giò heo giả cầy


Nguyên liệu :
- 1 cái chân giò
- 1/2 cup mẻ
- 2 tbsp mắm tôm
- 1 tsp bột nghệ
- 2 củ riềng cỡ 2 đốt ngón tay
- 2 tép sả
- 2 tbsp hạt nêm
- Rau răm
- Hành tím
- Bún
Cách làm :
- Giò heo khi mua nhờ người bán chặt thành từng miếng như ý, ngâm qua nước muối loãng và dấm khoảng 15 phút rửa sạch. Luộc sơ giò heo với tí muối , rửa sạch xếp giò heo vào khay nướng , mặt da heo quay lên trên cho vào lò nướng , nướng giò heo vào lò nướng lửa trên ( broil ) cho đến khi da vàng đều. Mình làm cách này thay cho cách thui nguyên cái giò heo rồi hì hục chặt ...chặt xong thịt ra thịt xương ra xương :). Vì vậy cách này là giải pháp an toàn nhất ....hihihi...
- Trộn nước ướp thịt gồm : 1/2 chén mẻ tán nhuyễn, 2 tbsp mắm tôm, 1 tsp bột nghệ, 1 củ riềng xay nhuyễn vắt lấy nước , hành tím giả nhuyễn, 2 tbsp hạt nêm và 1 ít nước mắm + đường. Cho giò heo đã thui vào ướp và trộn đều cho thấm gia vị . Đậy kín và cho vào tủ lạnh ướp qua đêm.
- Phi dầu và hành tím cho thơm cho giò heo đã ướp vào và đảo đều cho đến khi nước ướp hoàn toàn thấm vào giò heo thì cho nước vào sao cho lượng nước ngập thịt . Đợi cho nước trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ và hầm liu riu với 1 củ riềng còn lại cắt lát cho vào cùng với 2 tép sả đập dập.
- Sau khi hầm khoảng 30 phút thì thử xem giò heo mềm như ý chưa và châm thêm nước nếu muốn nước nhiều hay ít, nếu muốn ăn hơi giòn thì lúc này sẽ nêm nếm lại cho vừa miệng với ít nước mắm là vừa. Còn nếu muốn ăn mềm hơn thì tiếp tục hầm thêm.
- Cho 1 ít bún vào tô múc 1 cục giò cho thêm tí nước hơi sền sệt , nêm tí rau răm, vậy là có 1 tô bún với 1 hương vị thật đặc biệt và thưởng thức nhé .
sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm nước táu thơm ngon cho các món quay .rán

thịt mèo xào sả ớt

Bồ câu xào cà pháo muối