Cháo lươn môn
Cháo lươn môn là món ăn ngon, lạ miệng. Khác với cháo lươn của Nghệ An và cháo lươn miền Bắc, cháo lươn môn khá cay và có mùi vị rất đặc trưng của sả, mắm ruốc.
Nguyên liệu:
Lươn: 1 - 2 con to
Gạo: 1/2 bát con
Đậu xanh: 1/2 bát con
Khoai môn: 1 củ nhỏ
Sả: 1 cây
Hành tím: 1 củ
Mắm ruốc: nửa thìa
Ớt xay: 1/2 thìa cà phê
Cách làm:
- Lươn để trong nồi hoặc túi, cho một nắm muối hoặc nửa bát giấm rồi đậy vung (buộc miệng túi) để lươn quẫy và ra hết nhớt.
- Lấy lươn ra, rửa sạch lại bằng nước lã, mổ bụng, cắt khuc dài 10 cm hoặc để nguyên con, khứa vài đừng ngang thân lươn. Đem chiên sơ, sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt móng lợn, chiên sơ.
- Đậu xanh ngâm mềm, đãi bớt vỏ..
- Gạo cùng với đậu xanh đem nấu thành cháo.
- Hành tím thái lát, sả đập dập, băm nhỏ.
- Phi thơm hành + sả + ớt, cho mắm nêm vào đảo sơ (các bạn cẩn thận, mắm nêm bắn tứ tung nhé). Cho cháo vào, nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho lươn vào, nấu chín, rắc tiêu, múc ra bát ăn nóng.
Nguyên liệu:
Lươn: 1 - 2 con to
Gạo: 1/2 bát con
Đậu xanh: 1/2 bát con
Khoai môn: 1 củ nhỏ
Sả: 1 cây
Hành tím: 1 củ
Mắm ruốc: nửa thìa
Ớt xay: 1/2 thìa cà phê
Cách làm:
- Lươn để trong nồi hoặc túi, cho một nắm muối hoặc nửa bát giấm rồi đậy vung (buộc miệng túi) để lươn quẫy và ra hết nhớt.
- Lấy lươn ra, rửa sạch lại bằng nước lã, mổ bụng, cắt khuc dài 10 cm hoặc để nguyên con, khứa vài đừng ngang thân lươn. Đem chiên sơ, sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt móng lợn, chiên sơ.
- Đậu xanh ngâm mềm, đãi bớt vỏ..
- Gạo cùng với đậu xanh đem nấu thành cháo.
- Hành tím thái lát, sả đập dập, băm nhỏ.
- Phi thơm hành + sả + ớt, cho mắm nêm vào đảo sơ (các bạn cẩn thận, mắm nêm bắn tứ tung nhé). Cho cháo vào, nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho lươn vào, nấu chín, rắc tiêu, múc ra bát ăn nóng.
Nhận xét
Đăng nhận xét