Thịt dê tái chanh kiểu miền Nam




NGUYÊN LIỆU

- Thịt dê: 400 gr.
- Hành tây: 1 củ vừa
- Hành phi 50 g
- Đậu phộng rang: 50 g
- Mè trắng: 50 g
- Húng quế, ngò gai, hành tím, húng nhũi
- Chanh tươi: 1 quả
- Gia vị: muối, tiêu, đường, mỡ tỏi
CÁCH LÀM
- Thịt bò thái mỏng.

- Hành tây lột vỏ thái lát mỏng.

- Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Mè rang chín.

- Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.

- Trộn chung hành tây, với các loại rau thơm.

- Đun một chảo nước sôi, cho thịt bò vào trần tái, vớt ra để 1 phút cho hơi nguội rồi cho vào trộn chung với hành tây với các loại rau thơm. Nêm: 1/2 thìa đường + 1 thìa cà phê muối + nước cốt chanh. Trộn đều, rưới thêm chút mỡ tỏi. Vắt nhẹ trước khi cho ra đĩa, rắc tiêu + đậu phộng + hành phi + vừng, dọn cùng với bánh phồng.
(Nhiều người thích "tái" hơn, không chần qua nước sôi mà bóp thịt bò với nước cốt chanh, nhưng mình nghĩ phần đa không ăn được theo cách nào nên chọn trần nước sôi cho an toàn).

- Thịt dê tái chanh được dọn cùng bánh phồng, chấm nước mắm ngọt.

Cùng một nguyên liêu là dê, cùng một phương pháp chế biến là gỏi (nộm), cùng một tên gọi là Thịt dê tái chanh. Vậy mà cái để nguyên khổ lớn chiên + om, cái thái nhỏ, trần qua. Cái đặc trưng của hạt mùi, cái hương sắc của ngò gai. Vậy mới biết cái đa dạng, mênh mông của ẩm thực Việt.
                                                                                                                              sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm nước táu thơm ngon cho các món quay .rán

thịt mèo xào sả ớt

Bồ câu xào cà pháo muối