canh khoai sọ
canh khoai sọ
4 đến 6 củ khoai sọ (khoảng 320 g)
150 g củ cải trắng
120 g thịt gà
100 g nấm shimeji (có thể dùng loại nấm khác nếu không có loại này)
1 cây hành negi (loại hành lớn của Nhật Bản)
12 g katsuo-no-kezuribushi (cá ngừ khô hun khói bào mỏng, nếu không có thì dùng nhiều thịt gà hơn để nước canh thêm thơm ngon)
2 thìa canh xì dầu
2 thìa cà phê đường
4 đến 6 củ khoai sọ (khoảng 320 g)
150 g củ cải trắng
120 g thịt gà
100 g nấm shimeji (có thể dùng loại nấm khác nếu không có loại này)
1 cây hành negi (loại hành lớn của Nhật Bản)
12 g katsuo-no-kezuribushi (cá ngừ khô hun khói bào mỏng, nếu không có thì dùng nhiều thịt gà hơn để nước canh thêm thơm ngon)
2 thìa canh xì dầu
2 thìa cà phê đường
Cách chế biến
- Đầu tiên, chúng ta nấu nước dùng dashi với cà ngừ khô hun khói bào mỏng. Cho 4 và 1/4 cốc nước (tức 850ml) vào một chiếc nồi lớn, đun sôi và cho cá ngừ bào mỏng vào. Khuấy qua rồi đun bằng lửa nhỏ từ 1 đến 2 phút. Sau đó lọc nước vừa đun qua rây. Đổ lại nước vào nồi. Chúng ta sẽ dùng nước này để ninh các nguyên liệu khác.
- Rửa thật sạch khoai sọ. Bỏ phần đầu và đuôi của khoai, gọt vỏ và xắt thành những miếng vừa ăn. Ngâm các miếng khoai vào nước để không bị thâm.
Gọt vỏ miếng củ cải. Đặt mặt cắt hình tròn chạm mặt thớt rồi xắt miếng củ cải làm 4. Đặt mỗi miếng vừa xắt nằm ngang ra rồi cắt thành những miếng dày 1cm. - Rửa nấm shimeji nhẹ tay. Cắt bỏ phần cứng ở gốc nấm rồi tách rời từng cây nấm.
Xắt hành thành những miếng dài 2cm.
Đặt miếng thịt gà xuống thớt, phần da chạm thớt, xắt thành những miếng dài có bề ngang 4 đến 5cm. Sau đó xoay ngang từng miếng thịt ra và xắt tiếp thành những miếng có bề ngang 1cm - Cho khoai sọ và củ cải vào nồi nước dùng dashi. Đậy nắp vung, bật bếp ở lửa vừa và đun đến khi sôi. Sau đó giảm lửa nhỏ, mở nắp vung, hớt bọt nổi trên mặt nước. Tiếp tục đậy nắp nhưng mở hé, ninh khoảng 20 phút.
Dùng xiên hoặc dĩa chọc vào một miếng khoai sọ lớn để xem đã mềm chưa. Nếu dễ xiên qua là được. - Cho vào 2 thìa canh xì dầu và 2 thìa cà phê đường. Vị của nước dùng sẽ đậm hơn các loại canh thông thường một chút. Cho thịt gà và nấm shimeji vào. Đậy nắp vung lại nhưng vẫn mở hé, ninh bằng lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút nữa.
Cuối cùng, cho hành vào, đun thêm khoảng 1 phút. Như vậy là món ăn đã hoàn thành.
sưu tầm
Nhận xét
Đăng nhận xét