Hủ tiếu chay
Hủ tiếu chay thường được sử dụng trong những ngày rằm, mùng một. Đối với những người trường chay thì món ăn này khá phổ biến và được sử dụng thường xuyên.
Với những người ít ăn chay thì thỉnh thoảng đổi bữa một chút cho lòng nhẹ nhàng cũng là điều tốt.
NGUYÊN LIỆU
* Nước dùng hủ tiếu chay
- Táo: 2 quả
- Lê: 1 quả
- Ngô: 1 bắp
- Bắp cải: 1/2 cây (khoảng 500 gr)
- Cà rốt: 1 củ
- Đường phèn: 20 gr
- Nấm rơm tươi ( hoặc nấm hương ): 5 gr
* Nguyên liệu cho tô hủ tiếu chay
- Mỳ căn: 300 gr
- Đậu phụ: 3 bìa
- Sợi hủ tiếu: 500 gr
* Râu ăn kèm hủ tiếu chay
- Giá đỗ, xà lách xoăn, muối, xì dầu, đường.
Nguyên liệu khác
- Chao: 1 thìa canh chao đỏ, 1 thìa canh chao trắng, đường
- Dầu ăn
- Sả: 2 củ
- Ngũ vị hương, muối, đương, nước tương
CÁCH LÀM
* Nước dùng hủ tiếu chay
- Táo + lê rửa sạch, bổ đôi.
- Ngô bỏ hết áo ngoài, râu, cắt thành khoanh dầy khoảng 2 cm.
- Bắp cải rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
- Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi cùng với đường phèn cùng với khoảng 4 lít nước cho lên bếp đun, ninh lấy nước dùng.
* Phần chao ăn kèm: cho chao đỏ + chao trắng vào bát, thêm đường, đánh tan.
* Sơ chế các nguên liệu hủ tiếu chay
- Mỳ căn rửa sạch, thái thành từng lắt vừa ăn.
- Đậu phụ xắt thành từng miếng vuông quân cờ.
- Đun nóng dầu ăn, lần lượt cho đậu và mỳ vào rán vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Sả đập dập, cho vào nồi chung với đậu + mỳ căn, thêm 1 thìa cà phê muối + 1 thìa xì dầu + 1/2 thìa đường, xóc nhẹ cho đều và ngấm gia vị, sau khoảng 15 phút thì cho lên bếp, thêm chừng 1 bát con nước kho trong 20 phút cho ngấm gia vị.
- Giá đỗ + xà lách nhặt rửa sạch, để ráo.
- Nấm ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch.
* Chuẩn bị tô hủ tiếu chay
- Khi nước dùng được các bạn lọc bỏ hết các rau củ quả trong đó. Cho nấm hương vào nước dùng, nêm lại gia vị vừa ăn
- Đun sôi một nồi nước dùng để trần hủ tiếu, hủ tiếu sau khi trần các bạn phân ra từng tô (nếu hủ tiếu là sợi khô sẽ hay bị dính các bạn sau khi vớt dưới nước sôi lên thì cho chút dầu ăn vào xóc nhẹ để các sợi hủ tiếu không bị dính vào nhau).
- Thêm ít đậu phụ và mỳ căn kho vào bát, thêm nấm hương và chan nước dùng, dọn Hủ tiếu chay kèm chao, giá và xà lách.
Với những người ít ăn chay thì thỉnh thoảng đổi bữa một chút cho lòng nhẹ nhàng cũng là điều tốt.
NGUYÊN LIỆU
* Nước dùng hủ tiếu chay
- Táo: 2 quả
- Lê: 1 quả
- Ngô: 1 bắp
- Bắp cải: 1/2 cây (khoảng 500 gr)
- Cà rốt: 1 củ
- Đường phèn: 20 gr
- Nấm rơm tươi ( hoặc nấm hương ): 5 gr
* Nguyên liệu cho tô hủ tiếu chay
- Mỳ căn: 300 gr
- Đậu phụ: 3 bìa
- Sợi hủ tiếu: 500 gr
* Râu ăn kèm hủ tiếu chay
- Giá đỗ, xà lách xoăn, muối, xì dầu, đường.
Nguyên liệu khác
- Chao: 1 thìa canh chao đỏ, 1 thìa canh chao trắng, đường
- Dầu ăn
- Sả: 2 củ
- Ngũ vị hương, muối, đương, nước tương
CÁCH LÀM
* Nước dùng hủ tiếu chay
- Táo + lê rửa sạch, bổ đôi.
- Ngô bỏ hết áo ngoài, râu, cắt thành khoanh dầy khoảng 2 cm.
- Bắp cải rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
- Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi cùng với đường phèn cùng với khoảng 4 lít nước cho lên bếp đun, ninh lấy nước dùng.
* Phần chao ăn kèm: cho chao đỏ + chao trắng vào bát, thêm đường, đánh tan.
* Sơ chế các nguên liệu hủ tiếu chay
- Mỳ căn rửa sạch, thái thành từng lắt vừa ăn.
- Đậu phụ xắt thành từng miếng vuông quân cờ.
- Đun nóng dầu ăn, lần lượt cho đậu và mỳ vào rán vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Sả đập dập, cho vào nồi chung với đậu + mỳ căn, thêm 1 thìa cà phê muối + 1 thìa xì dầu + 1/2 thìa đường, xóc nhẹ cho đều và ngấm gia vị, sau khoảng 15 phút thì cho lên bếp, thêm chừng 1 bát con nước kho trong 20 phút cho ngấm gia vị.
- Giá đỗ + xà lách nhặt rửa sạch, để ráo.
- Nấm ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch.
* Chuẩn bị tô hủ tiếu chay
- Khi nước dùng được các bạn lọc bỏ hết các rau củ quả trong đó. Cho nấm hương vào nước dùng, nêm lại gia vị vừa ăn
- Đun sôi một nồi nước dùng để trần hủ tiếu, hủ tiếu sau khi trần các bạn phân ra từng tô (nếu hủ tiếu là sợi khô sẽ hay bị dính các bạn sau khi vớt dưới nước sôi lên thì cho chút dầu ăn vào xóc nhẹ để các sợi hủ tiếu không bị dính vào nhau).
- Thêm ít đậu phụ và mỳ căn kho vào bát, thêm nấm hương và chan nước dùng, dọn Hủ tiếu chay kèm chao, giá và xà lách.
Nhận xét
Đăng nhận xét