hình ảnh
Nguyên liệu: -  Cua bể: 4 con -  Thịt nạc vai: 200 g -  Trứng gà: 2 quả -  Nấm hương: 7 cái -  Mộc nhĩ: 5 cái -  Hành khô: 2 củ -  Hành tươi: 3 cây -  Rau mùi, hạt nêm, tiêu bột và mỡ nước vừa đủ Chuẩn bị: Cua rửa sạch, bỏ yếm, luộc chín, gỡ lấy thịt và gạch. Làm sạch mai chua, để ráo. Nấm hương, mộc nhỉ ngâm nở, để ráo, thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ; hành tươi nhặt rửa sạch, chần qua nước sôi; rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo. Cách làm: Thịt lợn xay nhỏ đem trộn với thịt cua, hành khô, mộc nhĩ, nấm hương, trứng, hạt nêm. Bôi mỡ vào trong mai cua, dùng tay nhồi đầy nhân vào mai cua, đem hấp chín. Trình bày: Bày ra đĩa, rắc vài cọng rau mùi và hành lên. Ăn nóng Chú ý: Bạn nào không thích ăn khô thì có thể đun nước dùng, thả cà rốt, súp lơ đã cắt mỏng, nấm hương, đun cùng với mọc cua ở trên... để làm canh mọc nhé. Món này có vị ngọt nhẹ và thanh mát.                                                                 sưu tầm

cua thịt hấp bia

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU - Cua thịt:  700gr - Bia: 1/ 2chai - Hành tây:  1/ 2củ - Gừng: 1củ - Ớt sừng: 2 trái - Hành lá, hạt nêm, tiêu CÁCH LÀM - Dùng vòi xịt mạnh vào mình cua, dùng bàn chải đánh sạch, lột bỏ mai, bóc bỏ phổi (bộ lọc giống như mang cá), chặt bỏ bớt phần đầu các chân, rửa sạch lại, chặt cua làm bốn. - Gừng, hành tây, ớt sừng, hành lá sơ chế sạch, xắt sợi. - Xếp nguyên hình con cua vào đĩa sâu lòng, rắc gừng, ớt sừng, hành lên trên. Nêm hạt nêm vừa miệng rồi rót bia lên. - Cho vào trong lồng hấp, hấp trong khoảng 8 – 10  phút, tùy theo cua lớn nhỏ Mẹo: Để sơ chế cua biển an toàn và dễ dàng, bạn nên để nguyên dây, lật ngửa cua, càng quay về phía trước. Dùng kéo đâm thẳng vào chỗ hóp trên bụng cua, sau đó chếch mũi kéo lên phía trước một chút. Khi cua hơi cong chân lên và giật nhẹ, lúc đó mới tháo dây và đánh rửa sạch. Cua thịt thì nhiều thịt và chắc, yếm nhỏ, là cua đực. Phân biệt với cua cái, yếm to, nhiều gạch thường được gọi là cua gạch son.            

cua rang muối

Hình ảnh
NGUYÊN LIỆU  - Cua thịt: 4 con -  Nước lạnh: 1/2 Lít -  Muối: 4 Muỗng cafe - Tỏi đập dập: 5 Tép -  Dầu ăn hoặc mỡ: 1 chén - 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng soup giấm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt , 1/2 muỗng cafe xuyên tiêu, rang và xay nhuyễn như tiêu (mua tiệm thuốc Bắc, tùy ý), 1 muỗng cafe dầu mè - Nước chấm: Tiêu + củ hành bằm nhuyễn  + muối + chanh + đường. CÁCH LÀM - Cua rửa sạch, tách lấy mai để riêng (Mai cua cũng rửa cho sạch). Gỡ yếm và phần dơ bỏ.Càng lớn đập dập ,chặt cua làm 2 hoặc làm 4 tuỳ ý. - Hoà 1/2 lít nước lạnh + 4 muỗng cafe muối, cho cua vào ngâm độ 2 giờ để cua vừa ăn. Vớt cua ra, để ráo. - Trộn chung: Tỏi bằm nhỏ + Tiêu +Giấm + Dầu hào + Đường +muối + Bột ngọt + Xuyên tiêu + dầu mè. - Bắc chảo mỡ nóng sôi, cho vào vài tép tỏi đập dập cho thơm, vớt tỏi ra bỏ. Cho mai cua vào chiên vàng, vớt ra để riêng. Kế bỏ thịt cua và càng cua vào chiên cho vàng đều. Gắp cua ra dĩa. Đổ b