Ốc xào chuối đậu
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi (hoặc ốc gạo): 1 kg
- Chuối xanh: 3 quả
- Đậu phụ: 2 miếng
- Mẻ ngấu: ½ bát con
- Hành khô: 1 củ
- Tía tô, lá lốt, hành hoa: 1 mớ nhỏ
- Bột nghệ hoặc nghệ tươi
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm nêm, mì chính, nước mắm.
Cách làm:
- Ốc làm sạch, ngâm với nước có ớt cho nhả hết đất, sau đó rửa lại, luộc chín, khêu lấy thịt, ướp với chút gia vị, để riêng.
- Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng mỏng, ngâm trong nước có chút dấm hoặc muối cho khỏi thâm.
- Đun khỏng ½ lít nước cùng với nghệ, chút dấm, khi nước sôi thì cho chuối vào luộc sơ cho chín tới và có màu vàng đẹp.
- Đậu rán vàng, cắt miếng vừa ăn.
- Hành hoa, tía tô, lá lốt nhặt rửa sạch thái nhỏ.
- Mẻ lọc lấy nước đặc.
- Hành khô bóc vỏ, thái lạt.
- Phi thơm hành khô, cho ốc vào xào chín, chi tiếp chuối xanh vào xào cùng. Nêm ½ mì chính, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê, hạt nêm, mẻ cho tới khi thấy vị chua dịu. Cho thêm chút nước để gia vị tan đều và ngấm vào các nguyên liệu.
- Tới khi nươc hơi cạn, còn sền sệt thì cho đậu và hành hoa + tía tô + lá lốt, nêm lại gia vị vừa ăn, múc ra bát dùng nóng.
Ốc xào chuối đậu rất hợp với những hôm trời mát hoặc mưa nhẹ, nhưng vào mùa hè làm món này Bí Ngô thấy cũng rất ngon và mát (mẻ và ốc đều có tính hàn).
- Ốc nhồi (hoặc ốc gạo): 1 kg
- Chuối xanh: 3 quả
- Đậu phụ: 2 miếng
- Mẻ ngấu: ½ bát con
- Hành khô: 1 củ
- Tía tô, lá lốt, hành hoa: 1 mớ nhỏ
- Bột nghệ hoặc nghệ tươi
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm nêm, mì chính, nước mắm.
Cách làm:
- Ốc làm sạch, ngâm với nước có ớt cho nhả hết đất, sau đó rửa lại, luộc chín, khêu lấy thịt, ướp với chút gia vị, để riêng.
- Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng mỏng, ngâm trong nước có chút dấm hoặc muối cho khỏi thâm.
- Đun khỏng ½ lít nước cùng với nghệ, chút dấm, khi nước sôi thì cho chuối vào luộc sơ cho chín tới và có màu vàng đẹp.
- Đậu rán vàng, cắt miếng vừa ăn.
- Hành hoa, tía tô, lá lốt nhặt rửa sạch thái nhỏ.
- Mẻ lọc lấy nước đặc.
- Hành khô bóc vỏ, thái lạt.
- Phi thơm hành khô, cho ốc vào xào chín, chi tiếp chuối xanh vào xào cùng. Nêm ½ mì chính, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê, hạt nêm, mẻ cho tới khi thấy vị chua dịu. Cho thêm chút nước để gia vị tan đều và ngấm vào các nguyên liệu.
- Tới khi nươc hơi cạn, còn sền sệt thì cho đậu và hành hoa + tía tô + lá lốt, nêm lại gia vị vừa ăn, múc ra bát dùng nóng.
Ốc xào chuối đậu rất hợp với những hôm trời mát hoặc mưa nhẹ, nhưng vào mùa hè làm món này Bí Ngô thấy cũng rất ngon và mát (mẻ và ốc đều có tính hàn).
Nhận xét
Đăng nhận xét