XÔI SẮN NGON THƠM VỊ LÁ DỨA, NƯỚC CỐT DỪA

                                        XÔI SẮN NGON THƠM VỊ LÁ DỨA, NƯỚC CỐT DỪA

Món xôi sắn rất thích hợp cho bữa sáng gia đình, bạn thích ăn món ngon này tuy nhiên để thực hiện đôi khi bạn cảm thấy ngại và nấu không được ngon như ngoài quán. Điều đó không quan trọng lắm đâu, bởi không ai có thể làm tốt ngay từ đầu, dù bạn có nấu dở thì chỉ sau 1-2 lần thôi là bạn có thể rút kinh nghiệm cho riêng mình. Và giờ hãy cùng mình học cách nấu xôi sắn nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món xôi sắn:

  • 300 gam sắn
  • 300 gam gạo nếp (nên chọn loại gọa nếp cái hoa vàng)
  • 1 chén dừa nạo
  • Nước cốt dừa
  • 3 lá nếp
  •  Cách nấu xôi sắn ngon và bở bạn thực hiện theo một vài hướng dẫn dưới đây:

    1. 1 Sắn gọt vỏ, bỏ lõi, rửa sạch và cắt miếng vuông nhỏ cỡ 1*1 cm.     Muốn có những củ sắn ngon, bạn nên chọn sắn vừa mới dỡ,       củ không quá to bởi rất dễ có nhiều xơ. Những củ bầm dập hay      bị chảy nước cũng không chọn nhé vì mất đi độ ngọt của sắn.                                                                                                                    2  Gạo nếp rửa sạch, xóc với một chút muối. Muốn món xôi ngon bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng như vậy dù bạn thưởng thức món xôi khi nguội thì xôi cũng sẽ không bị cứng mà vẫn ngon, thơm.
    2. Gạo nếp là nguyên liệu để thực hiện rất nhiều món ngon khác nhau, đừng bỏ qua chúng và có rất nhiều món ngon hấp dẫn từ gạo nếp đang chờ bạn khám phá đấy
    3. Với lá nếp, bạn đem rửa sạch. Có 2 cách để bạn thực hiện:
      – Cách 1
      Nếu muốn món xôi có hương lá nếp, bạn rửa sạch, cắt thành các khúc rồi đem lá nếp đi hấp cùng với xôi. Như vậy món xôi sẽ có màu trắng thơm đượm vị ngon lá nếp. 
    4. – Cách 2
      Nếu muốn món xôi mang màu xanh non lá nếp, bạn cắt nhỏ lá nếp rồi đem xay nhuyễn. Thêm nước vào rồi lọc lấy nước lá nếp để nấu với xôi.

    1. Không chỉ là nguyên liệu cho món xôi, lá nếp còn làm nguyên liệu tạo hương, tạo màu cho rất nhiều món bánh ngon món mứt hấp dẫn nữa bạn ạ. Hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên vậy nên bạn không phải lo lắng về mức độ an toàn như khi tạo màu bằng màu thực phẩm đâu nhé.

    1. Nấu xôi
      Xôi ngon nhất là có bạn phải có chõ/nồi đồ xôi. Tuy nhiên, nếu bạn không có thì chúng ta vẫn có thể thực hiện đơn giản hơn với nồi cơm điện. Và mình sẽ chia sẻ với bạn cả 2 cách thực hiện này.
      – Thực hiện với nồi cơm điện:
      Sau khi vo gạo và trộn với chút muối, bạn cho gạo + sắn vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo. Nếu nấu xôi trắng hương lá nếp thì rải lá nếp lên mặt, còn muốn xôi màu xanh bạn thay nước trắng bằng nước lá nếp. Thực hiện như khi bạn nấu gạo tẻ. Nhấn nút nấu và khi xôi chín, bạn mở nắp nồi cho 1 thìa canh dầu ăn + 2 thìa canh đường + nước cốt dừa (lượng sẽ tùy theo khẩu vị), đảo và trộn đều lên. Nhấn lại nồi nấu xôi 1 lần nữa và sau chừng 30 phút bạn đã có món xôi ngon rồi.
       Thực hiện bằng chỗ/nồi đồ xôi:
      Cho gạo + sắn + lá nếp cắt khúc vào nồi hấp chín, thời gian hấp khoảng 30 phút rồi cho ra thêm đường + nước cốt dừa, đun thêm 10 phút nữa thì cho xôi ra ngoài và thưởng thức. Nếu muốn xôi mềm hơn và có màu xanh, bạn ngâm gạo trong nước lá nếp nhé.
    1. Cuối cùng cho xôi ra ngoài, rắc lên trên dừa nạo và vừng trắng rang. Vậy là chỉ cần một chút thời gian thôi là bạn đã vừa chuẩn bị xong một món xôi hấp dẫn cho ngày cuối tuần thêm vui rồi.

    2. Nếu gạo được ngâm trong nước lá dứa, chúng ta sẽ có món xôi màu sắc đẹp mắt như này!

    3.  Với hương thơm hấp dẫn cùng vị ngon, dẻo ngọt. Một chút không khí thay đổi sẽ làm ngày mới của bạn thêm vui và đầy hứng khởi đấy.
      Chúc các bạn thực hiện thành công với cách nấu xôi sắn mà mình giới thiệu hôm nay.            
    4.                                       nguồn sưu tầm


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm nước táu thơm ngon cho các món quay .rán

thịt mèo xào sả ớt

Bồ câu xào cà pháo muối