canh riêu cua

NGUYÊN LIỆU


- Cua đồng: 0,5 kg
- Hành củ tươi: 1 củ
- Cà chua: 3 quả vừa
- Mì chính: ½ thìa canh
- Mỡ nước: 20 g
- Mẻ: 30 g
- Quả dọc, nước mắm,
muối, rau xà lách,
rau mùi, ớt tươi.

CÁCH LÀM

- Cho cua vào chậu đổ vừa nước, dùng đũa quáy đều, nhẹ tay xung quanh chật để rửa sạch cua và khiến cua “xay xẩm” sẽ dễ bắt hơn. Sau đó bóc mai, bỏ yếm, miệng, rửa qua với nước sạch, bỏ ra rổ để ráo nước.

Khêu lấy gạch để riêng, đổ chút nước vào rồi gạn ra để hết mùi hôi của mai cua.

Mình cua cho vào cối giã với ít muối, hòa với nước lanh, lọc lấy khoảng 1,5 lít nước.

Mẻ ngấu nghiền kỹ lọc lấy nước đặc

Dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ.

Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, hai quả thái nhuyển, một quả bổ múi cam.

Hành lá nhặt rửa sạch, phần lá cắt khúc 3 cm, phấn củ (cọng) trắng thái mỏng để riêng.

Rau xà lách, rau thơm, rau mùi, hoa chuối, rau muống chẻ nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.

Cho mỡ vào chảo đun sôi, phi thơm hành củ, chưng gạch cua làm màu,đổ ra bát để riêng. Cho tiếp mỡ, bỏ cà chua thái nhỏ vào đảo, khi nhuyển thành sốt thì đổ ra bát.

Nước cua đã lọc bắc lên bếp, cho chút muối khuấy đều nhẹ tay, đun sôi. Cho sốt cà chua, nước mẻ, quả dọc, cà chua bổ múi cam, nêm mắm muối vừa ăn.

Đun sôi lại, bắc ra, cho hành lá, mì chính. Múc ra bát rưới gạch cua để chưng màu lên.

Ăn nóng kèm với bún, rau xà lách, rau mùi, ớt.
                                                            sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm nước táu thơm ngon cho các món quay .rán

thịt mèo xào sả ớt

Bồ câu xào cà pháo muối