xôi bắp đậu xanh

                                                        xôi bắp đậu xanh
Nguyên liệu :
- 1 lon bắp White hominy ( 1 lb - 822 g )
- 1 cup  nếp ( 200 gr ) thích ăn nhiều nếp thì tăng thêm
- 150 gr đậu xanh không vỏ
- Hành phi
- Đường, muối
Cách làm :
- Đậu xanh ngâm với 1/2 tsp muối qua đêm cho mềm, hấp chín xay nhuyễn.
- Nếp vo sơ ngâm với 1/2 tsp muối qua đêm cho mềm vớt ra rổ để ráo.
- Bắp khui trong lon ra rửa sạch , bắt nồi nước sôi cho bắp vô luộc lại cho mềm với 1/2 tsp muối cho đậm đà. Để sôi khoảng 15-20 phút cho bắp mềm . Đổ ra rổ để nguội rồi hãy dội qua nước lạnh lần nữa để ráo ( như vậy để tránh bị lại bắp vì đang nóng mà gặp lạnh sẽ làm hột bắp bị cứng ) .
- Bắt 1 xửng nước sôi, trộn bắp và nếp lại với nhau cho vô xửng hấp. Hấp khoảng 20 phút ( thỉnh thoảng đảo nếp và bắp cho chín đều ) thì thử lại nếu thấy nếp chín mềm dẽo thì cho khoảng 1/3 ( phần còn lại để bỏ lên mặt xôi khi ăn ) đậu xanh vào trộn cùng và hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Nếu không thích ăn xôi bắp có đậu xanh thì bỏ qua bước này.
- Xôi chín cho xôi ra dĩa , múc đậu xanh bỏ lên trên, rắc hành phi , đường lên trên cùng rồi thưởng thức .

                                                                sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm nước táu thơm ngon cho các món quay .rán

thịt mèo xào sả ớt

Bồ câu xào cà pháo muối