Bí quyết nấu chè bưởi không bị đắng ai cũng cần biết


Chè bưởi với nguyên liệu đơn giản là cùi bưởi trắng và đậu xanh, là món tráng miệng rất ngon cho mùa thu. Tận dụng mùa bưởi đang về, chúng ta cùng học cách nấu chè bưởi không bị đắng để đãi cả nhà nhé!


nguyên liệu

Mùa thu là mùa của trái bưởi to tròn đang vào mùa. Chính vì thế, tận dụng những quả bưởi cả nhà mua về để ăn, bạn có thể làm chè bưởi thơm ngon từ cùi bưởi trắng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế cùi bưởi, bạn sẽ rất dễ làm món chè bị đắng. Vì vậy, kinh nghiệm nấu chè bưởi không bị đắng dưới đây sẽ giúp bạn nấu được nồi chè bưởi ngon tuyệt hảo để cả nhà giải nhiệt. Với cách làm chè bưởi không bị đắng, bạn cần: 

 - 200g đỗ xanh đã xát vỏ
- Đường (tùy khẩu vị của gia đình thích ăn ngọt hay nhạt) 
- 3 thìa muối 
- 100g bột năng
 - Hoa bưởi (có thể thay bằng tinh chất vani) 
- Nước cốt dừa.  Nước cốt dừa làm dễ lắm đó, tự nấu nước cốt dừa ở nhà sẽ giúp bạn không tốn tiền đi mua cốt dừa. Một lọ cốt dừa bé tí đã gần 30k rồi nên việc tự nấu cốt dừa vừa ngon vừa thơm thì tuyệt vời lắm đó!

cách làm


1Để thực hiện cách nấu chè bưởi không bị đắng, đầu tiên bạn ngâm đỗ xanh trong nước trước 1 giờ đồng hồ rồi cho đỗ ra rổ và để ráo nước. 


2 Tiếp theo, dùng dao gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài và giữ lại phần cùi bưởi trắng. Chú ý: trong khi gọt vỏ, bạn đừng nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đanh nhé. Xắt cùi trắng ra thành các hạt lựu cỡ 1,5cm. 

3 Bạn dùng muối trộn đều với cùi bưởi đã thái nhỏ. Lấy tay bóp nhẹ nhàng, tránh để cùi nát. Bạn bóp kỹ trong vài phút rồi đổ cùi bưởi vào rổ. Dùng nước lạnh xả qua lại cho sạch muối rồi vắt ráo nước đi nha.
 

4 Bạn lặp lại quy trình trên khoảng 2 lần. Tiếp đó, thử nếm cùi bưởi nếu thấy hết vị cay the và đắng là được nhé. Nếu thấy cùi vẫn chưa hết đắng thì bạn luộc cùi bưởi sơ với nước rồi vắt kiệt nước đi. Bạn dùng một chút đường ướp với cùi bưởi khoảng 1 giờ đồng hồ.
 

5 Sau đó, bạn lăn khô cùi bưởi đã ướp đường ở trên với bột năng trong một chiếc tô lớn. Đây gọi là thao tác bọc áo bột năng cho cùi bưởi. Chính lớp áo bột năng này sẽ giúp cho phần cùi bưởi dai dai, giòn giòn. Và đặc biệt, trong khi nấu cùi bưởi sẽ không bị nát.
 

6 Bạn đun nước thật sôi rồi nhẹ nhàng thả cùi bưởi vào. Khi thấy cùi bưởi nổi lên mặt nước thì bạn dùng thìa khuấy nhẹ nhàng. Đến khi cùi bưởi chuyển màu trắng trong thì bạn vớt ra và đổ vào 1 âu nước lạnh. Chú ý: Nếu bạn dùng nước đá thì càng tốt vì nhiệt độ thấp sẽ giúp cùi bưởi mau cứng và giòn. Sau khi ngâm 15 phút trong nước lạnh thì bạn vớt cùi ra và để cho ráo nước. Bạn dùng một chiếc nồi khác, đun sôi nước rồi bỏ đường vào khuấy cho tan (lượng đường tùy theo khẩu vị mỗi người). Bạn bỏ đỗ xanh vào và đun thêm 10 phút, nếm thử nếu thấy đỗ vừa chín tới là được rồi. 

7 Bạn hòa tan bột năng (bắt đầu với 3 muỗng canh) với nước rồi cho từ từ hỗn hợp vào trong nồi. Bạn vừa đổ vừa khuấy đều đến khi nước chè bắt đầu sánh lại (dừng nên làm đặc quá). Tiếp đó, bạn bỏ cùi bưởi vào, khuấy đều lên ở mức lửa nhỏ. Bạn cho tiếp hoa bưởi vào để tạo mùi thơm (dùng vani thay thế cũng được). Thấy chè sôi lên thì bạn tắt bếp đi. Chè bưởi sẽ ngon hơn khi ăn kèm với một chút nước cốt dừa. Bạn ăn chè khi chè nguội, đập nhỏ đá viên ra rồi rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức nhé! 


Thành phẩm  

Cách nấu chè bưởi không bị đắng cũng cần có bí quyết riêng, chỉ với một chút tỉ mẩn trong công đoạn tẩy cùi bưởi là bạn đã có thể tạo ra một món tráng miệng rất ngon rồi. Để nấu được một nồi chè ngon ngọt, bạn hãy nhớ kỹ những bí quyết nấu chè bưởi ngon nhé! Tự nấu chè bưởi tại nhà vừa vệ sinh lại hợp với khẩu vị riêng của gia đình bạn. Những ngày nghỉ, hãy vào bếp thực hiện cách nấu chè bưởi không bị đắng đãi cả nhà nhé! Chè bưởi dẻo mềm, thơm ngon; cùi bưởi giòn thơm, sần sần vô cùng thú vị!

Chè bưởi dẻo mềm, thơm ngon; cùi bưởi giòn thơm, sần sần vô cùng thú vị!







Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm nước táu thơm ngon cho các món quay .rán

thịt mèo xào sả ớt

Bồ câu xào cà pháo muối