Bánh canh ghẹ

Làm Bánh canh ghẹ quan trọng nhất là tuyển được ghẹ ngon. Chất lượng của ghẹ quyết định độ ngọt nồi nước dùng.

Thực ra Bí Ngô biết tới bánh canh từ trước khi theo học ẩm thực khoảng 2 năm. Khi ấy mới khăn gói vào Gia Lai, đi bỏ mối hàng hải sản. Cứ tầm 3h lại thấy một chị gánh hàng rong, bán thứ gì đó trong cái tô nhỏ, dường như là bún, nhưng sợi to đùng, lại thấy hầm bà lằng đủ thứ rau, tiết, giò heo, rồi còn mấy thứ gì (lúc đó chưa nhận biết được). Ấy chính là bánh canh, lúc ấy chỉ chừng 3.000 đồng một tô, ăn thiệt ngon.

Sau này có dịp vào Sài Gòn, Bí Ngô cũng thử qua rất nhiều món khác, trong đó bánh canh Trảng Bàng (chỗ ngã tư Trung Chánh), các thể loại rao, gõ ngoài vỉa hè… Nhưng một trong những món yêu thích vẫn là bánh canh ghẹ.

Chẹp… sao mà nó ngọt, thanh, mà quyến rũ đến vậy. Điểm kết nhất là vừa có thể gặm gạp, vừa ăn. Có người măm ghẹ trước rồi vọc tới bánh canh, có người tẩn xong canh mới quay ra ghẹ. Riêng Bí Ngô thì vẫn nhiễm thói ăn phở, nghĩa là sẽ húp vài thìa nước trước, khà… nhấp giọng xong là kéo muối tiêu, tẩn ghẹ nhiệt tình. Khoái nhất là lúc “chăm sóc” cục thịt ghẹ ở cái chân ngăn ngắn mà dẹt ý, bóc khéo là được nguyên tảng thịt “sướng mồm”. Trước ấy thì cái việc bẻ từng cái còng, nhấm nháp, nhằn nhằn từng mảnh thịt nhỏ đã đẩy cái đam mê chinh phục của Bí lên tới đỉnh rồi…

Mà thôi, kể mãi tổ thèm, hy vọng khi đọc bài này các bạn đang tìm hướng dẫn làm bánh canh ghẹ đừng làm ướt bàn phím máy tính hay điện thoại nhé. Bí Ngô cũng đang thèm nhỏ hết cả nước… miếng… nè !

NGUYÊN LIỆU

- Xương lợn: 500 gr
- Ghẹ: 1 kg (4 con)
- Bột gạo: 600 g
- Hành hoa: 5 cọng
- Rau mùi: 1 mới nhỏ
- Hành: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, màu điều.
CÁCH LÀM

- Ghẹ tách mai, khêu lấy gạch (trứng ghẹ) để riêng. Phần thịt ghẹ thì ướp với chút gia vị, để ngấm khoảng 30 phút.
- Hành khô thái lát.
- Hành + mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Xương lợn rửa sạch, ninh lấy nước dùng. Khi nước dùng được các bạn vớt xương lợn ra.
- Cách làm bánh canh: bột gạo nhồi với nước, muối, ủ trong khoảng nửa tiếng. Sau đó cán bột mỏng (đừng mỏng quá các bạn nhé, vì sợi bánh canh to hơn sợi bún nhiều),  dùng dao cắt thành từng sợi. rồi cho vào nước luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh. Các bạn có thể làm bánh canh dai, giòn hơn việc sử dụng bột dong thay cho bột gạo.
- Phi thơm hành khô, cho trứng ghẹ vào xào lấy màu, cho chút màu điều, cho tiếp phần mình ghẹ vào xào, cuối cùng đổ nước dùng, đun tới khi nước sôi, nêm thêm chút gia vị. Vị ghẹ rất nhanh chín nên các bạn đun sôi là được, gia vị không cần nhiều vị ghẹ rất ngọt và có độ đậm nhất định.
- Khi ăn, để trụng bánh canh các bạn nên múc riêng một chút nước dùng ra nồi nhỏ, trụng như thế sẽ không lo hỏng nước dùng mà bánh lại ngọt thơm mùi ghẹ.
- Cuối cùng là múc ra tô, rắc hành mùi và thưởng thức thôi các bạn ơi.
- Bạn nào thích thêm chả, tiết heo,... thì tự động thêm à.
- í, làm bánh canh ghẹ nhớ đừng quên muối tiêu chanh các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công với món Bánh canh ghẹ !

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm nước táu thơm ngon cho các món quay .rán

thịt mèo xào sả ớt

Bồ câu xào cà pháo muối