Cách làm mứt táo ta
Mứt táo ta có màu nâu đen, đường không kết tinh bám trắng bên ngoài mà bóng mượt, mùi thơm, vị hơi chua dịu.
Táo ta quả thương nhỏ, vị chua, chát cũng có, đôi khi lại hơn dôn dốt, chấm với muối ớt rất tuyệt. Những năm gần đây các loại hoa quả ngoại nhập nhiều hơn, thường thì to, ngọt, được nhiều người ưa thích. Những quả doi, nhót, khế chua, táo chua cũng ít dần đi. Đôi khi Bí Ngô tự hỏi: Có khi nào thì các loại quả đồng quê này mất hẳn đi ? Câu này cũng khó trả lời! Nhưng mình tin rằng các thứ quả đồng quê này vẫn mang trong mình cái hương vị riêng và có sức sống bền bỉ, cũng như tính cách của người Việt vậy.
NGUYÊN LIỆU
- Đường kính: 300 gr
- Nước vôi trong
- Phèn chua: 10 gr
CÁCH LÀM
- Táo chua các bạn mua về rửa sạch, dùng tăm nhọn xâm xung quanh quả táo, sau đó rửa lại nước sạch.
- Cho táo vào ngâm trong nước vôi trong qua một đêm (khoảng 8 - 10h). Sau đó vớt táo ra rửa sạch với nước lạnh vài lần.
- Đun sôi phèn chua với khoảng 2 lít nước lạnh, cho táo vào trần trong khoảng 2 phút sau đó bớt ra xả sạch nhiều lần với nước lạnh.
- Cho đường vào trong táo, ướp vài tiếng để đường tan một phần.
- Bắc chảo lên bếp, đun đường và táo trong lửa vừa. Khi nước đường sôi các bạn hạ nhiệt, đun lửa nhỏ để táo ngấm đường. Thỉnh thoảng đảo đều để táo ngấm và đường không bị cháy.
- Khi nước đường cạn, đảo hơi nặng tay, táo chuyển sang màu vàng nâu thì các bạn tắt bếp.
- Đợi táo nguội các bạn cho ra khay sạch, hong ngoài trời vài ngày. Mùa đông không có nắng thì các bạn có thể đảo thêm một chút, nhưng chưa đến mứt đường kéo tơ, sau đó sấy trong lò (100 độ C) trong khoảng 30 phút.
- Khi bên ngoài quả táo nhìn khô ráo, bên trong dẻo thì các bạn có thể cất táo vào trong lọ thủy tinh, đậy kín, dùng dần.
Chúc các bạn thành công với Cách làm mứt táo ta nhé !
Nhận xét
Đăng nhận xét